Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

T­ưng bừng lễ hội vùng biên

Thứ năm 09/02/2012 16:00

Hằng năm, vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch, người dân lại nô nức dâng hương, lễ chùa, ngoạn cảnh chùa Sùng Phúc tại xóm Huyền Du, thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang). Lễ hội truyền thống Chùa Sùng Phúc là niềm tự hào của người dân Hạ Lang với nhiều nét văn hóa đặc sắc: múa rồng, múa lân, tung còn, hát sli, hát lượn...

 Múa rồng tại Lễ hội chùa Sùng Phúc.

Sáng sớm, trên các nẻo đường dẫn đến Thị trấn Thanh Nhật, hàng nghìn người nô nức kéo về trẩy hội Chùa Sùng Phúc. Các cụ ông, cụ bà, thanh niên nam nữ và cả trẻ nhỏ khoác lên mình bộ quần áo đẹp nhất vui vẻ đến dự hội. Chùa Sùng Phúc thu hút du khách bởi hàm chứa nhiều yếu tố về lịch sử, tâm linh, lại mang dáng vóc của một ngôi chùa trang nghiêm, cổ kính, tọa lạc trên cánh đồng rộng, phong cảnh thoáng đạt, tựa lưng vào chân núi. Chùa xây dựng từ thời vua Trần Nhân Tông thế kỷ XIII, ban đầu có tên là Sùng Khánh tự, thờ phật và các nhân vật có công trấn ải vùng biên giới. Năm Cảnh Hưng thứ 43, thời nhà Lê, chùa được trùng tu và đổi tên là chùa Sùng Phúc, thờ Đức Phật Quan Âm Bồ Tát ở hậu cung có tượng Phật Bà. Bên trái thờ vị Thành Hoàng, người có công chiêu dân khẩn hoang lập bản làng - ông Nguyễn Thành Vương tức Nguyễn Đình Bá (1678) tri châu Tư Lang, quê ở thôn Bình Dân, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, sau làm Đốc đồng ở Cao Bằng.

  Du khách thăm chùa Sùng Phúc.

Trong dòng người tấp nập, nhiều cụ ông, cụ bà đã cao tuổi nhưng vẫn về dự hội chùa, đây là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện, là cơ hội để những người già trong làng ôn lại sự tích năm xưa. Bà Lý Thị Xuân, 71 tuổi, thị trấn Thanh Nhật cho biết:  Khi còn rất bé, bà được ông cụ của mình kể lại rằng: Chùa Sùng Phúc còn thờ vi đồ là bà Nguyễn Thị Duệ, người làng Kiệt Đặc, nay là Văn An, huyện Chí Linh (Hải Dương). Bà Duệ theo cha lên Cao Bằng thời vua Mạc Kính Cung, năm 20 tuổi, bà cải trang là nam thi đỗ Tiến sĩ đầu bảng ở Trường quốc học Bản Thảnh Cao Bằng; bà được mời về ly cung Đống Lân dạy học cho hoàng tử, công chúa. Vua Mạc lấy bà làm vợ và đặt tên là Tinh Phi (Sao sa). Sau, Nhà Lê cử tướng Trịnh Kiền lên Cao Bằng bắt được vua Mạc Kính Cung đem về Thăng Long trị tội, bà Duệ ẩn náu ở vùng Hạ Lang, đi tu ở chùa Sùng Phúc. Bà tài cao học rộng mở lớp dạy học, giảng về giáo lý nhà Phật, được quan châu Nguyễn Đình Bá mến mộ, truyền cho nhân dân ngoài vùng “Lệnh Cấm” không cho ai được lai vãng đến chùa để che dấu tung tích bà đang bị nhà Lê truy tìm, nhưng nhà Lê biết tin bà Duệ ở Hạ Lang đã đưa bà về Thăng Long. Người dân tưởng nhớ người thầy nghèo Nguyễn Thị Duệ, đưa bài vị vào Chùa để thờ, thường xuyên hương khói thờ phụng.

Đến với Lễ hội Chùa Sùng Phúc, du khách thập phương được đắm chìm trong không khí linh thiêng và thành kính của lễ rước kiệu Quan Âm Bồ Tát, kiệu Thành Hoàng, hoạt động tế tự với những lễ nghi truyền thống; dâng hương tưởng niệm các bậc hiền tài có công lao to lớn đối với đất nước. Vào Chùa Sùng Phúc, du khách cảm nhận được một ngôi chùa đẹp, nơi thờ tự trang nghiêm. Theo sách xưa, trong chùa cổ có nhiều linh vật, như: Tượng phật Quan Âm, tượng Thành Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thổ công và 7 loại binh khí..., nhưng hiện nay chỉ còn duy nhất  tấm bia đá khắc chữ Hán cổ, đại ý là Mưa thuận, gió hòa A di đà phật (Lời chào trong sáng và thân mật). Phỏng theo sự tích kể lại, trong chùa có 2 quả chuông vàng ngự tọa, sau đó bay đi châu Thái Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Thời Vua Lê Cảnh Hưng, nhân dân ở đây đã quyên góp bạc tạc bia, trùng tu chùa. Hiện trong chùa có tượng Phật Bà Quan Âm, tượng Thành Hoàng, tượng Phật. Ngày 29/1/1993, Chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Nhân dân trong vùng thường xuyên chăm sóc, bảo vệ; ngày rằm, mồng 1 thắp hương thờ tự,  Chùa được giữ gìn sạch đẹp, tôn nghiêm. Trong dòng người tấp nập đổ về Hạ Lang ngày rằm tháng Giêng có rất đông du khách là người làm ăn xa, dịp lễ hội họ cùng gia đình trở về quê. Chị Hương, một du khách quê Hạ Lang chia sẻ: Mỗi mỗi dịp Hội Chùa Sùng Phúc, cả gia đình chị lại tề tựu về đây, dâng hương tưởng nhớ vị tiền nhân từ thuở xa xưa đã có công khởi lập nên xóm làng và cầu cho cả gia đình một năm mới mạnh khỏe, các cháu chăm ngoan, học giỏi. Về quê để các con cháu nhớ đến họ hàng, nguồn cội...

Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang trọng, thiêng liêng, du khách được hòa mình vào không gian văn hóa lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc với những giai điệu quen thuộc của sli, phong slư, hà lều... do những “hạt nhân văn nghệ” các xóm biểu diễn. Nhiều cụ ông, cụ bà rưng rưng xúc động bởi những giai điệu thân thương gần gũi ấy đã mang đến ký ức xa xưa. Những người già kể lại rằng: Từ ngày xưa, Hội Chùa Sùng Phúc được tổ chức lớn, đông vui, thu hút nhiều người đến tham gia. Phần lễ được tổ chức trang trọng với lễ rước kiệu, dâng lễ vật, hương; phần hội đông vui, người ta thường hát sli, lượn, phong slư… với nhau, từng đôi thanh niên nam nữ hát đối đáp giao duyên. Giai điệu như chan chứa tình yêu thương, gắn kết nhiều chàng trai cô gái, tình làng nghĩa xóm. Các xã đều có đội múa rồng, múa lân, vào ngày hội, các đội thi tài với nhau, giao lưu các môn kéo co, cờ tướng, tung còn, chơi đánh đu, biểu diễn võ thuật... rất đông vui, thu hút đông đảo người dân gần xa đến trẩy hội, vui xuân.

  Trò chơi kéo co tại Lễ hội.

Về hội Chùa Sùng Phúc năm nay, du khách được thưởng thức nhiều nét văn hóa đặc sắc như múa rồng, múa lân, hát hà lều, hát sli... chơi các trò chơi dân gian như tung còn, kéo co và các môn thể thao bóng chuyền, cầu lông. Ông Hoàng Văn Chịch, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội giữ gìn bản sắc truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của người xưa như khôi phục các trò chơi dân gian, làn điệu dân ca dân tộc, tạo cho du khách cảm nhận sâu sắc về một lễ hội truyền thống. Năm nay, mặc dù có lượng khách lớn, nhưng nhờ công tác tổ chức lễ hội chu đáo, tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự nên lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu trẩy hội đầu xuân của du khách thập phương.

                                                                                                                                                Q.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh