Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nô nức trẩy hội Chùa Sùng Phúc

Thứ ba 07/02/2012 10:00

Ngày 6/2 (ngày rằm Tháng Giêng Âm lịch), du khách thập phương tưng bừng về trẩy hội Chùa Sùng Phúc tại xóm Huyền Du, Thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang).

Nô nức trẩy hội Chùa Sùng Phúc

Múa rồng trong hội chùa Sùng Phúc.

Sáng sớm, trên các nẻo đường dẫn đến Thị trấn Thanh Nhật, hàng nghìn người nô nức kéo về trẩy hội Chùa Sùng Phúc. Các cụ ông, cụ bà, thanh niên nam nữ và cả trẻ nhỏ khoác lên mình bộ quần áo đẹp, vui vẻ đến dự hội. Từ xa, du khách đã nhìn thấy chùa Sùng Phúc trang nghiêm, cổ kính, tọa lạc trên cánh đồng rộng, phong cảnh thoáng đạt, tựa lưng vào chân núi.  

Chùa được xây dựng từ thời vua Trần Nhân Tông thế kỷ XIII, ban đầu có tên là Sùng Khánh tự, thờ Phật và thờ các nhân vật có công trấn ải vùng biên giới. Năm Cảnh Hưng thứ 43, thời nhà Lê, chùa được trùng tu và đổi tên là chùa Sùng Phúc, chùa thờ Đức Phật Quan Âm Bồ Tát ở hậu cung có tượng Phật Bà. Bên trái thờ vị Thành Hoàng, người có công chiêu dân khẩn hoang lập bản làng- ông Nguyễn Thành Vương tức Nguyễn Đình Bá (1678) tri châu Tư Lang, ông quê ở thôn Bình Dân, phủ Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, sau làm Đốc đồng ở Cao Bằng. Hiện nay, trong chùa có tượng Phật Bà Quan Âm, tượng Thành Hoàng, tượng Phật, bia chùa Sùng Phúc khắc chữ Hán cổ, đại ý là Mưa thuận, gió hòa A di đà phật (Lời chào trong sáng và thân mật). Ngày 29/1/1993, Chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Trong dòng người tấp nập, nhiều cụ ông, cụ bà đã cao tuổi nhưng vẫn về dự hội chùa. Bởi đây là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện, và bởi đây là cơ hội để những người già trong làng ôn lại sự tích năm xưa. Bà Lý Thị Xuân, 71 tuổi, Thị trấn Thanh Nhật cho biết: từ khi còn rất bé, bà được ông cụ của mình kể lại rằng: Chùa Sùng Phúc còn thờ vi đồ là bà Nguyễn Thị Duệ, người làng Kiệt Đặc, nay thuộc xã Văn An, huyện Chí Linh, Hải Dương. Bà theo cha lên Cao Bằng thời vua Mạc Kính Cung. Năm 20 tuổi, bà cải trang là nam thi đỗ tiến sĩ đầu bảng ở trường quốc học Bản Thảnh Cao Bằng. Khi thi đỗ bà được mời về ly cung Đống Lân để dạy học cho hoàng tử, công chúa. Vua Mạc lấy bà làm vợ và đặt tên là Tinh Phi (Sao sa). Năm 1625 nhà Lê cử tướng Trịnh Kiền lên Cao Bằng bắt được vua Mạc Kính Cung đem về Thăng Long trị tội. Bà Duệ chạy về Hạ Lang đi tu ở chùa Sùng Phúc. Bà tài cao học rộng mở lớp dạy học, giảng về giáo lý nhà phật.  Bà được quan châu Nguyễn Đình Bá mến mộ, truyền cho nhân dân ngoài vùng “Lệnh Cấm” không cho ai được lai vãng đến chùa để che dấu tung tích bà đang bị nhà Lê truy tìm. Nhưng, nhà Lê biết tin bà Duệ ở Hạ Lang đã đón bà về Thăng Long. Sau, người dân tưởng nhớ người thầy nghèo Nguyễn Thị Duệ, đưa bài vị vào Chùa để thờ. Bà Xuân tự hào: năm xưa ông cụ tổ của bà cũng quyên góp bạc để tạc bia, trùng tu miếu này.

Hội Chùa hàng năm mở vào ngày Rằm tháng giêng. Có tổ chức rước kiệu Quan Âm Bồ Tát, kiệu Thành Hoàng, tổ chức múa rồng, múa kỳ lân, hát hà lều, phong slư… giao lưu các môn thể thao cầu lông, bóng chuyền, kéo co, cờ tướng, tung còn… thu hút đông đảo khách thập phương đi trẩy hội cầu may. Ông Hoàng Văn Chịch, Trưởng phòng văn hóa thông tin-thể thao huyện, Phó Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: mặc dù lễ hội không còn như xưa, nhưng ban tổ chức vẫn cố gắng giữ gìn bản sắc truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của người xưa như khôi phục các trò chơi dân gian, làn điệu dân ca dân tộc, công tác tổ chức lễ hội chu đáo hơn nên lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu trẩy hội đầu xuân của du khách thập phương.

Một số hình ảnh về lễ hội.

                                                                                                                                               P.V

  Đông đảo du khách thập phương về trẩy hội Chùa Sùng Phúc

 
  Lễ rước kiệu Quan Âm Bồ Tát và kiệu Thành Hoàng
 
  Tượng Quan Âm Bồ Tát trong chùa
 
  Tượng Thành Hoàng- Tri châu Tư Lang Nguyễn Đình Bá
 
 Nam nữ thanh niên hát hà lều trong ngày hội

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh