Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Phong phú thị trường sách cho thiếu nhi trong dịp hè

Chủ nhật 09/06/2019 05:00

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, giải trí, sách cho thiếu nhi vẫn luôn là một nhu cầu khá quan trọng trong dịp hè. Dạo quanh các nhà sách trên địa bàn Thành phố có thể nhận thấy, thị trường sách hè năm nay đã bắt đầu nhộn nhịp với các sản phẩm đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức.

Các loại sách tham khảo, sách thiếu nhi được nhiều học sinh tìm mua trong dịp hè.

Anh Hoàng Minh Ngọc, phụ trách quầy sách của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Cao Bằng cho biết: Để phục vụ cho độc giả trong dịp hè, đặc biệt là học sinh, nhà sách nhập nhiều đầu sách với các thể loại như truyện tranh, tập tô màu, tô chữ, một số sách về kỹ năng sống và luyện kỹ năng sống cho thiếu nhi...
Không chỉ đa dạng về thể loại với nội dung phù hợp từng lứa tuổi, mẫu mã sách năm nay cũng khá bắt mắt, hình ảnh sinh động, tạo được hứng thú cho bạn đọc nhỏ tuổi. Em Nguyễn Thị Thanh Huệ, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hợp Giang bày tỏ: Dịp hè này, các loại sách đa dạng hơn, nhất là các loại sách, truyện dân gian dành cho thiếu nhi rất bổ ích, trình bày đẹp và hấp dẫn. Vào dịp hè, em thường đến nhà sách, thư viện tìm các loại sách tham khảo về phương pháp giải bài tập để ôn tập, bổ trợ cho năm học mới.
Song song với việc thường xuyên bổ sung những đầu sách mới với các nhà xuất bản nổi tiếng như: Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ..., nhà sách còn có một số chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho thiếu nhi trong dịp hè như: Bình ổn giá, Vui hè cùng bạn. Với chương trình này, bên cạnh một số loại sách vẫn giữ ở mức giá cũ, một số đầu sách giảm  từ 10 - 15% tuỳ loại. Đây là 2 chương trình đặc biệt được thực hiện trong dịp hè nhằm giúp các bậc phụ huynh giảm bớt chi phí, tạo điều kiện cho các em có điều kiện tiếp xúc với các loại sách bổ ích.
Bên cạnh các nhà sách, tại Thư viện tỉnh cũng có nhiều chương trình, hoạt động lành mạnh và bổ ích phục vụ thiếu nhi trong dịp hè. Theo Giám đốc Thư viện tỉnh Hoàng Thị Lan Hương, để đảm bảo các thiếu nhi có một mùa hè an toàn, ý nghĩa và bổ ích, dịp này, ngoài các hoạt động miễn phí dành cho các thanh thiếu nhi như: khéo tay hay làm, làm quen máy tính, Thư viện còn khuyến khích các bạn nhỏ tìm đọc sách. Các loại sách thu hút thiếu nhi trong dịp này như truyện dân gian, sách lịch sử, địa lý... sẽ giúp các em tập dần thói quen đọc sách. Đặc biệt, dịp hè này, Thư viện tỉnh sẽ phối hợp mở ngày hội sách tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho học sinh vùng sâu có thêm điều kiện tiếp cận các loại sách hay và có ý nghĩa thiết thực.
Đọc sách là một trong những hoạt động bổ ích, đặc biệt đối với thiếu nhi, việc tiếp cận sách có những nội dung phù hợp với lứa tuổi, hay và ý nghĩa sẽ giúp các em có thêm điều kiện phát triển tốt hơn. Thị trường sách thiếu nhi năm nay được các nhà sách chia thành 3 mảng chính: Tác phẩm thiếu nhi kinh điển, Bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi mẫu giáo, Bộ truyện tranh cổ tích Việt Nam.
Bên cạnh những tác phẩm trên thế giới, những tác phẩm văn học trong nước dành cho thiếu nhi vang danh một thời như: Đất rừng phương Nam, Chuyện hoa chuyện quả, Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Dế mèn phiêu lưu ký, Trăng nước Chương Dương, các loại truyện cổ tích… cũng được tái bản. Các tác phẩm này được khá nhiều bậc phụ huynh lựa chọn làm quà cho trẻ em dịp hè này. Chị Lê Hải Yến, phường Sông Bằng (Thành phố) nhận xét: Hiện nay thị trường sách thiếu nhi khá đa dạng từ thể loại cho đến hình thức, giá thành, kích cỡ. Cùng một cuốn sách có thể là bìa cứng, bìa mềm, khổ lớn, khổ nhỏ, giá bán phù hợp với những người có mức thu nhập khác nhau. Một điều nữa là các cuốn sách được trình bày khá bắt mắt, thu hút được độc giả nhỏ tuổi.
Qua tìm hiểu, thể loại được các em lựa chọn nhiều chủ yếu là các truyện phiêu lưu, kỷ niệm tuổi học trò, truyện liên quan đến lịch sử, truyện tranh… Dù thị trường sách cho thiếu nhi hiện nay khá phong phú, đa dạng nhưng điều kiện để các em có thể tiếp cận, lựa chọn được các tác phẩm phù hợp với mình vẫn còn khá khó khăn, chủ yếu là do giá sách chưa phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình.

Giá các tác phẩm văn học trong nước, được xuất bản dưới dạng bìa mềm bình quân từ 30.000 - 50.000 đồng/cuốn. Có những bộ sách đủ cả bộ giá từ 700.000 - 800.000 đồng. Các tác phẩm văn học nước ngoài nếu ở dạng bìa mềm cũng có giá từ 60.000 - 140.000 đồng/cuốn trở lên, bìa cứng có giá từ 120.000 - 200.000 đồng/cuốn. Thậm chí một số bộ sách lên đến hàng triệu đồng.
Bên cạnh đó, một điều đáng băn khoăn hiện nay trong thị trường sách thiếu nhi là tỷ lệ sách nước ngoài chiếm đại đa số, trong khi đó khá nhiều tác phẩm hay của các tác giả trong nước hàng chục năm nay chưa được tái bản trở lại. Ngoài ra, trên thị trường sách hiện nay có những loại sách với nội dung và hình ảnh chưa phù hợp với lứa tuổi. Do đó, các bậc phụ huynh cần cân nhắc và lựa chọn những loại sách thật sự cần thiết, phù hợp cho con em mình, nhằm hướng trẻ đến việc hình thành và phát triển nhân cách tốt nhất.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh