Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nỗ lực nâng cao chất lượng nghệ thuật múa

Thứ tư 20/01/2021 06:00

Đội Múa Đoàn Nghệ thuật tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng với các chương trình nghệ thuật đa sắc màu, cùng với đó, Đội sáng tạo đầu tư bài bản đưa nghệ thuật múa có vị thế, thương hiệu riêng, khẳng định niềm tự hào của sân khấu truyền thống ở vùng cao.

Một buổi tập luyện của Đội Múa Đoàn nghệ thuật tỉnh.

Nằm trong Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng, Đội Múa đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, không ngừng củng cố, kiện toàn đội ngũ diễn viên, đẩy mạnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật múa. Trân trọng tinh hoa văn hóa của đồng bào các dân tộc, cán bộ, diễn viên múa của Đoàn đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm những điệu múa truyền thống; bảo tồn và phát huy chất lượng nghệ thuật dân gian đưa lên sân khấu chuyên nghiệp.

Đoàn góp phần quan trọng trong việc giao lưu nghệ thuật với tỉnh bạn, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa, hình ảnh quê hương, con người Cao Bằng đến với mọi miền của Tổ quốc. Có thể thấy, mỗi điệu múa đều xuất phát từ trong lao động, sản xuất, đời sống sinh hoạt xã hội của mỗi cộng đồng dân cư. Do đó, nghệ thuật múa luôn phản ánh một cách trung thực và sinh động nhất óc sáng tạo và những xúc cảm thẩm mỹ của cộng đồng dân cư.

Đội trưởng Đội Múa, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Nguyễn Đức Thắng cho biết: Trước đây, các chương trình, sự kiện lớn ở tỉnh chủ yếu thuê biên đạo múa, diễn viên múa ở Trung ương, đến nay, đội múa  đã tự biên đạo múa, được tin tưởng, giao đảm nhận nhiều chương trình nghệ thuật lớn trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, được các cấp lãnh đạo và khán giả ghi nhận. Cùng với đó, các tiết mục múa phải luôn tạo sự đổi mới.

Để có những tiết mục múa hay, hấp dẫn, Đội Múa phải vận dụng kiến thức đã học, bổ trợ thêm những kiến thức mới trên Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, tích lũy kinh nghiệm từ các kỳ hội diễn, liên hoa múa. Đội múa có 14 người đều được đào tạo chuyên nghiệp nên các thành viên trong đội chủ yếu phát huy nội lực để dàn dựng các tiết mục. Các điệu múa chủ yếu là sự kết hợp giữa đương đại và dân gian.

Từ năm 2015 đến nay, Đội Múa Đoàn Nghệ thuật tỉnh tham dự 2 kỳ hội diễn, 1 kỳ liên hoan múa chuyên nghiệp toàn quốc và khu vực, được tặng thưởng 9 huy chương các loại. Điển hình như các tiết mục: Múa “Sắc ngọt vùng cao” đạt Huy chương Vàng; Múa “Khả Dư thi”, biên đạo múa Minh Huệ đạt Huy chương Bạc; Múa “Sắc Ngọt Dao Nùng” đạt Huy chương Bạc Liên hoan múa Quốc tế tại tỉnh Ninh Bình năm 2017; Múa “Trên đỉnh Phja Oắc” đạt Huy chương Vàng...

Tập thể đội múa được hội Nghệ sĩ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong kỳ tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tại tỉnh Cao Bằng. Tại địa phương, Đội Múa đã tham gia gần 500 chương trình múa phục vụ các lễ kỷ niệm của tỉnh cũng như biểu diễn tại các huyện, Thành phố trong tỉnh với nhiều nội dung phong phú, được nhân dân đón nhận nồng nhiệt. Qua đó đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân, đồng thời bảo tồn và phát huy, giới thiệu nét đặc sắc văn hóa truyền thống các dân tộc đến với công chúng.  

Thời gian tới, Đội Múa của Đoàn tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh để xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật gắn với tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chuyên nghiệp hóa, chuyên môn hóa để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, đưa văn hóa - văn nghệ của tỉnh ngày càng phát triển.

Như những cánh chim không mỏi, các nghệ sĩ của miền sơn cước Cao Bằng đã đưa nghệ thuật múa đến khắp vùng, miền trong tỉnh, đưa nghệ thuật múa chuyên nghiệp và múa quần chúng lên cao, để nghệ thuật múa thật sự đi vào đời sống xã hội như một nhu cầu tinh thần thiết yếu.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh