Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Phú Thọ tổ chức dâng hương Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Tổ mẫu Âu Cơ

Thứ năm 11/04/2019 08:00

Sáng 10/4 (tức 6/3 âm lịch) tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim và tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.

phu tho to chuc dang huong duc quoc to lac long quan va to mau au co hinh 1
Tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ Giỗ quốc tổ Lạc Long Quân.

Đúng 7h, trước điện thờ Đức Quốc Tổ, trong không khí trang nghiêm, với lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ và đông đảo đồng bào thực hiện nghi lễ dâng hương, hoa và lễ vật tưởng niệm Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Thượng cung trên đỉnh núi Sim thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Trước anh linh Đức Quốc tổ các đại biểu và du khách bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao trời biển của Đức Quốc tổ Lạc Long Quân đã có công khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam. Cầu mong Đức Quốc tổ phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn. Con cháu Lạc Hồng nguyện quyết tâm bảo vệ vẹn toàn non sông, gấm vóc và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Ông Hà Xuân Lập, người dân ở Yên Bái về dự lễ hội chia sẻ: "Hôm nay được về dự lễ giỗ quốc tổ này tôi cẩm thấy rất phấn khởi và tự hào. Đây chính là nét đẹp văn hóa của Việt Nam nên tôi rất tự hào về truyền thống lịch sử đất nước Việt Nam mình. Tôi mong muốn con cháu đời sau luôn nhớ và luôn gắng sức bảo vệ đất nước, non sông để luôn phồn vinh và phát triển”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
phu tho to chuc dang huong duc quoc to lac long quan va to mau au co hinh 2

Tiếp đó, tại Đền thờ Mẫu Âu Cơ, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 tổ chức lễ dâng hương hưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ người đã có công khai thiên lập quốc. Trước anh linh Tổ Mẫu, các đại biểu và đông đảo du khách thập phương tham gia buổi lễ nguyện một lòng đoàn kết bảo vệ vẹn toàn non sông, gấm vóc và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp, muôn dân đời đời thịnh trị, mãi mãi phụng thờ hương khói Tiên Tổ. 

Bà Nguyễn Thị Lan, một du khách tham dự lễ phấn khởi nói: “Năm nào chúng tôi cũng đến đây thắp hương để tưởng nhớ các vua Hùng. Bác Hồ đã nói “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước", vì vậy mình phải phải đến đây để tưởng nhớ công ơn các vua Hùng. Từ truyền thống của dân tộc mình tiếp tục phải giáo dục cho con, cho cháu là luôn luôn phải nhớ đến cội nguồn”.

Với truyền thống "uống nước nhớ nguồn", nhớ ơn công đức tổ tiên là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Nhớ về Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và mẫu Âu Cơ đã khơi mạch nguồn cho dân tộc, tạo dựng cơ đồ, đặt nền móng cho sự phát triển của dân tộc quốc gia sau này. Con cháu lạc hồng mãi mãi biết ơn công lao trời biển của đức quốc tổ Lạc Long Quân và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh