Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Thư viện huyện Nguyên Bình góp phần tăng cường xây dựng văn hóa đọc

Chủ nhật 28/05/2017 06:00

Nhờ tích cực bổ sung các loại sách, báo, tạp chí Trung ương và địa phương, bạn đọc đến với thư viện có nhiều sự lựa chọn trong việc tiếp cận thông tin, tri thức..., Thư viện huyện Nguyên Bình đã tạo được sức hút với người dân trên địa bàn.

"Ngày hội đọc sách" tại Trường THCS và Tiểu học xã Minh Tâm (Nguyên Bình).
Thư viện huyện Nguyên Bình hiện có trên 10.000 đầu sách với đủ các thể loại như: Văn học, kinh tế, chính trị... cùng hơn 10 đầu báo, tạp chí Trung ương và địa phương. Hằng năm, Thư viện cấp gần 100 thẻ thư viện, phục vụ hơn 5.000 lượt bạn đọc. 

Chị Hoàng Thị Lợi, cán bộ Thư viện huyện cho biết: Ngày nay công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, văn hóa đọc có những thay đổi, giới trẻ thường tìm đến những loại sách, truyện trên Internet đôi khi không mang tính giáo dục cao. Để khơi dậy phong trào đọc, những năm qua, Thư viện đặc biệt chú ý đến công tác phục vụ bạn đọc, nâng cao vốn tài liệu, chú trọng công tác phục vụ tra cứu. Tổ chức các cuộc tuyên truyền, giới thiệu, trưng bày sách theo chủ đề, như: Kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ, Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức "Ngày hội đọc sách" với hình thức hoạt động phong phú: giới thiệu sách theo hình thức sân khấu hóa, văn nghệ và trưng bày gian sách nghệ thuật..., thu hút hàng nghìn lượt bạn đọc và người yêu sách tham gia.

Theo ông Phạm Tuân, thị trấn Nguyên Bình bày tỏ: Hằng ngày tôi vẫn dành thời gian đến Thư viện để đọc báo, tạp chí. Qua sách, báo mang lại nhiều thông tin, kiến thức bổ ích và thời gian thư giãn thực sự đối với tôi. Ngoài ra, tôi còn tìm mượn các loại sách về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi... Em Hà Hải Đăng, học sinh lớp 8, Trường THCS thị trấn Nguyên Bình chia sẻ: Em luôn duy trì thói quen đến thư viện đọc, mượn sách. Em thường chọn những cuốn truyện phù hợp với lứa tuổi của mình, còn những sách phục vụ cho việc học như sách nâng cao, các đề thi học sinh giỏi em thường mượn về nhà, dành thời gian yên tĩnh để tìm hiểu. Các cuốn sách trên đã giúp em bổ sung thêm nhiều kiến thức mới, phục vụ học tập. 

Thư viện triển khai hiệu quả việc hỗ trợ, luân chuyển sách, báo xuống các tủ sách cơ sở xã, tủ sách nhà văn hóa xóm và thư viện trường học. Từ đầu năm đến nay, Thư viện đã luân chuyển hơn 200 đầu sách chủ yếu về trồng trọt, chăn nuôi đến xóm Khau Khác, xã Triệu Nguyên và xóm Lũng Chang, xã Thái Học. Hoạt động luân chuyển sách về cơ sở mang lại hiệu quả xã hội cao, góp phần nâng cao dân trí, rút ngắn khoảng cách hưởng thụ văn hoá giữa thành thị và nông thôn. Tổ chức "Ngày hội đọc sách" tại các trường THCS và Tiểu học xã Minh Tâm, THCS và Tiểu học xã Thái Học, đáp ứng nhu cầu đọc, tìm kiếm thông tin cho học sinh.

Ngoài việc phục vụ các loại sách, Thư viện huyện còn có phòng sử dụng máy tính và truy cập Internet, bạn đọc được sử dụng miễn phí máy tính truy cập Internet để tìm hiểu những kiến thức bổ ích tại thư viện. Từ đầu năm đến nay, Thư viện đã đón 1.200 lượt người truy cập Internet. Em Nguyễn Thảo Đan, lớp 8, Trường THCS Thị trấn Nguyên Bình cho hay: Từ khi có thẻ sử dụng phòng máy tính và truy cập Internet tại thư viện, em có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin, tìm hiểu những kiến thức cơ bản về máy tính, cách truy cập mạng, cách tìm kiếm những thông tin hữu ích phục vụ cho việc học tập. 

Để duy trì hiệu quả hoạt động, thời gian tới, Thư viện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý tài liệu, quản lý người đọc, tạo nhiều cơ sở dữ liệu giúp người đọc thuận lợi hơn trong việc tra cứu. Đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu sách, đặc biệt ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận sách, nâng cao tri thức. Những hoạt động của Thư viện góp phần tăng cường xây dựng văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của người dân trên địa bàn huyện.
                      

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh