Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Văn nghệ quần chúng góp phần nâng cao đời sống văn hóa cơ sở

Chủ nhật 07/05/2017 06:00

Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng (VNQC) tại các địa phương huyện Nguyên Bình có bước phát triển, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh cho cộng đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Đội văn nghệ quần chúng biểu diễn tại Hội xuân năm 2017, Thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình).
Không hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng bằng niềm đam mê ca hát, nhiều quần chúng trở thành “hạt nhân” văn nghệ, góp phần thúc đẩy phong trào VNQC của huyện ngày càng phát triển.

 Chị Lý Thị Bích, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thành Công có nhiều đóng góp cho phong trào VNQC của huyện. Tuy bận rộn với công việc chuyên môn nhưng các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương lúc nào cũng có sự góp mặt của chị. Tại Hội thi “Tiếng hát đồng quê” năm 2010 tổ chức tại tỉnh Sơn La, bằng chất giọng mượt mà, đầm ấm của mình, chị đã vượt qua hàng trăm thí sinh và giành giải B với ca khúc “Chào mừng đại hội Đảng”. Trong cuộc thi trình diễn trang phục dân tộc cụm miền Tây tổ chức tại Bảo Lạc năm 2016, chị đoạt giải nhất với tiết mục “Đón xuân”. Chị Bích vui vẻ cho biết: Đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, nên khi được Phòng Văn hóa - Thông tin huyện mời tham gia biểu diễn, tôi rất vui vì có thể mang lời ca tiếng hát đến với bà con...

Từ khi còn nhỏ, anh Đặng Vần Sơn, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, UBND xã Thái Học đã tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương cũng như trong trường học. Tại Hội thi văn nghệ, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2010 tại tỉnh Phú Thọ, anh Sơn giành giải B với ca khúc “Mùa xuân đi trẩy hội”. Ngoài việc tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ quần chúng, các “hạt nhân” văn nghệ của huyện còn là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền đồng bào các dân tộc về xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, cũng như vận động bà con không sinh con thứ ba, vận động đồng bào các dân tộc xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong việc hiếu, cưới hỏi, đưa những thông tin, văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước đến với người dân thông qua những hình thức, như: tiểu phẩm, ca, múa, nhạc, tuyên truyền miệng...

Xác định tầm quan trọng của phong trào VNQC góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở và là công cụ, vũ khí sắc bén của Đảng trong quá trình giáo dục chính trị tư tưởng, đổi mới và đấu tranh với những cái lỗi thời, lạc hậu, những hủ tục đã ăn sâu vào nếp nghĩ mỗi người dân ở từng địa bàn dân cư, ngày 25/8/2016, UBND huyện Nguyên Bình ban hành Công văn số 614/UBND-VHTT về thành lập đội VNQC xóm, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Các phòng, ban của huyện, đặc biệt là Phòng Văn hóa - Thông tin đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng đội VNQC ở các xã, xóm tích cực sinh hoạt và biểu diễn vào các dịp lễ, Tết, ngày hội của các xã, xóm và tham gia hội diễn VNQC được tổ chức định kỳ hằng năm ở các cụm xã. Đến nay, huyện thành lập 54 đội VNQC, mỗi đội có 10 - 15 thành viên. Thành viên của các đội VNQC thường là “hạt nhân” ở cơ sở, trong đó có cả những nghệ nhân cao tuổi, già làng, trưởng bản, người có uy tín ở cộng đồng dân cư, am hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Từ đầu năm đến nay, các đội VNQC đã tổ chức hàng trăm buổi biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ giao nhận quân năm 2017, Hội thi hát giao duyên tại Hội Xuân huyện Nguyên Bình; tổ chức văn nghệ, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa tại 6 xã: Thịnh Vượng, Lang Môn, Minh Thanh, Hưng Đạo, Hoa Thám, Phan Thanh…, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Đội VNQC không chỉ sinh hoạt văn nghệ mà đó còn là sân chơi, nơi chia sẻ những tâm tư tình cảm của mỗi cá nhân, thành viên khi gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống để mọi người cùng tìm cách tháo gỡ. Vì vậy, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện được gìn giữ, như: Đội VNQC Bản Chang, xã Thành Công (bảo tồn dân ca dân tộc Dao Tiền); Cô Ba, xã Minh Thanh (bảo tồn dân ca dân tộc Mông); Bản Um, xã Tam Kim và Khuổi Bó, thị trấn Nguyên Bình (bảo tồn dân ca dân tộc Tày - Nùng); Lũng Chang, xã Thái Học (bảo tồn dân ca dân tộc Dao đỏ)… Anh Đinh Văn Bảo, Đội trưởng Đội VNQC xóm Nà Khoang, xã Minh Thanh bộc bạch: Đội VNQC xóm được thành lập với 15 thành viên. Các thành viên tổ chức các tiết mục phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, như: Tham gia hội thi hát dân ca các cấp, Ngày hội Đại đoàn kết xóm… Tuy còn thiếu về trang thiết bị âm thanh, trang phục nhưng các thành viên đều tích cực luyện tập nên các chương trình biểu diễn luôn gần gũi với người dân.

Những hoạt động VNQC tưởng chừng giản đơn nhưng góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, uống rượu say đã dần được loại ra khỏi đời sống cộng đồng. Số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa ngày càng tăng, năm 2016, huyện có 6.861/8.792 hộ được công nhận Gia đình văn hóa; 104/210 xóm, tổ dân phố được công nhận xóm, tổ dân phố văn hóa.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh