Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Thạch An lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

Thứ hai 12/10/2020 05:00

Những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) trên địa bàn huyện Thạch An được triển khai với cách làm đa dạng và tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình.

Gia đình ông Ngô Dũng Tiến, xóm Bản Cắn, xã Vân Trình (Thạch An) luôn nỗ lực xây dựng gia đình văn hóa, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp xây dựng quê hương.

Đến thăm gia đình ông Ngô Dũng Tiến, xóm Bản Cắn, xã Vân Trình (Thạch An) - một GĐVH điển hình, chúng tôi cảm thấy không khí ấm cúng, hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt từng thành viên trong gia đình. Ông Tiến cho biết: Gia đình có 3 người con đều đã trưởng thành và có gia đình. Hiện ông bà ở cùng con trai cả. Với việc phát triển mô hình trang trại tổng hợp (trồng hồi, cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà, vịt…), gia đình tôi luôn chia sẻ công việc cho những thành viên trên tinh thần bình đẳng, hòa thuận.

Sau những giờ làm việc, dù bận rộn các con tôi luôn dành thời gian quan tâm việc học tập của con cái, vì vậy các cháu đều học rất tốt. Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, tôi tích cực tham gia công tác xã hội, đóng góp xây dựng các công trình nông thôn mới ở địa phương.

Gia đình ông Tiến chỉ là một trong rất nhiều GĐVH tiêu biểu của huyện Thạch An đã và đang đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, huyện Thạch An đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung của phong trào xây dựng GĐVH với các hình thức phong phú, thiết thực, như: Tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới.

Vận động các tầng lớp nhân dân giữ gìn, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa của gia đình, tiếp nhận những giá trị văn hóa trong xã hội hiện đại; kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh, mâu thuẫn trong mỗi gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội tác động đến gia đình, góp phần xây dựng gia đình nông thôn mới “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.  

Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng GĐVH cho đội ngũ cán bộ văn hóa và trưởng Ban công tác Mặt trận cơ sở. Nhiều phong trào, mô hình hoạt động của đoàn thể các cấp được xây dựng và nhân rộng, tiêu biểu như: “Gia đình nông dân văn hóa” của Hội Nông dân; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” của Hội Phụ nữ.

“Gia đình cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu chiến binh; “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” của Hội Người cao tuổi… Nhờ vậy, phong trào xây dựng GĐVH  tại huyện đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trở thành mục tiêu phấn đấu của mọi gia đình.

Qua các hoạt động trên đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức, từng bước thay đổi nếp nghĩ, lối sống, cách làm của các gia đình trên địa bàn theo hướng tiến bộ hơn. Tỷ lệ đạt chuẩn GĐVH có chiều hướng tăng theo từng năm và ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2015, toàn huyện có 77,2% gia đình đạt danh hiệu GĐVH, đến năm 2019 có trên 86% gia đình đạt danh hiệu GĐVH.

Hằng năm, trên 90% số hộ đăng ký thi đua xây dựng GĐVH, trên 89% gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; 85% làng, xóm, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; 100% tổ dân phố, xóm có nhà văn hóa. Từ năm 2016 đến nay, hàng trăm gia đình và trên 200 xóm, tổ dân phố lần lượt được tôn vinh, khen thưởng gia đình, xóm, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu các cấp.

Ông Vũ Tuấn Nghĩa, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: Xây dựng GĐVH là nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thời gian tới, để triển khai phong trào xây dựng GĐVH có chiều sâu và thiết thực hơn, phòng sẽ tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể như: Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cơ sở tổ chức đăng ký, bình xét và công nhận danh hiệu GĐVH theo quy chế.

Đẩy mạnh tuyên truyền nội dung các tiêu chí GĐVH bằng nhiều hình thức như: cổ động trực quan, các hội nghị, sinh hoạt, lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Thường xuyên kiểm tra, giám sát trong phong trào xây dựng GĐVH tại cơ sở. Gắn kết xây dựng GĐVH với xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa, tạo ra môi trường văn hóa, vun đắp tình làng nghĩa xóm.

Phong trào xây dựng GĐVH ở Thạch An được đẩy mạnh và nâng cao sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát huy nội lực của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Nâng cao ý thức tự quản, gắn kết cộng đồng, tăng cường tình làng nghĩa xóm, chống các biểu hiện tiêu cực trong xã hội, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh