“Cha cõng con” sẽ đại diện điện ảnh Việt tham dự Oscar 2018

Thứ năm 14/09/2017 06:00

Theo Cục Điện ảnh Việt Nam, Hội đồng tuyển chọn phim Việt Nam vừa có buổi họp và thẩm định phim tham dự giải Oscar 2018. Bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được chọn là đại diện cho điện ảnh Việt tham dự giải này. Những thủ tục để đề cử bộ phim "Cha cõng con" lên đường tham dự Oscar 2018 đang được hoàn tất.

 
Cảnh trong phim "Cha cõng con".

Trước tin vui bộ phim “Cha cõng con” được chọn là đại diện cho điện ảnh Việt tham dự giải Oscar 2018, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết: “Nếu Cha cõng con được đại diện cho Việt Nam tham dự Oscar 2018 thì là niềm vui tột độ đối với tôi. Niềm vui không phải là ở việc sẽ được đi dự thi một Liên hoan danh giá, mà ở việc Hội đồng thẩm định phim quốc gia đã đánh giá hết sức công tâm cho bộ phim của tôi”.
Bộ phim “Cha cõng con” là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng. Tác phẩm là tâm huyết của anh và được “thai nghén” tới 10 năm trời, phim không có sự tham gia của ngôi sao, nhưng vẫn có kinh phí lên tới 18 tỷ đồng. Đồng hành với Lương Đình Dũng là nhà quay phim, NSND Lý Thái Dũng, nhà soạn nhạc người Hàn Quốc Lee Dong Jun (Taegukgi), dựng phim người Pháp Julie Béziau... 
Trái ngược với ê-kíp làm phim hùng hậu, dàn diễn viên của Cha cõng con chủ yếu là những gương mặt tay ngang. Ngô Thế Quân - người đảm nhiệm vai bố Mộc - vốn là họa sĩ thiết kế, nay lại theo học Đông y, và mới chỉ tham gia vỏn vẹn hai phim điện ảnh. Còn Đỗ Trọng Tấn - bé Cá lém lỉnh mà ngoan ngoãn - được Lương Đình Dũng tuyển chọn cùng một số em nhỏ khác từ làng trẻ SOS Việt Trì. 
Có lẽ chính bởi sự xa lạ với máy quay nên bộ đôi diễn viên này đã mang đến cho khán giả cảm giác chân thực mà lạ lẫm, như thể họ bước ra từ chính cuộc sống đời thường, chứ không phải “màn bạc”. "Cha cõng con" cũng có những hình ảnh tuyệt đẹp về đất nước Việt Nam như Hà Giang, Quảng Bình, Sài Gòn, Hà Nội….
 

Nội dung "Cha cõng con" thực sự không quá mới lạ hay gay cấn. Nhưng điều mà ê-kíp làm phim muốn hướng tới và gửi gắm cho khán giả là sự tử tế, chỉn chu đến mức cầu toàn ở mọi khâu. 80 ngày quay, một năm hậu kỳ, thậm chí chẳng ngại kéo cả đoàn từ Hà Nội ngược lên Hà Giang nếu thấy cảnh quay chưa đủ thuyết phục, bộ phim thể hiện rõ sự nghiêm túc của đạo diễn Lương Đình Dũng và các cộng sự.
Câu chuyện trong "Cha cõng con" buồn, nhưng không hề bi lụy. Nhìn vào cha con Mộc - Cá, người xem có lẽ sẽ tìm thấy nhiều niềm tin hơn vào cuộc sống. Bộ phim "Cha cõng con" đã được chiếu tại 7 Liên hoan có uy tín ở Mỹ (tương đương với 7 bang) và thành viên BTC các Liên hoan đã đánh giá rất cao bộ phim. Họ nói đây là bộ phim rất Việt Nam, rất nhân văn.
 
Đạo diễn Lương Đình Dũng.

Tuy bộ phim không giành được giải thưởng cao trong nước nhưng "Cha cõng con" lại giành được nhiều giải thưởng quốc tế tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26, phim “Cha cõng con” đoạt giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” và giải “Quay phim ấn tượng nhất” do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng. 
Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, “Cha cõng con” đã được vinh danh giải “Phim có cốt chuyện hay nhất”; tại Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Mĩ La Tinh lần thứ 17 nhận Giải “Phim truyện dài hay nhất”; tại Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 của Italy cũng đoạt giải “Quay phim xuất sắc nhất”...
Ngoài ra, Cha cõng con cũng được lựa chọn vào vòng cạnh tranh chính thức Tại Liên hoan phim Tallinn Black Nights lần thứ 21 - Liên hoan phim hạng A là một trong 15 Liên hoan phim lớn của thế giới do Liên đoàn quốc tế Hiệp hội các nhà sản xuất phim (FIAPF) công nhận diễn ra vào tháng 12-2017.
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh