Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nô nức trẩy hội chùa Đống Lân

Thứ hai 30/01/2012 16:00

         Ngày 30/1 (mùng 8 tháng Giêng âm lịch), bà con nhân dân trong vùng và du khách thập phương nô nức trẩy hội, hái lộc đầu xuân chùa Đống Lân tại xã Hưng Đạo (Thị xã Cao Bằng).

Nô nức trẩy hội chùa Đống Lân

Đông đảo du khách trảy hội chùa Đống Lân.

            Chùa Đống Lân nằm trên gò Đống Lân (tiếng Tày là Đoỏng Lân). Chùa thờ hai anh em Trần Quý và Trần Kiên -  2 nhân vật lịch sử có công với nhân dân thời bấy giờ.

                    Chùa Đống Lân ở xã Hưng Đạo (Thị xã Cao Bằng).

       Theo tích xưa: Trần Qúy, Trần Kiên là con trai ông Trần Triệu, mẹ họ Hoàng. Ông Triệu vào rừng săn bắn, biến thành hươu, khi về nhà bị chó đuổi gẫy một sừng, ông dặn lại con: sừng mắc vào chỗ nào thì cắm chỗ ấy làm ruộng, lúa sẽ xanh tốt. Mẹ Trần Qúy, Trần Kiên là tiên nữ giáng trần bị Ngọc Hoàng gọi về thiên đình, cho hai con đi theo để học văn võ. Học xong cưỡi con ngỗng với thanh bảo kiếm và con chó chín đuôi xuống trần gian. Với thanh bảo kiếm nhà trời, Trần Kiên diệt được ba loài yêu quái ở Giả Dỉn, Ngườm Món (nay là xã Vĩnh Quang, Thị xã); diệt được con rắn quái xà ở huyện Long Kiến (nay là Phja Gào, xã Đức Long, huyện Hòa An) và diệt được con ác điểu phá hoại mùa màng và sinh linh. Trải qua các triều vua đều có sắc phong Trần Quý là Đống Lân Đại Vương, trường đẳng thần; Trần Kiên làm Cai Công Đại Vương, trung đẳng thần. Nhớ ơn công đức hai chàng trai trẻ, thời nhà Lý, cuối thế kỷ XI, nhân dân xây dựng nên chùa Đống Lân.

      Hiện nay, chùa Đống Lân được xây dựng, trùng tu lại, có thêm Nhà thờ tổ gồm 5 gian: 3 gian chính là điện thờ tổ và 2 gian phụ; có người trông coi chùa. 

     Hàng năm vào ngày mùng 8 tháng Giêng chùa mở hội, khách thập phương đến trẩy hội đông vui. Phần lễ được thực hiện từ tối mùng 7 âm lịch, gồm: văn tế, nhạc lễ, dâng hương và tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ. Trong ngày hội, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: cờ tướng, bịt mắt đập bóng, kéo co, cờ người...

               Triển lãm tranh thời kỳ Tiền - Sơ sử Cao Bằng tại Hội chùa.

 

                        Trò chơi bịt mắt đập bóng trong ngày hội.

                   Chơi cờ tướng - nét đẹp văn hóa của lễ hội.

 

         Trẻ em thích thú với những con tò he được nặn bằng bột gạo.

 

                                    Trứng đỏ được bày bán tại Lễ hội.

         Bà Triệu Thị Tà (xã Bế Triều, Hòa An) vui vẻ cho biết: Năm nào, bà cũng đi hội chùa Đống Lân để cầu an, cầu phúc cho cả gia đình. Năm nay bà thấy chùa được xây dựng mới nhiều hạng mục khang trang, hội được tổ chức chu đáo, bà con ai cũng vui vẻ, phấn khởi đến dự hội.

                                                                                                          Quỳnh Anh - Thanh Loan

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh