Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hoá truyền thống

Chủ nhật 01/01/2012 15:00

Cao Bằng là vùng đất  giàu truyền thống văn hóa, có nhiều nét văn hoá đặc sắc, hội tụ nhiều lễ hội truyền thống và di tích lịch sử, văn hoá. Những năm qua,  Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH - TT&DL) đã nỗ lực cùng các cấp, các ngành, điạ  phương  triển khai các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH của tỉnh.

Nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hoá truyền thống

Múa rồng tại Lễ hội pháo hoa huyện Quảng Uyên.

Theo đồng chí Ngô Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh, hiện nay về văn hoá vật thể, tỉnh ta đã thống kê được 214 di tích. Trong đó có 82 di tích được xếp loại, với 28 di tích cấp Quốc gia và 54 di tích cấp tỉnh. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hàng loạt di tích được tu bổ, tôn tạo; rất nhiều cổ vật được bảo vệ, giữ gìn. Ngoài các giá trị văn hoá vật thể đang được bảo tồn và phát huy, tỉnh còn hàng trăm giá trị văn hoá phi vật thể phong phú, như: các lễ hội truyền thống; các loại hình nghệ thuật trình diễn (hát then, sli, luợn...); ngữ văn dân gian (truyện, tục ngữ, ca dao, dân ca, câu đối, hát ru...); phong tục tập quán của các dân tộc; các ngành nghề thủ công truyền thống (dệt thổ cẩm, chạm khắc bạc, rèn dao..); trang phục và ẩm thực đặc trưng của từng dân tộc...

Những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của tỉnh đã trải qua bao thăng trầm thời gian và biến cố lịch sử nhưng vẫn  hàm chứa giá trị tinh thần, nhân văn sâu sắc, có giá trị trong giáo dục tri thức, hình thành nhân cách con người. Đồng thời, các di sản văn hoá đã và đang phát huy vai trò trong quảng bá hình ảnh quê hương. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với các chủ trương, chính sách bảo tồn các giá trị văn hoá, cùng sự nỗ lực của tỉnh, hàng loạt các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng được công nhận, tu bổ, tôn tạo và phân cấp về cơ sở để bảo tồn. Các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, phong tục, nếp sống đẹp..., được phục hồi và phát triển. Công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá  được gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực đóng góp, ủng hộ để phục hồi, bảo tồn, giữ gìn các giá trị truyền thống. Đã có nhiều di tích được khôi phục, tu bổ, như: Đền Kỳ Sầm, Chùa Đống Lân (Thị xã); Chùa Viên Minh (Hoà An); Hang Kéo Quảng (Nguyên Bình)... Nhiều di sản văn hoá truyền thống đã bị mai một hoặc lãng quên nay được phục hồi. Các dự án bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá truyền thống, như: sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu hát then, múa then của dân tộc Tày, Nùng;  bảo tồn dân ca, dân vũ các dân tộc Mông, Sán Chỉ, Lô Lô, Dao..., đang được tích cực triển khai. Hằng năm trên địa bàn toàn tỉnh có nhiều lễ hội văn hoá truyền thống được tổ chức, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh cùng nhân dân địa phương tham gia, tiêu biểu như: Lễ hội Pháo hoa (Quảng Uyên); hội Đền Kỳ Sầm (Thị xã), lễ hội Nàng Hai ở xóm Chu Lăng, xã Kim Đồng (Thạch An)... Các lễ hội có sự hài hoà giữa văn hoá truyền thống với hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi giải trí cũng như sinh hoạt văn hoá của nhân dân. Đồng thời, những cuộc thi trang phục, thi hát dân ca, dân vũ của các dân tộc; các trò chơi dân gian: đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn..., đã thực sự đem lại không khí  tươi vui thấm đẫm tình đoàn kết các dân tộc anh em, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Những năm gần đây, Sở VH-TT&DL quan tâm phối hợp với các sở, ban, ngành phát huy các giá trị văn hoá trở thành nguồn tài nguyên, góp phần phát triển KT-XH thông qua các loại hình văn hoá gắn với sản xuất sản phẩm du lịch có giá trị hàng hoá, tạo thu nhập cho người dân. Các ngành nghề truyền thống, như: dệt thổ cẩm (Hà Quảng), chạm khắc bạc (Nguyên Bình), nghề rèn Phúc Sen (Quảng Uyên)..., đã làm nên những vùng hàng hoá và các sản phẩm lưu niệm có ý nghĩa. Các loại ẩm thực mỗi nơi một vẻ khác nhau, như: hạt dẻ, tương Méc cảng (Trùng Khánh); khẩu si (Hà Quảng), măng bào (Bảo Lạc)..., thu hút sự quan tâm của du khách và đem lại nguồn thu nhập cho người dân.  Tỉnh đang từng bước đầu tư xây dựng các làng văn hoá du lịch trở thành điểm du lịch, Làng văn hoá Khuổi Ky (Trùng Khánh) được xây dựng theo chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hoá...   Giá trị các di tích văn hoá, lịch sử và cách mạng Khu di tích lịch sử Pác Bó, Khu rừng Trần Hưng Đạo, di tích Đông Khê..., được chú trọng phát huy, góp phần quan trọng thu hút ngày càng nhiều  khách du lịch đến Cao Bằng. Đồng thời nâng cao ý thức của người dân tham gia bảo tồn và giữ gìn các di tích.

Đồng chí Hà Văn Hiển, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá đòi hỏi cần có tầm nhìn, sự hiểu biết, tri thức khoa học để bảo tồn phát huy một cách đúng mức, không những giữ gìn được nguyên vẹn mà còn thăng hoa các giá trị văn hoá. Truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc là nhân tố quan trọng của sự phát triển bền vững. Sở VH-TT&DL luôn quan tâm chú trọng, tích cực tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá truyền thống, để đưa các giá trị di sản văn hoá vào đời sống, biến thành sức mạnh vật chất và tinh thần cho xã hội.

                                                                            Thuý Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh