Âm vang “Khúc quân hành nơi cội nguồn cách mạng”

Thứ bảy 21/07/2018 07:00

“Khúc quân hành nơi cội nguồn cách mạng” là chủ đề của Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”.

Kịch ngắn "Điều còn lại của mẹ" của đội nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Quảng Uyên đoạt giải A . Ảnh: Phương Quyền

Trong 2 ngày diễn ra Liên hoan (từ ngày 27 - 28/6/2018), khán giả được thưởng thức chương trình ca, múa, nhạc, kịch ngắn đặc sắc của gần 300 diễn viên là cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, hạ sỹ quan, chiến sỹ, dân quân tự vệ đến từ 19 đội nghệ thuật quần chúng. Đây là liên hoan được đánh giá thành công cả về nội dung, chất lượng nghệ thuật. Các tiết mục được dàn dựng công phu mang tính chuyên nghiệp, thể hiện ở kỹ năng biểu diễn của các đội và sự đầu tư về phục trang phù hợp với từng thể loại.
Đến với liên hoan, các cơ quan, đơn vị đều có sự chuẩn bị tốt từ nhiều tháng trước. Trung sỹ Bế Cao Kỳ, đội nghệ thuật quần chúng Trung đoàn 852 chia sẻ: Tôi rất vinh dự khi được tham dự liên hoan lần này, đây là dịp để tôi và đồng đội được giao lưu học hỏi với các đơn vị bạn, được mang lời ca tiếng hát của mình đem đến cho khán giả... Còn chị Hoàng Thị Huyền Trang, đội nghệ thuật quần chúng huyện Hoà An bộc bạch: Để có được chương trình tham dự liên hoan, đơn vị chúng tôi đã luyện tập gần 2 tháng, tranh thủ cả ngày nghỉ, giờ nghỉ để tập luyện. Với tình yêu yêu nghệ thuật, chúng tôi động viên nhau cố gắng đem đến liên hoan những tiết mục mang tính độc đáo, đặc sắc.  
Tại liên hoan này, hầu hết các đội đã xây dựng chương trình theo hình thức liên khúc, tổ khúc, xem ca nhạc nhưng khán giả như đang xem hoạt cảnh, theo dõi một câu chuyện bằng âm nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc. Khán giả như được trở lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt, chia sẻ những mất mát, hy sinh của dân tộc, ca ngợi những tấm gương anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, lột tả được sức sống của những người lính anh hùng, quả cảm, nhân văn trong đấu tranh cũng như trong xây dựng quê hương. Sau những cảm xúc sâu lắng là sự phấn khởi, tin tưởng qua những ca khúc khải hoàn khi đất nước được hòa bình, thống nhất, từng bước đi lên trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.
Múa là một thế mạnh tại liên hoan với nhiều tài năng múa, nhất là ở những màn hát múa tập thể được các đội dàn dựng có sự sáng tạo để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Các màn múa không chỉ thể hiện vẻ đẹp đơn thuần về phong cảnh, ngôn ngữ hình thể mà đã thêm vào tính kịch nhiều hơn, có cốt truyện nên đã tạo ra bức tranh sinh động. Một số tiết mục được Ban giám khảo đánh giá cao, như: “Về miền non nước” - đội Hoà An, “Tình quân dân” - đội Thạch An, “Con đường cách mạng” - đội Thành phố... Nếu như ở các liên hoan trước, các tiết mục hát luôn bị yếu thế so với các tiết mục múa thì ở liên hoan này đã có sự cân bằng hơn, các bài hát được dàn dựng công phu, có múa minh họa, hát bè hòa quyện. Bên cạnh đó, các tác phẩm kịch thể hiện sự gần gũi với đời sống của người chiến sỹ và cập nhật các vấn đề thời sự liên quan đến Luật Nghĩa vụ quân sự, chính sách hậu phương quân đội, tình đoàn kết quân dân, các biểu hiện vi phạm kỷ luật trong quân đội, lên án việc tham gia các tệ nạn xã hội của một số ít cán bộ, chiến sỹ... Ngoài những thể loại trên, hoà tấu nhạc cụ dân tộc có phần “khiêm tốn” về số lượng tiết mục nhưng đã đóng góp vào bức tranh đa sắc màu liên hoan, như: Độc tấu sáo trúc “Xuân về trên bản Mông” - Trường Quân sự; độc tấu khèn “Xuống chợ” - đội Thông Nông; kèn lá “Người Mèo ơn Đảng” - đội Nguyên Bình...     
Đại tá Nông Công Trọng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan khẳng định: Liên hoan là ngày hội văn hóa tinh thần đậm đà tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân. Từ liên hoan cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào văn nghệ quần chúng trong LLVT, đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm, sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở các cơ quan, đơn vị. Đó là động lực để các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động văn nghệ quần chúng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Việt Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh