Hoa lạ trong rừng

Thứ bảy 14/03/2020 16:00

Đông Đăm là khu rừng già cách bản Nà Gà chừng hai tiếng trèo đèo lội suối. Đỉnh núi Đông Đăm cao chất ngất, bốn mùa buông kín sương mù. Từ lâu lắm khu rừng đầy bí hiểm này trở thành cái kho chứa biết bao nhiêu câu chuyện rùng rợn về thú dữ, về ma quỷ.

Chẳng hạn như chuyện con gấu già thành tinh vào mồng một hoặc ngày rằm hằng tháng  hay biến thành bà già vào bản giả vờ ăn xin rồi rình bắt trẻ con. Chuyện mụ Dả Dỉn độc ác có cái lưỡi dài hàng gang tay đỏ như hòn than. Lưỡi mụ ta quét tới đâu là mang tai họa tới đó. Đặc biệt mụ ta rất thích liếm nước mắt trẻ con. Ở làng Nà Gà hễ đứa trẻ nào khóc mà người mẹ đem cái lưỡi mụ Dả Dỉn ra dọa là lập tức nín ngay.

Làng Nà Gà người biết nhiều chuyện hãi hùng về rừng Đông Đăm là lão Lằm. Nhà lão ở đầu bản. Lão sống một mình. Vợ lão đã chết từ lâu. Các con của lão đứa sống trên tỉnh đứa làm nhà ở phố huyện. Nhiều lần các con đến đón lão đi ở cùng nhưng lão không chịu: Sống đâu quen đấy, không muốn chuyển đi nơi khác. Vả lại nếu ta chuyển đi nơi khác thì lấy ai kể chuyện rừng Đông Đăm cho lũ trẻ nghe. Lão bảo với các con như vậy. Quả thế thật vắng lão bọn trẻ bản Nà Gà buồn lắm.

Lão Lằm là người có tài kể chuyện. Chuyện lão kể từ đêm này sang đêm khác. Chuyện nào cũng ly kỳ, hấp dẫn. Trừ khi lão Lằm không có nhà thì hầu như đêm nào căn nhà sàn của lão không mấy lúc vắng tiếng trẻ con. Mùa đông ngồi quanh bếp lửa. Mùa hè hóng gió ngoài sàn. Mà gió từ rừng Đông Đăm thổi về sao mà mát rười rượi. Lũ trẻ quây quanh lão hau háu ngóng chuyện.

Chuyện nào lão kể cũng có nguồn gốc từ rừng Đông Đăm. Toàn chuyện ma quỷ ai cũng dựng tóc gáy, sởn da gà. Dần dà rừng Đông Đăm trở thành nỗi khiếp sợ của lũ trẻ bản Nà Gà. Ngay cả những đứa nổi tiếng gan lì như thằng Phỉ, thằng Cạ cũng không dám bén mảng tới khu rừng đầy ma quái kia.

Minh họa: Hoàng Chinh

Ở bản Nà Gà chỉ có lão Lằm là hay lui tới khu rừng đầy bí hiểm đó thôi. Sáng nay lão Lằm lại có việc lên rừng Đông Đăm. Lão đi bằng một lối riêng chỉ mình lão biết.
*
Nhà thằng Cạ ở tận cuối bản. Đêm qua nghe lão Lằm kể chuyện xong, Cạ đến ngủ chung với thằng Phỏ để sáng sớm tiện đi thăm mấy cái bẫy thú đặt từ đầu hôm. Hai thằng không dám vào rừng đặt bẫy mà chỉ đặt ở bìa rừng thôi. Ban đêm các loài thú nhỏ như chồn hoặc cáo hay mò ra khỏi rừng kiếm ăn. Khối con bị sập bẫy.

Mới tờ mờ sáng hai thằng đã ra khỏi nhà. Đi được một đoạn mùi thuốc lá khét lẹt xộc vào mũi thằng Phỏ, thằng Cạ. Đây là loại thuốc lá “Coóc Vài” đặc biệt nặng và hôi.

- Ai đi đâu sớm thế nhỉ? Thằng Cạ hỏi.

- Hay có kẻ định hất tay trên bọn mình. Thằng Phỏ nghi ngờ.

- Không lẽ là lão Lằm. Cả bản chỉ có lão ta hút loại thuốc lá này mà thôi! Cạ nói.

Đúng như phán đoán, trước mặt Phỏ và Cạ, dáng cao to của lão thấp thoáng trong sương sớm ngay bên kia suối. Lão Lằm không hay biết có người phát hiện ra mình nên thản nhiên cất bước.

Lão dừng chân bên cây nghiến cổ thụ rồi bám vào cây trèo lên. Leo được vài mét lão ta đu vào cành cây mọc qua mỏm đá rồi chui vào bụi cây mất hút.

- Lão đi về hướng Đông Đăm! Thằng Cạ quả quyết.

- Đông Đăm nhiều ma quỷ, thú dữ thế, lão Lằm lên đấy làm gì nhỉ? Thằng Phỏ tỏ vẻ băn khoăn.

- Phỏ này, lão ta làm bạn với ma quỷ nên mới biết nhiều chuyện như thế! Thằng Cạ phỏng đoán.

- Hay là bọn mình đi theo lão ta xem. Phỏ bảo.

Tuy rất sợ ma quỷ nhưng cuối cùng trí tò mò đã thắng. Thế là hai thằng mò theo lão Lằm. Cả hai làm theo lão, cùng bám vào gốc cây nghiến leo lên. Sau đó đu qua ngọn cây rồi chui vào lùm cây y như lão Lằm. Đi qua lùm cây, trước mắt hai thằng xuất hiện một lối mòn lên thẳng Đông Đăm.

Qua hai khúc cua, trước mắt hai thằng xuất hiện một rừng hoa rực rỡ sắc màu. Cùng một cây hoa mà có bông màu tím, lại có bông màu hồng, màu trắng. Thật lạ quá. Giữa vạt hoa, lão Lằm đang lúi húi nhổ cỏ nên không để ý có người phát hiện ra mình. Đây là loài hoa gì vậy nhỉ. Lão Lằm trồng chúng làm gì nhỉ? Hàng loạt câu hỏi xuất hiện trong đầu Phỏ và Cạ. Tưởng ở đây có cả kho chuyện nhưng chỉ toàn hoa là hoa. Mà hoa với Phỏ và Cạ chẳng mang ý nghĩa gì. Cả hai thằng bèn quay gót xuống núi.

Mấy hôm sau thằng Cạ chợt hỏi thằng Phỏ:

- Phỏ này! Đố mày biết ngày mai là ngày gì?

- Tao chịu. Phỏ trả lời.

- Không biết tao nói cho mà nghe! Mai là ngày sinh nhật của cô giáo chủ nhiệm! Cạ bảo.

- Ờ nhỉ! Tao quên khuấy đi mất! Bọn mình tặng cô cái gì được nhỉ. Phỏ nói.

- Mày còn nhớ loài hoa lạ trên rừng Đông Đăm không? Hai đứa mình mò lên đấy hái về tặng cô đi.

- Hay đấy! Tao dám chắc cả lớp không có đứa nào có loài hoa lạ ấy đâu!

Thế là hai thằng rủ nhau lên rừng Đông Đăm hái hoa lạ tặng cô giáo nhân ngày sinh nhật.
Sáng hôm sau, trên bàn cô giáo giữa những bông hoa hồng, hoa cúc nổi lên những bông hoa sặc sỡ sắc màu của Phỏ và Cạ. Cô giáo chủ nhiệm ngạc nhiên ngắm nhìn những bông hoa lạ. Cuối buổi học cô gọi hai thằng gặp riêng. Cô hỏi:

- Hai em hái những bông hoa lạ này ở đâu?

- Dạ! Chúng em hái nó trên rừng Đông Đăm ạ. Hai thằng đồng thanh trả lời.

- Các em có biết ai trồng không?

- Dạ! Lão Lằm ở bản em trồng ạ.

- Các em biết không, đây là loài hoa thuốc phiện. Xã ta đang mở chiến dịch chặt phá cây thuốc phiện. Vậy mà lão Lằm vẫn cố tình trồng. Cô sẽ báo sự việc này lên công an xã. Cô khen ngợi hai em đã có công phát hiện. Cô sẽ đề nghị nhà trường khen thưởng hai em. Thôi hai em về đi kẻo muộn - Cô giáo chủ nhiệm tươi cười nói.

Hai thằng tròn mắt nhìn cô giáo. Chẳng ngờ mình lại làm một việc có ích. Trong lòng phấn khởi, cả hai thằng chạy vù ra khỏi cổng trường quên cả chào cô giáo.

Hữu Tiến

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh