Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Thư viện huyện ngày càng vắng độc giả

Thứ sáu 06/07/2018 14:00

Từ lâu, thư viện huyện là địa chỉ văn hóa, giúp các tầng lớp nhân dân tiếp cận sách báo, trau dồi kiến thức về mọi mặt trong đời sống sinh hoạt, sản xuất, góp phần nâng cao dân trí... Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, những năm gần đây, thư viện huyện đang hoạt động hết sức khó khăn, phần lớn rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ độc giả.

Thư viện huyện Hòa An có lượng đầu sách lớn nhưng vắng độc giả.

ĐÌU HIU THƯ VIỆN HUYỆN
Từng là địa điểm thu hút lượng lớn độc giả đến đọc sách báo, nhất là vào dịp hè vì nằm ở vị trí trung tâm thị trấn Xuân Hòa nhưng từ khi chuyển địa điểm về sân vận động huyện, Thư viện huyện Hà Quảng rơi vào tình trạng vắng độc giả. Thư viện huyện được bố trí một phòng máy tính truy cập Internet rộng hơn 10 m2. Còn khu vực để sách báo do không có phòng nên bố trí tại gầm khán đài A của sân vận động với diện tích khoảng 30 m2, lại có thêm loa đài, dụng cụ của Đội thông tin lưu động nên chỉ để được vài giá sách. Chị La Thị Yến, cán bộ phụ trách Thư viện huyện cho biết: Thư viện huyện hiện có hơn 5.000 đầu sách, từ đầu năm đến nay chưa bổ sung được sách mới do chưa có chỗ để. Do khu vực để sách chật hẹp, lại không có phòng đọc nên từ đầu năm đến nay không có độc giả đến mượn sách, truyện, phòng máy tính chỉ có hơn 600 lượt người đến truy cập.  
Ông Vương Văn Thảo, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: Từ năm 2016, Thư viện huyện xuống cấp nghiêm trọng nên chỉ cho độc giả đến mượn sách, truyện mang về chứ không cho đọc tại thư viện. Đến tháng 3/2018, Phòng đã xin chuyển thư viện về sân vận động huyện. Do chuyển đến địa điểm xa trung tâm hơn, lại không có phòng đọc dẫn đến tình trạng vắng vẻ độc giả như hiện nay.
Không vắng hẳn độc giả như Thư viện huyện Hà Quảng nhưng Thư viện huyện Hòa An cũng không còn thu hút được nhiều độc giả. Nằm trong khu Trung tâm văn hóa huyện, Thư viện Hòa An có một phòng máy tính và một phòng để sách, không có phòng đọc riêng. Thư viện Hòa An hiện có hơn 14.000 đầu sách các loại. Bà Nhàn Thị Cành, cán bộ phụ trách thư viện gần 30 năm chia sẻ: Trước những năm 2000 là thời điểm “hoàng kim” của thư viện huyện. Không chỉ học sinh mà người lớn, người cao tuổi cũng thường xuyên đến thư viện để đọc sách báo, nghiên cứu tài liệu. Nhưng mấy năm gần đây, lượng bạn đọc giảm dần. Từ đầu năm đến nay, chỉ có hơn 1.500 lượt độc giả, hơn 1.000 lượt người đến truy cập Internet tại phòng máy tính. Thư viện bổ sung hơn 400 đầu sách nhưng chưa bổ sung được sách mới lên giá. Thư viện cấp được gần 100 thẻ bạn đọc nhưng tất cả đều là thẻ ưu tiên không thu phí.  
Em Lục Thị Ngọc Mai, thị trấn Nước Hai (Hòa An) chia sẻ: Lúc nhỏ em còn hay đến thư viện huyện đọc sách, truyện. Từ khi lên cấp ba em không đến thư viện nữa vì cần đọc truyện hay tra cứu sách, thông tin gì em có thể mở điện thoại hoặc máy tính ở nhà có thể dễ dàng đáp ứng được những thông tin mình cần.
NHỮNG KHÓ KHĂN CẦN THÁO GỠ
Toàn tỉnh hiện có 12 thư viện huyện với hàng trăm nghìn đầu sách nhưng tình trạng chung là nhiều thư viện những năm gần đây có lượng độc giả thấp. Bà Hoàng Thị Lan Hương, Giám đốc Thư viện tỉnh khẳng định: Lý do khiến nhiều thư viện huyện ngày càng vắng độc giả do nhiều thư viện huyện ở vị trí không thuận lợi, xa trung tâm huyện. Lượng sách ở các thư viện đa số đều đã cũ, xuất bản từ khá lâu nên rất ít người tìm đọc. Nguồn hỗ trợ sách cho các thư viện huyện bị cắt giảm, cộng thêm kinh phí của các đơn vị hạn chế, nên việc bổ sung sách khá ít, không đáp ứng được nhu cầu của độc giả. Bên cạnh đó, hiện nay đang là thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin, nhiều loại thiết bị truy cập Internet thông minh nên càng khiến độc giả rời xa thư viện. Ngoài ra, cán bộ các thư viện chưa làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu, quảng bá và trưng bày sách nên khó thu hút độc giả. Một lý do khác là các thư viện mở cửa theo giờ hành chính, không hoạt động vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật, trong khi đây mới chính là thời điểm học sinh được nghỉ học nên cũng dẫn đến tình trạng vắng độc giả...
Đổi mới một cách toàn diện hoạt động các thư viện huyện là việc làm mang tính cấp thiết hiện nay. Trước hết, cần nâng cao chất lượng của thư viện huyện trên mọi phương diện từ đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, số lượng, thể loại sách. Cần có sự phối hợp giữa thư viện với các đoàn thể và ngành giáo dục trong việc tuyên truyền, giới thiệu sách đến với người đọc thông qua các dịp lễ, ngày hội đọc sách nhằm tạo thói quen đọc sách cho giới trẻ trong gia đình, nhà trường. Trước thực trạng đáng báo động ở các thư viện huyện, để “vực dậy” văn hóa đọc rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành để kho tàng tri thức ở các thư viện huyện không dần bị lãng quên theo thời gian.  

Bài và ảnh: Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh