Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc và chợ tình “Phong lưu” huyện Bảo Lạc

Thứ năm 12/09/2019 18:00

Tối 11/9, tại sân vận động huyện Bảo Lạc đã khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc lần thứ 3 và chợ tình "Phong lưu" năm 2019.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, một số sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Phục Hòa, Trùng Khánh, Thông Nông, Bảo Lâm, Hà Quảng; Na Hang (Tuyên Quang), Pác Nặm (Bắc Kạn), Mèo Vạc (Hà Giang); đại biểu huyện Nà Po, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) và đông đảo nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Công Văn Hưu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc đánh trống khai hội.

Ngày hội diễn ra các hoạt động: Phục dựng lại ngày hội chợ tình “Phong lưu” còn gọi là “háng Toán”, “háng Phúng Lìu” - là phiên chợ truyền thống lâu đời của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Lạc diễn ra vào ngày 30/3 và 15/8 âm lịch hằng năm. Phiên chợ mùa xuân 30/3, các chàng trai, cô gái tìm nhau, làm quen, hẹn hò, bén duyên…; đến phiên chợ 15/8, các chàng trai, cô gái gặp mặt, tặng quà cho nhau và nói lời hẹn ước. Phiên chợ thường diễn ra từ chiều hôm trước (áp phiên) và hết ngày hôm sau với các hoạt động hát lượn, đối đáp của dân tộc Tày, Nùng; tìm bạn đời của dân tộc Lô Lô; giựt khăn của dân tộc Dao Đỏ; hát đối đáp và múa, thổi khèn, sáo, nhị, kèn của dân tộc Mông, Dao.

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia ngày hội.

Hoạt động văn hóa - thể thao các dân tộc: Trưng bày các gian hàng đặc sắc 17 xã, thị trấn gồm các mặt hàng nông sản đặc hữu địa phương, ẩm thực, trang phục truyền thống các dân tộc; trình diễn trang phục dân tộc, thi đấu các môn thể thao dân tộc: đi cà kheo, lày cỏ, dệt vải, quay sợi...

Biểu diễn văn nghệ tại ngày hội.

Ngày hội diễn ra từ ngày 11 - 12/9, tái hiện những những giá trị đời sống sinh hoạt, bản sắc văn hoá của cộng đồng các dân tộc huyện Bảo Lạc, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm tính nhân văn của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đoàn Nghệ thuật huyện Nà Po, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) biểu diễn giao lưu văn nghệ tại ngày hội.

Ngày hội còn là dịp để huyện Bảo Lạc quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo, sản vật riêng có của địa phương đến đông đảo du khách..., góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh