Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Thu hút du khách bằng các trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc

Thứ bảy 21/09/2019 06:00

Mỗi điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) trên địa bàn tỉnh đều có bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc độc đáo, phong phú, trong đó có những môn thể thao, trò chơi dân gian gắn liền với truyền thống văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, hoạt động thu hút du khách khi đến với các điểm DLCĐ qua các trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc hiện vẫn đang hoàn toàn bỏ ngỏ. Trong khi, nét văn hóa giàu bản sắc này nếu được khai thác hợp lý sẽ là điểm nhấn thu hút du khách ưa khám phá.

Trò chơi tung còn luôn thu hút mọi người trải nghiệm.

Hiện nay, cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh có các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống như: tung còn, đánh cờ, đánh đu, đua cà kheo, đánh quay, đánh khăng, tranh đầu pháo, bắn nỏ, đánh yến, lày cỏ, võ dân tộc, đua ngựa… Các trò chơi, môn thể thao này hầu hết đều xuất phát từ chính đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc, thường được tổ chức trong các dịp lễ, tết và luôn thu hút nhiều người tham gia. Mỗi trò chơi dân gian, thể thao dân tộc vừa là hoạt động giải trí vừa là dịp để thi thố tài năng các nghệ nhân trong vùng.  
Các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc không chỉ là sân chơi thuần túy ngày xuân mà còn giúp người chơi rèn luyện thể chất, thể hiện tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức mạnh tập thể, đồng thời gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc trong cộng đồng dân cư. Đây còn là sân chơi bổ ích để nhân dân trên địa bàn giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết. Việc tổ chức các môn thể thao dân tộc tại các điểm DLCĐ sẽ tạo sân chơi hấp dẫn cho nhân dân và thu hút du khách, góp phần giữ gìn và phát triển các môn thể thao truyền thống, thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng tại các địa phương ngày càng phát triển.

Bộ môn thể thao đẩy gậy luôn tạo không khí vui tươi cho người tham gia.

Thông qua các môn thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống của nhân dân các dân tộc trong vùng góp phần phô diễn các nét văn hóa độc đáo đến với du khách. Vì vậy, nếu đưa các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc truyền thống trở thành một nội dung trải nghiệm tại các điểm DLCĐ hiện nay sẽ tạo nên một điểm nhấn thu hút du khách. Ngoài các trò chơi dân gian, các môn thể thao phổ biến chung đều có của các dân tộc, thì tại mỗi điểm DLCĐ của đồng bào dân tộc nào nên có trò chơi dân gian, môn thể thao truyền thống đặc trưng cho đồng bào đó. Ví như đến với điểm DLCĐ ở Pác Rằng, Phja Thắp (Quảng Uyên) có trò chơi tranh đầu pháo mang đậm tinh thần thượng võ cổ truyền của dân tộc; Điểm DLCĐ làng Tày Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) khôi phục các trò chơi dân gian quen thuộc như: tung còn, đánh yến… Khi đó, du khách ngoài trải nghiệm cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực giàu bản sắc thì qua các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống sẽ giúp du khách vừa vui chơi, giải trí lành mạnh lại có thể hòa mình vào nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa - thể thao gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc ở ngay tại điểm DLCĐ đó. Đây chắc chắn sẽ mang tới những trải nghiệm thú vị cho du khách.
Tuy nhiên, tại các điểm DLCĐ hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có hoạt động thu hút du khách bằng các trò chơi dân gian, môn thể thao truyền thống. Do đó, thời gian tới, các cấp, ngành chuyên môn cần rà soát, nghiên cứu và hướng đến việc bảo tồn các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc đang có nguy cơ mai một. Đồng thời, tạo điểm nhấn độc đáo khi du khách đến trải nghiệm tại các điểm DLCĐ trên địa bàn tỉnh, góp phần giúp DLCĐ nói riêng và du lịch Cao Bằng nói chung có thể “cất cánh”.

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh