Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Tự hào trang phục truyền thống của dân tộc

Chủ nhật 10/03/2019 14:00

Để góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh thường xuyên tuyên truyền, tổ chức cho học sinh mặc trang phục truyền thống để giáo dục các em ý thức trân trọng và tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Học sinh Trường THCS Thái Học (Nguyên Bình) luôn giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chúng tôi đến Trường THCS Thái Học, xã Thái Học (Nguyên Bình), hình ảnh hơn 100 học sinh của 4 lớp học trong những bộ trang phục truyền thống của người Dao Đỏ đang tập thể dục càng trở nên đẹp và nổi bật.
Là trường học nằm trên địa bàn xã có 100% hộ dân là người dân tộc Dao Đỏ, vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa, đặc biệt là việc giáo dục, tuyên truyền cho học sinh mặc trang phục truyền thống luôn được nhà trường chú trọng. Cứ vào ngày thứ Hai hằng tuần và dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, học sinh tại đây lại đồng loạt mặc bộ trang phục truyền thống. Việc này đã được nhà trường duy trì từ nhiều năm nay, giúp các em tự tin, tự hào về bản sắc, truyền thống của dân tộc mình.
Cô giáo Hà Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Học cho biết: Ngoài việc giảng dạy, học tập theo chương trình chính khóa, nhà trường còn lồng ghép, tích hợp nội dung tìm hiểu truyền thống văn hóa dân tộc thiểu số vào từng môn học. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo chủ động học tiếng Dao từ học sinh và người dân, thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, trong đó các nội dung liên quan đến văn hóa người Dao được đặc biệt quan tâm. Do học sinh của trường đều là người dân tộc Dao nên khi được giới thiệu về các phong tục tập quán hay tổ chức lễ hội truyền thống, các em rất hào hứng tham gia. Thông qua hoạt động ngoại khóa, những hoạt động sinh hoạt tập thể, giúp cho các em tái hiện bản sắc văn hóa của dân tộc mình, tạo sân chơi lành mạnh thu hút tham gia vào các hoạt động của trường, lớp.
Đây là một trong những cách giáo dục hiệu quả cho học sinh về nét đẹp văn hóa, biết bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Em Bàn Ánh Trang, học sinh lớp 9, Trường THCS Thái Học chia sẻ: Khi mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, em thấy rất vui và tự hào về bản sắc văn hóa truyền thống.
Là xã có 100% hộ dân là người dân tộc Nùng An nên các trường học trên địa bàn xã Phúc Sen (Quảng Uyên) cũng rất quan tâm đến việc tuyên truyền về gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng An thông qua việc cho học sinh mặc trang phục truyền thống. Em Lương Thị Kim Liên, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Phúc Sen bộc bạch: So với các dân tộc khác, bộ trang phục truyền thống của dân tộc Nùng An có màu chàm chủ đạo, không cầu kỳ, nổi bật như các dân tộc khác nhưng mỗi khi mặc lên mình bộ quần áo Nùng An, em thấy rất tự tin, thoải mái và tự hào về văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Dù có nhiều trang phục đẹp để mặc vào các dịp lễ, Tết nhưng em vẫn yêu thích nhất bộ trang phục Nùng An, nó như nhắc nhở em nỗ lực hơn trong học tập.
Cô giáo Bế Thị Lựu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phúc Sen cho biết: Các học sinh đều mong muốn được mặc những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình đến trường. Tại các lớp học, nhà trường có treo bộ trang phục truyền thống dân tộc Nùng An để thường xuyên lồng ghép giới thiệu về trang phục này, giúp các em ghi nhớ những đặc điểm về cách may, cách thêu từng hoa văn, họa tiết, hiểu được ý nghĩa mà thế hệ đi trước gửi gắm vào trang phục để từ đó biết trân trọng, bảo tồn cho mai sau.
Việc mặc trang phục dân tộc trong các ngày thứ Hai hằng tuần và các ngày lễ lớn của đất nước thật sự đã tạo sự hào hứng cho các học sinh, tạo cho các em niềm tự hào, mong muốn được tìm hiểu và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Tại các trường học, mỗi học sinh trong trang phục với nét hoa văn và màu sắc riêng thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Mong rằng, bằng tình yêu với trang phục truyền thống, các học sinh sẽ biết nâng niu, giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc để những nét đẹp ấy luôn sống mãi với thời gian.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh