Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Tiếng tính giữa Trường Sa

Thứ bảy 22/06/2019 05:00

Đoàn đại biểu Cao Bằng ra thăm huyện đảo Trường Sa có nhiều hoạt động đầy ý nghĩa. Đặc biệt, những buổi biểu diễn văn nghệ mang đậm chất nghệ thuật dân tộc với những làn điệu hát Then, đàn tính của Đoàn Nghệ thuật tỉnh vang vọng giữa trùng khơi luôn là điểm nhấn và tạo ấn tượng sâu sắc đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa, được mọi người gọi với cụm từ thân thương, gần gũi là đoàn “văn công” Cao Bằng.

Đoàn Nghệ thuật tỉnh giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ trên đảo Nam Yết. Ảnh: Thanh Hiền

Khi tiếng sóng biển hòa cùng ánh bình minh, sau khi thả neo, tiếng loa trên tàu HQ 571 thông báo, các thành viên trong Đoàn Nghệ thuật tỉnh hối hả chuẩn bị mọi trang thiết bị tăng âm, loa đài, đạo cụ đưa xuống xuồng ra đảo Đá Thị thuộc quần đảo Trường Sa. Dù tàu thả neo cách đảo khoảng 500 m nhưng ở gần đảo, sóng đánh mạnh vào rặng san hô và nhiệt độ nóng ẩm nên khoảng 300 kg đạo cụ, đồ biểu diễn phải bọc trong những túi nilon chuyên dụng của Hải quân. Theo hiệu lệnh, các nghệ sĩ cùng trang thiết bị phục vụ văn nghệ được vào đảo trước tiên.
Xuồng cập đảo, những gương mặt của cán bộ, chiến sĩ cương nghị, dạn dày nắng gió và đứng nghiêm chào các thành viên đầu tiên đến đảo, nhưng trong ánh mắt ai cũng chan chứa niềm vui và hạnh phúc. Sau những cái bắt tay thật chặt, cả đảo gần như ùa reo vì sau một thời gian dài mới có “văn công” đến biểu diễn.
Chị Hoàng Thị Thương, Phó trưởng Phòng Nghệ thuật - Đoàn Nghệ thuật tỉnh, xúc động: Thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã hoạt động biểu diễn văn nghệ tại những sự kiện lớn của tỉnh, đất nước hay ở vùng sâu, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Các buổi diễn đều mang những cảm xúc khác nhau. Nhưng hôm nay tôi và các thành viên lần đầu tiên được ra quần đảo Trường Sa biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Dù điểm biểu diễn được thực hiện tại sân khấu dã chiến là hội trường, nhưng bằng trách nhiệm, tấm lòng, tình cảm của quê hương cách mạng, buổi biểu diễn văn nghệ thật ý nghĩa.
Chị Trần Thúy Vinh, Đội phó Đội múa - Đoàn Nghệ thuật tỉnh cho biết: Từ khi có chủ trương của tỉnh về việc thành lập Đoàn đại biểu tỉnh đi thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2019, Đoàn Nghệ thuật tỉnh xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên đã lựa chọn 10 nghệ sĩ từ Đội ca, Đội múa, Đội nhạc vào nhóm xung kích. Công tác tập luyện biểu diễn ca nhạc phục vụ quân, dân Huyện đảo Trường Sa đã được chuẩn bị hàng tháng trời và các thành viên đều cố gắng hết khả năng của mình với mong muốn mang đến cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa một chương trình nghệ thuật hay, hấp dẫn với những tình cảm chân thành nhất. Có 13 tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu với tâm huyết của cả đội. Và hôm nay, giữa trời biển bao la, chương trình nghệ thuật phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, với những bài ca ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước vút lên trong sự háo hức, mong chờ.
Tám giờ sáng, không gian như bừng lên bởi âm thanh của Chương trình nghệ thuật. Bắt đầu là bài “Tổ quốc nhìn từ biển”, thơ Nguyễn Việt Chiến, tác giả Bích Phượng chuyển thể làn điệu Then; “Trường Sa yêu thương”, lời thơ Lê Chí Thanh, tác giả Đinh Thị Niêm chuyển thể làn điệu Then và các bài hát có nội dung ca ngợi lòng yêu nước của người dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tinh thần chiến đấu ngoan cường, anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nơi biển đảo gìn giữ chủ quyền Tổ quốc; tình cảm thiêng liêng, sâu sắc của nhân dân các dân tộc Cao Bằng dành cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Hải quân Trường Sa và Nhà giàn DK1...
Trong không gian lúc lắng sâu, lúc náo nhiệt, cán bộ, chiến sĩ và đoàn đại biểu lôi cuốn vào sự sôi nổi của tuổi trẻ mừng đất nước đổi mới, không khí tươi vui phấn khởi vì sự phát triển phồn vinh. Những nốt nhạc trầm, bổng, hiện đại xen giữa truyền thống... Các cán bộ, chiến sĩ từng nghe những bài hát về quê hương cách mạng đậm chất dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng, giờ đây được trực tiếp xem, nghe, biểu diễn tại đảo. Đối với các nghệ sĩ, mỗi ánh mắt, nụ cười của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa thực sự là món quà ý nghĩa và là nguồn động viên tinh thần quý giá để mọi người trong đoàn vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Sau đảo Đá Thị, đoàn tiếp tục biểu diễn trên đảo Nam Yết. Giữa biển cả mênh mông, mặc dù sân khấu được dựng trên boong tàu với không gian chật hẹp, nhưng trong lòng mỗi thành viên trên tàu HQ 571 đều vui như hội. Mở đầu buổi biểu diễn là bài hát “Khúc quân ca Trường Sa” của nhạc sĩ Đoàn Bồng: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm/Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương/Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa/Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ/Ta vẫn vượt qua…”  với lời hát giục lòng người bước tới đỉnh vinh quang của Tổ quốc cùng những chiến công oanh liệt của lớp lớp thế hệ người Việt Nam. Nối tiếp là bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ ngân vang giữa biển cả mênh mông. Đêm giao lưu văn nghệ thu hút sự tham gia của nhiều thành viên, diễn viên, ca sỹ đến từ một số tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Học viện Cảnh sát nhân dân và các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang trực tiếp làm nhiệm vụ đưa đoàn ra Trường Sa. Nhiều đại biểu trình bày những tác phẩm thơ, nhạc mới được sáng tác trên đường ra thăm huyện đảo, trong đó nổi bật là nhạc phẩm “Lính đảo Trường Sa” do nhạc sĩ Phạm Khải, tỉnh Quảng Ninh sáng tác ngay trước khi đoàn lên đường thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa. Đặc biệt trong đêm biểu diễn có vị khách mời là nhạc sĩ Phó Đức Phương đã giao lưu và hát một số nhạc phẩm do ông sáng tác. Trong sự hò reo, cổ vũ của khán giả, đoàn “văn công” Cao Bằng hát bài “Đợi nàng” do ông viết theo chất liệu Then Tày. Đêm giao lưu thực sự để lại ấn tượng sâu sắc.
Đêm về khuya, vầng trăng đầu tháng trên biển Đông như một vành khăn, xa xa là ánh đèn lung linh của đảo Nam Yết. Dù tiếng gió, tiếng sóng có lấn át tiếng hát nhưng mỗi nghệ sĩ như cố gắng cất cao lời ca, để động viên cán bộ, chiến sĩ đang chắc tay súng đứng gác biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 Trong đợt này, Đoàn Nghệ thuật tỉnh biểu diễn 15 buổi văn nghệ, trong đó có 3 buổi trên boong tàu HQ 571 và biểu diễn phục vụ tổ lái trên ca bin tàu. Tại một số đảo, khi đoàn đang biểu diễn sân khấu ngoài trời thì đoàn đại biểu Cao Bằng thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ. Sau khi biểu diễn xong, đoàn chuẩn bị rời đảo thì các nghệ sĩ ở lại để biểu diễn cho những cán bộ, chiến sĩ vừa làm nhiệm vụ chưa được xem.

Đoàn Nghệ thuật tỉnh biểu diễn văn nghệ trên đảo Đá Lớn A. Ảnh: Thanh Hiền

Có một kỷ niệm là khi các nghệ sĩ đang biểu diễn nghệ thuật trên đảo Đá Đông C thì trời đổ mưa, nhưng hình như thời tiết không làm giảm đi sự hưng phấn thưởng thức văn nghệ của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Không ai bảo ai, các nghệ sĩ biểu diễn bất chấp thời tiết mưa gió. Hay lần biểu diễn trên đảo Sinh Tồn, mưa to làm gián đoạn chương trình hoạt động của đoàn công tác. Khi hết mưa, có hiệu lệnh rời đảo, nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn đề nghị được xem biểu diễn nghệ thuật. Vui và nhiều cảm xúc, nhưng Đoàn Nghệ thuật tỉnh cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình biểu diễn. Khung một chương trình thường có trên 10 tiết mục văn nghệ, nhưng quá trình thực hiện đoàn luôn diễn trên 20 tiết mục. Ngoài ra, một số nội dung phát sinh không theo kịch bản chương trình. Nhiều sân khấu trên một số đảo chỉ là lối nhỏ hành lang nhà, sân đảo, phòng họp..., không có sự hỗ trợ âm thanh, ánh sáng. Có những buổi biểu diễn xong, nhiều thành viên trong đoàn mệt và mất giọng.
Đặc biệt đêm biểu diễn văn nghệ tại đảo Trường Sa, những âm hưởng ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước đổi mới, tình cảm của quê hương cách mạng hướng về biển, đảo của Tổ quốc, ý chí chiến đấu của quân, dân huyện đảo... được thể hiện bằng các làn điệu Then, đàn tính đậm chất dân tộc Cao Bằng đã đem lại nhiều cảm xúc cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân; thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đoàn công tác đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang thực hiện nhiệm vụ.    
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sầm Việt An khẳng định: Bằng tấm lòng, tình yêu với biển, đảo, các nghệ sĩ đã biểu diễn hết mình với các tiết mục đặc sắc, được các chiến sĩ, nhân dân trên đảo phấn khởi hưởng ứng và cùng giao lưu. Chúng tôi tự hào vì năm xưa Đoàn Nghệ thuật tỉnh cũng đã có những nghệ sĩ tham gia phục vụ bộ đội tại Trường Sơn thì ngày nay, bên cạnh việc nghệ sĩ biểu diễn cho đồng bào, chiến sĩ nơi biên giới, bây giờ ra biển đảo, nối tiếp truyền thống của các nghệ sĩ năm xưa đưa lời ca tiếng hát đến cổ vũ, động viên quân dân nơi biển đảo để họ vững chắc tay súng xây dựng biển, đảo ngày càng tươi đẹp; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa.            

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh