Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Tỏa sáng những tài năng nghệ thuật

Thứ sáu 13/07/2018 06:00

Tại Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1), hơn 600 nghệ sỹ từ các tỉnh phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ đã hội tụ về Cao Bằng cống hiến cho khán giả những tinh hoa nghệ thuật. Sự đa dạng trong phong cách trình diễn và cùng tỏa sáng tài năng nghệ thuật của các nghệ sỹ là yếu tố quan trọng nhất đã tạo nên thành công của Liên hoan.

Tiết mục hát giao duyên “Lời nhớ, lời thương” theo làn điệu Hèo phươn của Đoàn nghệ thuật Cao Bằng biểu diễn tại Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2018. Ảnh: Phương Anh

SAY MÊ NUÔI DƯỠNG SUỐI NGUỒN HÁT THEN
Sinh ra ở xã Vân Trình (Thạch An), ngay từ nhỏ nghệ sỹ Thúy Niêm đã say mê những câu hát, làn điệu then khi được mẹ dẫn đi xem, nghe các bà bụt diễn xướng tại các buổi lễ. Với năng khiếu nghệ thuật của mình, năm 1993, Thúy Niêm được tuyển vào Đoàn Văn công Cao Bằng (nay là Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng). Tiếng hát mượt mà, đằm thắm của nghệ sỹ Thúy Niêm đã chinh phục nhiều thế hệ khán giả yêu âm nhạc, đoạt nhiều giải trong các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc.

Nghệ sỹ Thúy Niêm (ngồi giữa) trong tiết mục hòa tấu “Then Tổ then Tiên”.

Đến với Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc 2018 được tổ chức tại tỉnh, nghệ sỹ Thúy Niêm đã dày công đến các xóm, bản vùng cao gặp các vị cao niên am hiểu về hát Then để sưu tầm, nghiên cứu và tham gia sáng tác tiết mục hòa tấu “Then Tổ then Tiên” để dự thi. Khi tiết mục trình diễn trên sân khấu, trong trang phục dân tộc Tày truyền thống (màu đỏ thường được các bà bụt sử dụng trong các nghi lễ), nghệ sỹ Thúy Niêm cùng các nghệ sỹ của đoàn đã trình diễn bản hòa tấu tạo nên một không gian nghi lễ Then của dân tộc Tày cổ trong nghi lễ cầu mùa, giải hạn. Bằng giọng hát mượt mà, tay gảy đàn chuẩn từng nốt nhạc, tiết mục đã khiến khán giả vừa thán phục tài năng vừa tự hào về nghệ thuật hát Then giàu bản sắc đã được truyền tải, sáng tạo nhưng vẫn mang đậm nét tinh túy của vùng đất, con người non nước Cao Bằng. Tiết mục hòa tấu “Then Tổ then Tiên” đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan như một sự ghi nhận của Hội đồng nghệ thuật trước nỗ lực của tập thể và cá nhân trong đoàn. Tiết mục đã thắp lửa tình yêu nghề, nghệ thuật hát Then, đàn tính cho thế hệ trẻ để họ gắn bó hơn với dân ca dân tộc, cho giá trị văn hóa dân tộc được lưu giữ mãi với thời gian. 

Bằng tình yêu, niềm đam mê, tâm huyết của mình, nghệ sỹ Thúy Niêm đã và đang như một “dòng suối nhỏ” nhẫn nại, bền bỉ say mê nuôi dưỡng suối nguồn hát Then của dân tộc.
ĐƯA DẤU ẤN VĂN HÓA VÀO TỪNG ĐỘNG TÁC MÚA
Với vóc người nhỏ nhắn, đôi mắt sáng thông minh, khi bước lên sân khấu biểu diễn, Trần Thu Trang - diễn viên múa Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc hoàn toàn chìm đắm vào nhân vật, cháy hết mình trên sân khấu tạo nên sức hấp dẫn lôi cuốn khán giả.

Nghệ sỹ Thu Trang trong tiết mục múa hát “Lời yêu trên đỉnh núi”.

Quê gốc ở Bắc Kạn, sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật nên Trang đã đến với bộ môn nghệ thuật múa từ nhỏ. Năm 2012, tốt nghiệp ngành Múa tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Việt Bắc, Trang về công tác tại Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc và sớm khẳng định được tài năng qua các tác phẩm thể hiện và thái độ làm việc chuyên nghiệp. 
Tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018, Thu Trang được giao vai chính nhân vật Mỵ xuyên suốt Chương trình “Mỵ” của Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc. Đây là chương trình ca múa nhạc cảnh lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài. Trang miệt mài trên phòng tập, tranh thủ tìm đọc lại tác phẩm văn học, xem lại phim và các trích đoạn múa của các diễn viên đã từng thể hiện để vừa thể hiện trọn vẹn được hình ảnh Mỵ nhưng cũng tạo được dấu ấn bản thân qua tác phẩm. Sau 5 tháng luyện tập, nỗ lực không ngừng, nhân vật Mỵ do Trang đảm nhiệm đã bước ra từ tác phẩm một cách sống động, mang tính hình tượng cao, đưa dấu ấn văn hóa Mông vào từng động tác múa, đem đến cho khán giả đủ mọi cung bậc cảm xúc. Mỗi động tác múa được thực hiện khéo léo và tinh tế. Đặc biệt, với tiết mục hát múa “Lời yêu trên đỉnh núi” trong Chương trình “Mỵ” đã đoạt Huy chương vàng tại liên hoan có sự đóng góp lớn của Thu Trang. Trang kết hợp với bạn diễn khắc họa thành công nét đẹp văn hóa người Mông với một tình yêu đẹp, những ước nguyện, tâm sự nỗi niềm, khát khao hạnh phúc, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, tại liên hoan Trang còn vinh dự được Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam tặng Bằng khen đã trình diễn xuất sắc vai Mỵ trong vở diễn ca múa nhạc cảnh “Mỵ”.
Trang chia sẻ: Dù biết ngành múa đang đứng trước rất nhiều khó khăn nhưng tôi tin có đam mê, tình yêu và hết lòng thì nghệ thuật múa sẽ luôn có bước phát triển và tiếp tục đóng góp vào kho tàng văn hóa nghệ thuật Việt Nam.
TÌNH YÊU VỚI ÂM NHẠC DÂN TỘC
Trong hơn 150 tiết mục của 12 đoàn tham gia có hơn 70% là tiết mục ca và múa. Còn các tiết mục âm nhạc hòa tấu hoặc độc tấu chỉ chiếm gần 30%, trong đó, khán giả rất ấn tượng với tiết mục hòa tấu “Bản mường đoản khúc” trong Chương trình “Điện Biên tình đất - tình người” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên bởi là bản hòa tấu dài nhất (12 phút), độc đáo nhất... Đặc biệt, nghệ sỹ Huy Thông, người solo dàn mõ trong bản hòa tấu là một trong những nhân tố tạo nên thành công khi tiết mục đoạt Huy chương vàng tại liên hoan.

Nghệ sỹ Huy Thông là người dân tộc Thái, sinh năm 1972 tại Hòa Bình nhưng lớn lên, học tập và về công tác tại Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên từ năm 1995. Anh đã tham gia rất nhiều kỳ liên hoan và đoạt nhiều giải thưởng danh giá, nhưng với anh điều hạnh phúc nhất chính là hằng ngày được chìm đắm trong âm nhạc. Anh dành thời gian đi điền dã đến các xóm, bản vùng cao của Điện Biên để nghiên cứu, sưu tầm và sáng tác những khúc ca mang âm hưởng dân gian của các dân tộc thiểu số trên địa bàn. 

Nghệ sỹ Huy Thông trình diễn solo tiết mục hòa tấu “Bản mường đoản khúc”.

Đúng như tên gọi, hòa tấu “Bản mường đoản khúc” là khúc ca về xóm, bản vùng cao mang đậm nét văn hóa vùng Tây Bắc. Qua tiếng sáo dặt dìu, tiếng trống vang vọng, tiếng kèn hoa… cả một bức tranh thủy mặc được tưởng tượng như ẩn như hiện qua âm thanh nhạc cụ với những cung đường uốn lượn mềm mại như dải lụa; những ruộng bậc thang uốn lượn quanh bản làng; những con suối chảy róc rách; cái lạnh mơn man da thịt, cơn mưa xuân lất phất có cảm giác êm dịu khi được sống trong một không gian đậm chất núi, chất rừng. Dàn mõ dưới đôi tay tài hoa của nghệ sỹ Huy Thông vang lên giòn giã mà sâu lắng, chỉ từ những thanh tre, mảnh gỗ mà âm thanh “thiên biến vạn hóa” khiến khán giả chìm đắm hoàn toàn vào tiếng mõ. 
Bằng kỹ thuật điêu luyện với hơn 30 năm chơi nhạc, lại được đào tạo bài bản tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và là một nghệ sỹ say mê âm nhạc dân tộc nên nghệ sỹ Huy Thông đã thực sự phô diễn được tài năng, thăng hoa trên sân khấu với tiết mục hòa tấu nhạc cụ có yêu cầu cao về kỹ thuật. Âm thanh có tiết tấu nhanh, dồn dập, có khi lại nhẹ nhàng, trầm lắng… nhưng đều được nghệ sỹ Huy Thông thể hiện nhuần nhuyễn, tinh tế và tràn đầy cảm xúc. Khi tiết mục hòa tấu đã kết thúc mà dư âm tiếng mõ như vẫn vang vọng, lắng đọng trong tâm hồn khán giả. 

Tình yêu nghệ thuật, đam mê sáng tạo và tài năng của các nghệ sỹ đã góp phần làm nên thành công của liên hoan. Tại Lễ bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1), Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Vương Duy Biên đã nhận định: Dù biết rằng trước mắt các nghệ sỹ sẽ là chặng đường nghệ thuật và đời sống nhiều thử thách chông gai. Nhưng qua những gì các nghệ sỹ thể hiện tại liên hoan đầy cá tính, sáng tạo, vẫn mang đậm cái hồn, cái tinh túy của vùng đất, con người nơi mỗi nghệ sỹ đang sống và làm việc, có thể khẳng định rằng nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới, bảo đảm cho tương lai tươi sáng của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh