Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Trò chơi dân gian trong lễ hội xuân

Thứ sáu 15/02/2019 06:00

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, các trò chơi dân gian, thể thao truyền thống lại thu hút nhiều người tham gia vui chơi. Đây không chỉ là dịp để người dân được hòa vào không khí của các lễ hội xuân đầu năm, mà còn là dịp để  mỗi người tìm về với cội nguồn, tìm về với những giá trị văn hóa của người Việt Nam.

KÉO CO

Môn kéo co mang tính đồng đội, thường có mặt trong lễ hội, sự kiện sinh hoạt cộng đồng có nhiều người tham gia. Đây là một môn thể thao truyền thống không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn giúp người chơi gắn kết với nhau hơn. Dùng một sợi dây thừng loại to dài khoảng 10 m, dùng dây vải màu đỏ buộc ở giữa dây thừng làm ranh giới giữa 2 đội để dễ phân biệt thắng thua; vẽ 1 đường chỉ vạch làm ranh giới thua cuộc của 2 đội. Chia các thành viên tham gia thành 2 đội, mỗi đội có số thành viên bằng nhau, khoảng 7 - 10 người/đội. Mỗi đội thường chọn thành viên có sức khỏe tốt để đứng ở vị trí đầu tiên (tùy theo chiến thuật của mỗi đội chơi), mỗi thành viên tham gia kéo co nắm chặt sợi dây thừng của bên mình lại.

Khi có tín hiệu của trọng tài thì các thành viên tham gia tiến hành kéo sao cho dây thừng về phía bên mình. Nếu đội nào dẫm vạch trước thì đồng nghĩ với việc là đội đó thua cuộc. Môn kéo co trong quan niệm của người Việt xưa, còn là mong ước cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
ĐẨY GẬY
Là một môn thể thao thường được tổ chức vào dịp đầu xuân. Vào những dịp này, đẩy gậy đã tạo nên vẻ đẹp mang đậm bản sắc dân tộc và là hình ảnh đặc trưng của các môn thể thao dân gian miền núi. Đẩy gậy cần sức khỏe dẻo dai và sự khéo léo để có thể đẩy đối phương ra khỏi vòng tròn dành phần thắng. Đẩy gậy không chỉ phù hợp với phái mạnh mà ngày nay còn dành cho cả phụ nữ.
BỊT MẮT ĐẬP NIÊU
Đập niêu là một trò chơi mang đậm nét dân gian. Những người tổ chức trò chơi treo vài chiếc niêu đất cao hơn đầu người và nhiệm vụ của người chơi là phải đập vỡ nó với một chiếc gậy. Tuy nhiên, người chơi phải bịt mắt, đứng cách xa chiếc niêu vài mét trước khi tiến lại gần để đập vỡ niêu. Cái khó của người chơi chính là bị bịt mắt và không xác định được đúng vị trí treo chiếc niêu. Đối với những người chơi và khán giả, đập trúng niêu hay không đập trúng đều không quan trọng. Điều quan trọng nhất khi tham gia trò chơi đó là sự vui vẻ và thể hiện sự ăn ý giữa người nhắc và người đập niêu.
TUNG CÒN

Tung còn cũng là một trong nhiều trò chơi dân gian phổ biến còn tồn tại cho đến ngày nay. Địa điểm tổ chức của trò chơi này thường là một bãi đất bằng phẳng và rộng rãi, người ta dựng một cây cao từ 9 -15 m làm cột, trên đỉnh cột là một vòng tròn có đường kính khoảng 50 cm, dán giấy mỏng. Quả còn là vật dụng chính của trò chơi, sẽ được người chơi của 2 đội ném qua lại, làm sao lọt qua vòng tròn được dán dấy phía trên cao. Trò chơi ném còn không phân biệt lứa tuổi, nên rất nhiều người hào hứng tham gia.
CỜ TƯỚNG

Cờ tướng là một trong những môn thể thao diễn ra trong các dịp lễ hội, thu hút đa số người chơi là người trung niên và các cụ già. Môn thể thao này không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn mang tinh thần thể thao trong một cuộc đấu đầy trí tuệ mang đậm bản sắc dân tộc. Bàn cờ tướng hình chữ nhật, có 32 quân (mỗi bên 16 quân). Hai người chơi có nhiệm vụ tấn công tướng của đối thủ, nếu tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, không bảo vệ được tướng bên đó sẽ bị thua.
ĐÁNH ĐU

Đây là một trò chơi phổ biến ở nhiều vùng miền, được rất nhiều người dân yêu thích, không chỉ có các em nhỏ mà cả người lớn cũng hào hứng tham gia. Trong trò chơi này, cây đu là phương tiện chính của trò chơi, được dựng lên từ những cây tre hoặc cây gỗ vừa cao, vừa chắc lại vừa dẻo để người chơi có thể đu lên cao nhất có thể. Trò chơi này ngoài tính thể thao, rèn luyện và giải trí, còn là dịp để trai gái giao lưu, gần gũi, tỏ tình với nhau nhất là những ngày lễ hội và những dịp xuân về.
ĐI CẦU KIỀU
Đi cầu kiều là một trò chơi rất đơn giản mà không kém phần thú vị. Ở trò chơi này, người ta bắc một đoạn cây tre làm cầu. Đoạn tre ấy một đầu nằm trên bờ đất, đầu kia buộc vào sợi thừng rồi buộc vào chiếc cột chôn vững chắc. Làm sao để chiếc cầu đung đưa khó đi. Có người mới leo được vài bước thì đã ngã. Trò chơi đi cầu kiều hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của mọi người.
CHỌI GÀ
Chọi gà là một trong nhiều trò chơi dân gian được hình thành từ nhiều thế kỉ trước ở khắp các miền trên cả nước và gần đây được tổ chức trong các dịp lễ hội. Ðể có được con gà chọi hay đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm, từ việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, luyện tập… Chọi gà là một trò chơi mang tính giải trí cao, thu hút được đông đảo người xem.

 Ở Cao Bằng vào dịp xuân, còn rất nhiều những trò chơi khác nhau như: Nhảy bao bố, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt, đi guốc ván, bắn nỏ… mang đến cho người dân tâm thế phấn khởi đón chào một năm mới tràn đầy sức sống, vui tươi, hạnh phúc. Với nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian vừa gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc, vừa giúp người dân nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú hơn.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh