Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Thạch An đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng

Chủ nhật 29/07/2018 07:00

Phòng Văn hóa - Thông tin và Thể thao (VH-TT&TT) huyện Thạch An không ngừng quan tâm duy trì và phát triển hoạt động văn hóa, văn nghệ (VHVN), thể dục, thể thao (TDTT) quần chúng, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư.

Biểu diễn múa Chầu tại Hội diễn Hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc cụm huyện miền Đông, tỉnh Cao Bằng.

Để đẩy mạnh phong trào VHVN, TDTT phát triển và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân, Phòng VH-TT&TT huyện tổ chức nhiều hoạt động, chương trình văn nghệ phục vụ nhân dịp các ngày kỷ niệm lớn của tỉnh, đất nước, địa phương với nhiều tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc.
Đối với các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị địa phương và ngành; các xóm, bản, khu phố tổ chức giao lưu văn nghệ vào các dịp tết cổ truyền dân tộc, ngày hội đại đoàn kết các dân tộc... Bên cạnh phong trào VHVN phát triển, hằng năm tổ chức giải đấu thể thao, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, như: Giải việt dã cấp huyện, bóng chuyền nam, nữ, cầu lông, bóng đá, quần vợt... Từ các hoạt động đã tạo nên phong trào TDTT sôi nổi, với tinh thần rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trưởng Phòng VH-TT&TT huyện Thạch An Nông Hải Hùng cho biết: Xác định tầm quan trọng của phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng, đồng thời thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 "về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Phòng VH-TT&TT tham mưu cho huyện xây dựng các đội văn nghệ quần chúng, thành lập các câu lạc bộ (CLB) ở các xã,  thôn, bản, như: CLB hát then, đàn tính thôn Nà Ngài, xã Lê Lai; đội văn nghệ quần chúng khu 4, thị trấn Đông Khê; đội múa Chầu, xã Trọng Con… Phối hợp với Trường Năng khiếu nghệ thuật thể thao tỉnh tổ chức lớp dạy hát then, đàn tính cho học sinh Tiểu học, THCS. Đến nay, huyện đã đào tạo được 1 lớp năng khiếu, 3 lớp bồi dưỡng nghệ thuật hát then, đàn tính; xây dựng mô hình CLB đàn tính nhằm phát hiện, bồi dưỡng các em có năng khiếu nghệ thuật, đồng thời giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, các làn điệu truyền thống của dân tộc.
Toàn huyện hiện có 129 CLB, đội văn nghệ quần chúng tại các xã, xóm, tổ dân phố và thị trấn. Các thành viên là những hạt nhân văn hóa, văn nghệ ở cơ sở, trong đó có cả những nghệ nhân cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, am hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Mỗi CLB, đội văn nghệ quần chúng có từ 10 - 20 thành viên, nội dung sinh hoạt được duy trì thường xuyên, nhiều nơi, bà con tự giác đóng góp kinh phí xây dựng, duy trì, dàn dựng tiết mục văn nghệ, dành thời gian luyện tập, tổ chức nhiểu buổi biểu diễn với nhiều loại hình phong phú. Đặc biệt, chú trọng đến các làn điệu dân ca, điệu múa sử dụng nhạc cụ của các dân tộc. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều hạt nhân văn nghệ người dân tộc thiểu số tâm huyết, tích cực sáng tạo, truyền dạy, biểu diễn.
Chị Nông Thị Nhung, cán bộ văn hóa xã Trọng Con chia sẻ: Phong trào VHVN, TDTT luôn nhận được sự quan tâm và nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân các dân tộc trong xã. Đặc biệt, Trọng Con có đội múa Chầu (trên 20 thành viên), nhằm đảm bảo trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc không bị mai một; Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Văn Thiệu, ở xóm Nà Ngài thường xuyên tổ chức biểu diễn múa Chầu trong các dịp lễ, tết tại các gia đình, dịp hội làng, hội xuân hay lễ mừng nhà mới, lễ cấp sắc...; nghiên cứu, sưu tầm các bài then tính ngọt ngào, điệu múa Chầu mượt mà, uyển chuyển để truyền dạy cho thế hệ trẻ, từ đó các cháu đã say mê loại hình nghệ thuật múa Chầu do cha ông truyền lại. Đến nay, nghệ thuật múa Chầu truyền thống như một món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con các dân tộc xã Trọng Con. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Phong trào văn nghệ quần chúng huyện Thạch An phát triển, không những làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết ở các bản làng, khu phố. Qua thực hiện phong trào, các thiết chế văn hoá ở cơ sở, như nhà văn hoá được đầu tư xây dựng, một số sinh hoạt lễ hội được khôi phục và phát triển. Để phong trào VHVN, TDTT huyện tiếp tục được phát huy, tập hợp được mọi tầng lớp trong toàn xã hội tham gia, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi tiềm lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động VHVN, TDTT ở cơ sở. Đẩy mạnh công tác sưu tầm, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tại địa phương. Có chính sách hỗ trợ thiết chế văn hóa, thể thao nhất là trong xây dựng đơn vị văn hóa.

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh