Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Những bông hoa đẹp dâng Bác.

Thứ bảy 21/01/2012 09:45

            Đứng sau mỗi công trình, phần việc thanh niên trong năm 2011 là sự hiện hữu của các thủ lĩnh thanh niên. Họ đến từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực xã hội khác nhau song ở đều có điểm chung là đại diện cho thế hệ trẻ với khát khao được cống hiến. Để rồi, công trình, việc làm đầy ý nghĩa đó đã góp mang lại niềm vui cho nhiều người, được xã hội công nhận và tôn vinh.

Những bông hoa đẹp dâng Bác.

Đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh ra quân tình nguyện khám chữa bệnh cho nhân dân Sóc Hà (Hà Quảng).

            Triệu Văn Thực, Phó Bí thư huyện Đoàn Trà Lĩnh là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Thực chia sẻ: Nhận thức sâu sắc ý nghĩa tính cấp thiết của việc hiến máu cứu người, năm 2009, tôi đã tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu. Sau đó là tuyên truyền viên tích cực của Câu lạc bộ tuyên truyền và vận động hiến máu thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh. Vào ngày mùig 5 Tết Nguyên đán 2011, nghe tin có bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp, tôi đã xuống Bệnh viện hiến máu, cứu sống người bệnh. Qua những lần trực tiếp cho máu, tôi càng hiểu rõ hơn về công tác nhân đạo và vai trò của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong việc hiến máu cứu người. Tháng 10/2011,Thực đã tham mưu cho Huyện đoàn Trà Lĩnh tổ chức thành công Chương trình “Những giọt máu yêu thương” và ra mắt Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Trên cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ, anh luôn tuyên truyền cho ĐVTN  hiểu về sự cần thiết của máu đối với người bệnh, hiến máu không có hại cho sức khỏe... đồng thời vận động người thân, gia đình, bạn bè tham gia hiến máu. Đến nay, huyện đã thành lập được ngân hàng máu sống, sẵn sàng cho máu khi người bệnh cần.

            Tại Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Hùng Quốc (Trà Lĩnh) không ai không biết đến Trung úy, Đội trưởng đội Đội vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn Trịnh Minh Thắng. Là người lính trẻ, được Đảng, Nhà nước giao trọng trách cao cả bảo vệ biên giới, những năm qua, Thắng đã chỉ đạo Đội vận động quần chúng của Đồn bám sát địa bàn, nắm vững tình hình biên giới thuộc khu vực 5 xã Xuân Nội, Tri Phương, Quang Hán,m Cô Mười và thị trấn Hùng Quốc. Tham mưu cho Đồn tổ chức 67 buổi tuyên truyền pháp luật, chủ quyền biên giới cho 3.814 lượt cán bộ, nhân dân. Phối hợp với lực lượng ĐVTN, dân quân 5 xã, thị trấn tổ chức 10 buổi nhận biết đường biên tại các xóm biên giới. Tham mưu cho Uỷ ban MTTQ huyện khảo sát xây dựng 4 ngôi nhà “Mái ấm biên cương” và 1 nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”... Thắng luôn cùng cán bộ, chiến sỹ trong đội thực hiện “4 cùng” với dân, tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tập tục canh tác lạc hậu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đep lại năng suất, sản lượng cao. Với những việc làm trên Thắng đã góp phần ổn định đời sống nhân dân, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân với Bộ đội biên phòng.

            Căn cứ vào điều kiện của địa phương, Phan Văn Cầu, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện đoàn Quảng Uyên hướng các hoạt động Năm Thanh niên 2011 vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tình nguyện vì cộng đồng... Trong năm, Cầu đã tham mưu cho Huyện đoàn tổ chức tư vấn kỹ thuật, triển khai mô hình trồng 1,9 ha thuốc lá, sắn cao sản thu hút 40 hộ ĐVTN tại các xã Bình Lăng, Cai Bộ tham gia. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức lễ ra quân “Chương trình tình nguyện mùa đông”, vận động ĐVTN, hội viên, học sinh, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn quyên góp được 170 chăn ấm, 105 suất quà tết, 200 bộ quần áo ấm trị giá trên 60 triệu đồng tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Vận động ĐVTN ra quân tình nguyện tổng vệ sinh khu vực thị trấn, đình chợ, nạo vét kênh mương, giúp nhân dân sản xuất...     

            Năm thanh niên 2011  ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu, tích cực hoạt động của hàng trăm ĐVTN toàn tỉnh. Điển hình như đồng chí Đàm Văn Trạng, Bí thư Đoàn xã Hạ Thôn (Hà Quảng). Phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong việc củng cố, kiện toàn Đoàn cấp cơ sở, vận động ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện tu sửa làm mới đường giao thông nông thôn; tham mưu cho chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chăn nuôi hợp vệ sinh... Đến nay, 100% hộ ký cam kết đưa trâu, bò ra khỏi gầm sàn, Hạ Thôn trở thành xã đi đầu của huyện trong việc đưa gia súc ra khỏi gầm sàn. Thượng úy,Trợ lý thanh niên Hoàng Đức Huân, Phòng Chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh với các hoạt động hướng về cơ sở. Trong năm, anh Huân đã tham mưu cho đơn vị tổ chức thành công các hoạt động hưởng Năm thanh niên; tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trị giá trên 20 triệu đồng; huy động ĐVTN đơn vị đóng góp trên 1.600 ngày công làm đường giao thông, nạo vét kênh mương thủy lợi; 100% ĐVTN tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ do đơn vị, tỉnh phát động. Đồng chí Tống Thị Đàm Hương, Phó Bí thư Thị đoàn, Bí thư đoàn liên cơ quan Thị xã tham mưu cho Thị đoàn, Đoàn liên cơ quanThị xã tổ chức thành công Chương trình “Chung tay góp sức vì người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”. Qua chương trình đã quyên góp được 47 triệu đồng, tặng 93 suất quà và 5 chăn ấm cho 98 hộ nghèo, học sinh khó khăn tại Thị xã, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Hoàng Phúc Hiên, Phó Bí thư đoàn xã Hòa Chung (Thị xã) vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, thu nhập trên 120 triệu đồng/năm. Hoàng Thanh Tú, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Thị xã đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Thiếu úy Sầm Thế Vinh, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Quảng Uyên gương mẫu đi đầu trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

            Năm thanh niên 2011 đã thực sự trở thành sân chơi lớn cho thanh niên tham gia học tập, phấn đấu và cống hiến. Đây cũng là năm đánh dấu và ghi nhận những đóng góp to lớn của thanh niên cho sự  nghiệp phát triển KT - XH địa phương. Họ là những bông hoa đẹp thành kính dâng lên Bác kính yêu.

Kim Xoa

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh