Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Trà Lĩnh quan tâm bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống

Chủ nhật 16/07/2017 06:00

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Trà Lĩnh đã đoàn kết cùng nhau thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống.

Nghi lễ cày tịch điền tại Lễ hội Lồng Tồng xã Tri Phương (Trà Lĩnh).
Huyện Trà Lĩnh thực hiện xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động hiệu quả: Khuyến khích tạo điều kiện cho các địa phương nghiên cứu, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc trong các lễ hội truyền thống nhằm ngăn chặn nguy cơ mai một; đẩy mạnh khôi phục lễ hội truyền thống, chống các biểu hiện tiêu cực, thương mại hóa trong tổ chức và các hoạt động lễ hội; duy trì, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực, trang phục truyền thống dân tộc tại lễ hội...

Đến nay, huyện đã phục dựng được 4 lễ hội truyền thống, gồm: Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội “Xuống đồng”) của dân tộc Tày xã Tri Phương với ý nghĩa cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Năm 2013, lễ hội được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cấp phép tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội Thanh minh, xã Quang Trung, diễn ra vào ngày 8/3 âm lịch hằng năm, để tưởng nhớ các đấng sinh thành có công nuôi dạy con cháu khôn lớn, Lễ hội được Sở VHTT&DL cấp phép tổ chức năm 2014. Lễ hội Háng Tán (còn gọi Háng Hín), thị trấn Hùng Quốc, với mục đích tưởng nhớ công ơn Nông Thống Lang (người đã có công đánh giặc phương Bắc ở vùng biên ải, đem lại cuộc sống yên bình cho người dân) và cầu cho năm mới tốt đẹp, buôn bán thuận lợi. Trước kia, lễ hội thường được tổ chức vào ngày 9/3 âm lịch hằng năm, sau này tổ chức vào ngày 2/2 âm lịch trùng với Lễ tế thần (còn gọi là Lễ “cầu mật”), năm 2015, Sở VHTT&DL cấp phép tổ chức trùng với ngày chợ phiên của địa phương. Lễ hội Lồng tồng, xã Cao Chương, có từ năm vua Khải Định lên ngôi trị vì. Năm 2017, lễ hội được Sở VHTT&DL cấp phép tổ chức vào ngày 29, 30 tháng Giêng hằng năm. Ngoài cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc, lễ hội còn để tưởng nhớ công lao của bà Nông Thị Vưu - “Thần nông” của vùng. 

Ông  Nông Văn Đàm, 76 tuổi, xã Cao Chương (Trà Lĩnh) cho biết: Việc khôi phục Lễ hội Lồng tồng xã Cao Chương sau hơn 70 năm thất truyền đã đáp ứng được nguyện vọng của người dân địa phương. Lễ hội mang tính giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tổ chức vào những ngày đầu năm tạo không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân trong vùng, cầu mong một năm làm ăn mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc.

Cùng với  việc phục dựng, tổ chức các lễ hội  truyền thống đã góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Đến với các lễ hội, người dân và du khách được hòa mình vào các hoạt động phong phú, bản sắc, như: giao lưu văn nghệ giữa các xóm, tổ dân phố, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc bằng các làn điệu dân tộc của địa phương (hát then, lượn, dá hai…), các trò chơi dân gian hấp dẫn (tung còn, kéo co, chọi gà...), giao lưu thể thao... thu hút đông đảo người dân đến tham gia, cổ vũ. Qua đó, nhiều làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian truyền của các dân tộc trên địa bàn được bảo tồn, phát huy.  

Bên cạnh đó, để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia và hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cũng như bảo tồn lễ hội truyền thống, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện, xây dựng kế hoạch tuyên truyền lưu động đến từng xóm, bản vùng cao thông qua hình thức tuyên truyền miệng, tiểu phẩm, câu chuyện thông tin, biểu diễn văn nghệ... với các nội dung: Xây dựng đời sống văn hóa phát triển và đậm đà bản sắc dân tộc; các tiêu chí để đạt gia đình văn hóa, làng văn hóa; phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, ma túy qua biên giới; xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, các đội chiếu bóng vùng cao, đội thông tin lưu động huyện phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh, các tổ chức đoàn thể, xã, thị trấn tổ chức các hoạt động nhằm đưa “ánh sáng văn hóa” đến cơ sở. Nhờ đó, nhận thức của người dân về phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóm, làng, khu phố văn hóa ngày càng được nâng cao. Việc xây dựng thiết chế văn hóa - thể dục thể thao (TDTT) cơ sở được quan tâm đầu tư, xây dựng ngày càng đáp ứng nhu cầu văn hóa và rèn luyện TDTT của người dân. Trên địa bàn huyện hiện có 5/10 xã, thị trấn có nhà văn hóa xã, thị trấn; 111/123 xóm có nhà văn hóa xóm, đạt trên  90%; gần 60 sân thể thao được đưa vào sử dụng. Đến nay, tổng số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên trên địa bàn ước tính khoảng gần 6.000, đạt tỷ lệ gần 27% tổng số dân. 

Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Trà Lĩnh Lã Hồng Kỳ cho biết: Từ năm 2012 đến nay, hằng năm trên địa bàn có trên 82% gia đình được công nhận Gia đình văn hoá; trên 65% xóm, tổ dân phố đạt văn hóa. Nhân dân các địa phương thực hiện nghiêm quy ước, hương ước,  nếp sống văn hóa. Thực hiện Chương trình phát triển du lịch huyện giai đoạn 2016 - 2020, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với lễ hội truyền thống đi vào chiều sâu nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và quảng bá hình ảnh, bản sắc dân tộc. Tập trung bảo tồn có chọn lọc các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc trong lễ hội, xây dựng thêm các tiêu chí văn hóa mới phù hợp. Tăng cường công tác quản lý, nghiên cứu để việc tổ chức lễ hội ngày càng khoa học, có ý nghĩa. Khôi phục những trò chơi dân gian truyền thống, coi trọng tính đặc thù, độc đáo của mỗi lễ hội. Qua đó giữ gìn, phát triển những nét đẹp văn hóa truyền thống, đồng thời, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân.

Khánh Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh