Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Vu Lan - mùa báo hiếu

Thứ tư 02/09/2020 06:00

Hằng năm, cứ vào dịp Rằm tháng Bảy âm lịch, những người con khắp mọi miền lại chào đón ngày lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan là đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên; tập tục đáng quý đầy tính nhân văn, làm rạng rỡ truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Mọi người cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho cha mẹ.

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ trọng đại của Phật giáo, xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Hằng năm, cứ đến ngày Rằm tháng Bảy, các tín đồ, phật tử khắp nơi lại chuẩn bị lễ cúng dường Tam Bảo, với tín tâm cầu cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên thoát khỏi khổ địa ngục và được sinh về các cõi an lành.

Năm nay, trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát, các chùa trên địa bàn tổ chức lễ Vu Lan đều đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo tỉnh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tại chùa Đống Lân, xã Hưng Đạo (Thành phố), năm nay khóa lễ diễn ra vào ngày 30/8, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng người đến chùa giảm hơn so với mọi năm. Lễ Vu Lan 2020 tại chùa Đống Lân được rút ngắn thời gian tổ chức  và không biểu diễn văn nghệ. Tuy vậy, các nghi lễ được tiến hành trong không khí trang trọng, đúng  truyền thống. Mọi người tham dự khóa lễ đều có ý thức tự giác đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng. Thầy Thích Diệu Thông, phó trụ trì chùa Đống Lân cho biết: Lễ Vu Lan năm nay được tổ chức với tinh thần chống dịch, hạn chế người tham dự. Ban tổ chức vẫn thực hiện đầy đủ phần lễ nhưng cắt giảm hoàn toàn phần hội.

Mở đầu khóa lễ là buổi giảng pháp về ý nghĩa của mùa Vu Lan và đạo hiếu trong Phật giáo. Sau khi nghe giảng pháp, phật tử cùng tụng kinh Vu Lan và làm lễ cầu siêu. Tối cùng ngày diễn ra chương trình bông hồng cài áo. Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và sự cao quý. Bông hồng được cài lên ngực áo thể hiện tình cảm yêu mến, kính trọng và lòng tưởng nhớ của người con gửi đến các bậc sinh thành. Những ai may mắn còn đủ đầy cha mẹ thì cài hoa màu đỏ. Hoa hồng cài cho những ai còn mẹ và mất cha. Hoa trắng dành cho những người đã mất mẹ hoặc kém may mắn khi không còn cả cha và mẹ trên đời.

Cuối cùng là nghi lễ thắp nến cầu nguyện và lễ truyền đăng. Phật tử chờ tiếp đăng với ý nghĩa đón nhận ngọn đèn chính pháp, giúp cho thân tâm ngày càng được soi sáng và tinh tấn. Gửi gắm trong mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp lên là một tâm niệm thiện lành, một lời cầu nguyện bình an cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Chị Nguyễn Thị Hồng, tổ 4, phường Hợp Giang (Thành phố) nhiều năm tham dự lễ Vu Lan, xúc động chia sẻ: Lễ Vu Lan là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của bố mẹ và nhờ phước của Tam Bảo để giúp cho những hương linh của gia đình mình được siêu thoát, cầu mong cho cuộc sống được bình an, hạnh phúc.

Những năm gần đây, nhiều gia đình đưa con đến tham dự đại lễ Vu Lan, nhằm giúp trẻ biết trân trọng công ơn cha mẹ, góp phần hình thành nhân cách sống cho trẻ. Em Vũ Quốc Thái, 10 tuổi, xã Bế Triều (Hòa An) dự lễ Vu Lan hai năm liên tiếp, bày tỏ: Em rất vui khi được tham dự lễ Vu Lan, em cảm thấy biết ơn bố mẹ đã sinh thành và nuôi dạy em khôn lớn.

Ngày nay, lễ Vu Lan không còn chỉ là một ngày lễ lớn của đạo Phật mà là một nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người con hiếu hạnh, không phân biệt tôn giáo và sắc tộc. Lễ Vu Lan mang ý nghĩa giáo dục cao cả của Phật giáo trong tiến trình hình thành và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. 

Nhân mùa báo hiếu, mỗi chúng ta càng nhận thức sâu sắc tính nhân văn của lễ Vu Lan. Đó là lời nhắc nhở người con ghi nhớ, báo đáp công ơn dưỡng dục, hướng lòng thành kính về đấng sinh thành, để mỗi ngày trôi qua đều là ngày Vu Lan báo hiếu.

Ngọc Thảo

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh