Dù không muốn, nhưng buộc phải... vi phạm!?

Thứ bảy 10/06/2017 07:00

- Này, bác Quan Sát! Nhiều vấn đề bức xúc, em thấy bác đàm luận thấu đáo và kịp thời thế, vậy mà có việc diễn ra hằng ngày đập vào mắt, ai cũng thấy mà chẳng thấy bác... “mổ xẻ” gì hả bác?

- Chú nói thế là có ý gì? Tôi là tôi làm báo. Mà những người làm báo chúng tôi dứt khoát không có... “mổ xẻ” mấy con lợn chết nhặt được bên lề đường hay nhắm mắt để mà mua giá rẻ của các chủ lợn đem về... “xẻ thịt” bán kiếm lời đâu đấy nhé. Người làm báo chúng tôi có... “mổ xẻ” là... “mổ xẻ” xã hội để biểu dương, nhân rộng cái tốt; phê phán, đấu tranh không khoan nhượng cái xấu, cái ngăn cản sự phát triển xã hội, chú đừng có nói... “hồ đồ” với tôi như vậy? Chú coi thường nghề báo cao quý của chúng tôi như thế là không xong với tôi đâu đấy?

Thấy tôi... “đỏ con mắt bên phải”, “ngứa con mắt bên trái”, ông hàng xóm vội thanh minh:

- Bác Quan Sát! Bác lại hiểu sai ý tốt của em rồi! Em nể bác và quý trọng những người làm báo còn chẳng hết nữa là, nói gì đến dám coi thường nghề báo cao quý của bác. Ý em là, là...

- Là gì? Những người làm báo chúng tôi... “đói cho sạch, rách cho thơm”, chứ không bao giờ và quyết không bao giờ làm những việc thất đức đó, chú hiểu không?

- Vâng, em biết! Ý em là bác có “quan sát” thấy giao thông tĩnh của Thành phố chúng ta có vấn đề gì không?

- Chú nói giao thông tĩnh của Thành phố có... “vấn đề” là sao? Hơn 30 năm đổi mới, phát triển kinh tế thị trường, chú không thấy cuộc sống của người dân được nâng cao, nhà nhà có ti vi, người người có xe máy, nhiều người còn mua cả ô tô dừng, đỗ, đi đầy đường và đỗ cả lên vỉa hè đấy à! Chúng ta phải mừng cho họ chứ chú? Thiết nghĩ, tôi với chú còn phải hoan hô... “muôn năm” cái cơ chế thị trường mới phải, nó đã làm cho xã hội ta đổi thay đến diệu kỳ.

- Đấy, đấy! Đất nước đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thành tựu của thực hiện cơ chế thị trường đạt được là rất to lớn, rất vĩ đại, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, điều đó không thể phủ nhận bác ạ! Nhưng vấn đề em nói với bác là ở chỗ xe máy, ô tô dừng, đỗ lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, chưa kể hàng quán tự do chiếm luôn cả phần đường dành cho người đi bộ, gây lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị cơ.

- Thế thì sao? Việc ô tô, xe máy dừng, đỗ dưới lòng lề đường, trên vỉa hè hay các hàng quán tự do lấn chiếm cả phần đường dành cho người đi bộ nếu sai quy định thì đã có ngành chức năng, chính quyền địa phương xử lý vi phạm, sao chú cứ phải lo cầm... “đèn chạy trước ô tô” thế!

- Vâng! Đương nhiên đó là trách nhiệm của chính quyền và ngành chức năng rồi. Nhưng bác xem, ô tô, xe máy dừng đỗ lộn xộn dưới lòng lề đường, trên cả vỉa hè cùng các hàng quán tự do lấn chiếm phần đường dành cho người đi bộ ở các tuyến phố như vậy, thử hỏi, những người đi bộ, họ biết đi như thế nào cho đúng luật bác nhỉ? Tình trạng này làm người đi bộ biết chắc là vi phạm, dù không muốn nhưng vẫn phải đi xuống lòng đường để “buộc”... phải vi phạm, thế mới... “kỳ” bác ạ!

- À ra thế! Chú nói, tôi hiểu rồi! Giá mỗi người đều có ý thức chấp hành tốt việc dừng, đỗ ô tô, xe máy hay kinh doanh đúng quy định thì Thành phố của chúng ta sẽ tốt đẹp biết bao chú nhỉ? Mà vấn đề chú nói đúng là rất đáng để những người làm báo chúng tôi... “mổ xẻ”. Ngay bây giờ, Quan Sát tôi sẽ trực tiếp đi các tuyến phố “thị sát” thực tế để có tư liệu về... “mổ xẻ” cho thấu đáo. Chú cứ ở nhà chuẩn bị ấm trà ngon chờ nhé!

Quan Sát

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh