Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa nghệ thuật

Thứ năm 21/01/2021 05:00

Với chức năng tập luyện và biểu diễn các ca khúc trong chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn Nghệ thuật tỉnh, những năm qua Đội Ca đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Các tiết mục, chương trình nghệ thuật của Đội được đầu tư xây dựng bảo đảm chất lượng, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng, các thành viên trong Đội xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa, nghệ thuật.

Đội Ca Đoàn Nghệ thuật tỉnh phối hợp luyện tập chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tập thể Đội Ca luôn đoàn kết, hợp tác, giúp nhau trong công việc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong 5 năm qua, Đội phối hợp tổ chức gần 500 buổi biểu diễn; xây dựng hàng chục chương trình nghệ thuật lớn bảo đảm chất lượng về nội dung và trình độ nghệ thuật, thể hiện được tính cách mạng, truyền thống dân tộc và bản sắc văn hóa các vùng, miền trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Đội Ca phối hợp với các đội múa, nhạc luyện tập chương trình để phục vụ các ngày lễ, hội xuân tại các huyện: Hạ Lang, Quảng Hòa, Bảo Lâm, Thạch An… và phục vụ nhiệm vụ chính trị đột xuất của tỉnh.

Nổi bật là luyện tập và tham gia biểu diễn  chương trình “Liên hoan ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt I/2018”; Lễ đón nhận danh hiệu “Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng”, Lễ công nhận Khu di tích Quốc gia đặc biệt địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An và Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc 2018.

Biểu diễn chào mừng 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh (1/4/1930 - 1/4/2020); tham gia chương trình chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; biểu diễn phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ V năm 2020; Chương trình nghệ thuật chào mừng “70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và 70 năm Ngày giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2020) được truyền hình trực tiếp VTV1… Các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đội luôn được dàn dựng công phu, hoành tráng, mang âm hưởng đặc trưng của quê hương.

Ngoài những buổi biểu diễn lớn của Đoàn Nghệ thuật tỉnh, Đội Ca còn đảm nhiệm là một tốp xung kích biểu diễn giao lưu phục vụ các đoàn lãnh đạo Trung ương, đoàn đại biểu các tỉnh, thành lên thăm và làm việc tại Cao Bằng. Quá trình biểu diễn, các ca sĩ, nghệ sĩ luôn tham gia đầy đủ các buổi biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm trọng đại của tỉnh, của đất nước, góp phần vào thành tích chung của Đoàn.

Tham gia hoạt động biểu diễn phục vụ bà con vùng cao biên giới, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở quần đảo Trường Sa được Đội hết sức chú trọng. Những lời ca, điệu múa mà các thành viên của Đoàn Nghệ thuật tỉnh mang đến luôn được bà con mong đợi, cổ vũ nhiệt tình. Đó là sức mạnh, là liều thuốc tinh thần động viên văn nghệ sĩ cống hiến hết mình vì sự nghiệp nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Bên cạnh việc phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật đương đại, Đội Ca đã tập một số ca khúc viết về Cao Bằng, sưu tầm các làn điệu dân ca, then cổ nhằm giới thiệu và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tỉnh. Những làn điệu hát Then, đàn Tính, Sli, Lượn… mang đậm bản sắc văn hóa quê hương được các nghệ sĩ, ca sĩ tái hiện khá trọn vẹn trên sân khấu luôn để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc.

Đội trưởng Đội Ca Linh Hải Quân cho biết: Đội đã xây dựng một tập thể đoàn kết, luôn có ý thức trau dồi tài năng nghệ thuật, tâm huyết với nghề để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, phát triển cả lĩnh vực ca nhạc hiện đại và ca nhạc truyền thống.

Các ca sĩ của Đội Ca không chỉ rèn luyện tốt kỹ thuật thanh nhạc, còn thể hiện, di chuyển trên sân khấu để bên cạnh lời ca thì cách thể hiện ngôn ngữ, hình thể  sao cho hiệu quả nhằm chuyển tải tối đa thông điệp của ca khúc đến với khán giả. Các nghệ sĩ, ca sĩ của Đội đều có chất giọng tốt, khỏe, ấm, vang và thể hiện được các ca khúc chính trị, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương nhưng cũng có chất giọng phù hợp với các làn điệu dân ca của nhiều dân tộc trong tỉnh.

Các nghệ sĩ, ca sĩ Đội Ca, Đoàn Nghệ thuật tỉnh luyện tập văn nghệ.

Không ít chương trình, tiết mục biểu diễn của đoàn đoạt giải cao tại các liên hoan nghệ thuật, hội diễn ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc trong đó có vai trò của các nghệ sĩ, ca sĩ Đội Ca. Tiêu biểu như Huy chương Bạc tam ca nam “Người Dao đi trồng rừng” năm 2015; Huy chương Vàng tốp then “Then tổ Then tiên”, Huy chương Bạc tốp nữ “Thiên thai” năm 2018… Những cái tên như Hải Quân, Hoàng Thắm, Hương Lê, Đinh Toản, Vân Anh… đã trở nên quen thuộc trong lòng công chúng.

Phần lớn các chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật tỉnh đều có dấu ấn của Đội Ca, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của quê hương. Qua những chuyến lưu diễn, các chương trình nghệ thuật của Đoàn đã chuyển tải thông điệp về tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả trong và ngoài tỉnh.

Trong giai đoạn hiện nay, các nghệ sĩ, ca sĩ của Đội Ca luôn chú trọng giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, định hướng chuyên môn nghề nghiệp và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người nghệ sĩ trong tình hình mới. Qua đó, mỗi nghệ sĩ luôn giữ vững bản lĩnh chính trị trước mọi tác động xã hội, yên tâm xác định rõ nhiệm vụ, có trách nhiệm, thái độ chuyên môn đúng đắn, khổ luyện, phát huy sáng tạo, cống hiến hết mình cho nghệ thuật.        

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh