Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nét xuân trên các bản, làng văn hóa

Thứ bảy 09/02/2019 06:00

Không khí xuân rạo rực, tươi vui trên từng ngả đường. Trong sắc xuân bừng lên sức sống mới, khắp làng quê thay da đổi thịt, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống tinh thần của đồng bào ngày càng được nâng lên với những giá trị văn hóa tốt đẹp được bảo tồn và phát huy.

Đường về Hoan Bua, xã Bình Lãng (Thông Nông) được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.
Chúng tôi về xã Bình Lãng (Thông Nông) vào một sớm đầu xuân, vượt qua những cua đèo dốc, trên dọc đường đi hoa mận, hoa đào đã khoe sắc. Phó Chủ tịch UBND xã Riêu Minh Hải giới thiệu về Hoan Bua với niềm tự hào: “Đây là xóm 100% đồng bào dân tộc Dao, nhiều năm liên tục đạt làng văn hóa”. Sau đó anh đưa chúng tôi lên xóm. Đến lưng chừng núi nhìn từ xa, xen giữa màu xanh của núi rừng trùng điệp là những mái nhà xây lợp bằng tôn xanh, đỏ, con đường bê tông rộng rãi, trải dài tít tắp dẫn về xóm. Thật bất ngờ trên rẻo cao này có một ngôi làng đẹp và yên bình đến thế. Hình ảnh ấn tượng là sự chuyển mình của mảnh đất, con người nơi đây.
Gặp Trưởng xóm Triệu Văn Nần tại vườn ươm giống thuốc lá của gia đình. Anh đang cấy cây con thuốc lá vào bầu chuẩn bị mang đi trồng, anh chia sẻ với chúng tôi: Những năm gần đây, bà con đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi thay thế tập quán canh tác lạc hậu. Từ tuyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới, đường đi lại thuận lợi, kinh tế có phần khá hơn nên cuộc sống của người dân trong xóm đã no ấm hơn. Đồng thời phong trào nông dân phát triển kinh tế gia đình ngày càng được nhân rộng ở đây. Nhờ vậy, không riêng gì gia đình tôi mà Tết năm nay bà con chuẩn bị chu đáo và phấn khởi hơn trước...
Qua trưởng xóm, chúng tôi được biết xóm có 16 hộ, trong đó hộ khá chiếm trên 50%, chỉ còn 1 hộ nghèo. 100% hộ có máy cày bừa, ngoài trồng ngô, lúa, xóm chú trọng trồng cây thuốc lá, mỗi hộ thu nhập từ 25 - 40 triệu đồng/vụ. Nhiều hộ phát triển đàn gia súc lên đến trên 10 con như hộ anh Triệu Kiềm Tổ, Triệu Phụ Nần… Hiện 100% hộ dân trong xóm đã mua thêm nhiều đất ruộng trồng lúa ở ngoài xã. Hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới, từ sự hỗ trợ của Nhà nước về nguồn vốn và xi măng, con đường từ ngã ba Thang Tả vào xóm dài 3 km được mở rộng 3,5 m, đến nay đã thông tuyến ô tô vào đến tận xóm. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng đời sống văn hóa cũng được người dân nơi đây nhiệt tình hưởng ứng. Các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần được bài trừ, loại bỏ, không theo và truyền đạo trái pháp luật. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 100%; cả xóm có 6 con em đang học đại học. Nhiều năm liền xóm đạt danh hiệu văn hóa.
Không chỉ ở xóm Hoan Bua, về xóm Nặm Bjoóc, xã Thể Dục (Nguyên Bình), chúng tôi cũng cảm nhận vùng quê nơi đây khác trước rất nhiều, người dân đi xe máy trên những con đường bê tông sạch đẹp rộng mở, ai cũng háo hức phấn khởi. Anh Triệu Khải Thanh, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Được đi lại trên con đường như ngày hôm nay là từ sự chỉ đạo của xã, nỗ lực của cả cộng đồng, đặc biệt là sự đồng tình, hưởng ứng của bà con trong xóm đã nỗ lực, kiên quyết làm bằng được. Nặm Bjoóc có 50 hộ dân, 100% hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống rải rác trên triền dốc cạnh quốc lộ 34. Xóm có địa hình phức tạp, nhiều chòm xóm đi lại khó khăn. Khi có chủ trương làm đường vào xóm, Ban công tác Mặt trận xóm đã tuyên truyền, vận động các hộ dân đóng góp; đặc biệt là 10 hộ được hưởng lợi trực tiếp từ con đường, mỗi hộ đóng góp 12 triệu đồng. Đường được hỗ trợ 158 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới, Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim Cao Bằng hỗ trợ 25 triệu đồng, nhân dân trong xóm đóng góp tiền, ngày công lao động hơn 200 triệu đồng. Chỉ trong vòng gần 1 tháng, với sự đoàn kết của nhân dân trong xóm, con đường dài 720 m, mặt đường rộng 2,5 m, kết cấu mặt đường bằng bê tông đã được hoàn thành.
Chủ tịch UBND xã Thể Dục Lãnh Huy Khôi cho biết: Cũng giống như những địa phương khác, xã Thể Dục luôn đặt ra phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Người dân đã xác định được quyền lợi, trách nhiệm của mình, chủ động và tích cực hơn trong việc tham gia đóng góp kinh phí, góp công, hiến đất. Trong năm 2017, nhân dân trong xã đã đóng góp 41 triệu đồng thuê máy xúc mở đường; trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát đầu tư nên đã góp phần nâng cao chất lượng các hạng mục công trình xây dựng.
Từ đầu năm 2017 đến nay, ngoài con đường tại xóm Nặm Bjoóc, xã Thể Dục đã hoàn thành được thêm 2 tuyến đường liên xóm Tổng Ngà với chiều dài 265 m, mặt đường rộng 2 m và đường nội đồng thuộc xóm Phja Toọc dài 267 m, mặt đường rộng 2 m. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng trên 76 triệu đồng, nhân dân đóng góp vật liệu và công lao động gần 100 triệu đồng. Anh Thanh cho biết thêm: Không chỉ có vậy, những năm qua Nặm Bjoóc đã chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đã chuyển đổi diện tích ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Nơi đây cũng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho cây lê vàng phát triển. Sau khi Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện mô hình thâm canh tổng hợp 1 ha cây lê tại xã Thể Dục, cả xóm có gần 10 hộ trồng cây lê vàng. Tiêu biểu có chị Đặng Mùi Ghển là một trong những hộ tiên phong đi đầu trong trồng cây lê vàng ăn quả từ năm 2005. Sau 7 năm, vườn lê của gia đình bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm, vườn lê của gia đình cho thu hoạch gần 2 tấn quả. Bên cạnh đó, chị Ghển còn tự áp dụng kỹ thuật chiết cành lê để nhân giống mở rộng diện tích cây lê và bán giống lê cho những hộ có nhu cầu trồng. Hiện nay gia đình có trên 100 gốc lê, hằng năm cho thu nhập gần 80 triệu đồng.
Đây chỉ là 2 trong những làng văn hóa tiêu biểu trong tỉnh thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới có tác động  tích cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh... Nhiều công trình ra đời từ sự đóng góp tiền của, công sức của nhân dân, góp phần làm cho bức tranh nông thôn ở các miền quê ngày càng khởi sắc. Việc xây dựng nếp sống văn hóa mới được triển khai rộng khắp từ tỉnh đến các bản làng, đặc biệt là việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Các chuẩn mực đạo đức về gia đình truyền thống được gìn giữ, tình làng nghĩa xóm trên các khu dân cư được củng cố, phát huy góp phần bảo vệ truyền thống văn hoá tốt đẹp của quê hương. Năm 2018, toàn tỉnh có 103.488/123.733 hộ được công nhận là gia đình văn hóa; có 1.338/2.244 xóm đạt làng văn hóa. Hầu hết các gia đình đã đóng góp tích cực vào công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ, địa phương, từ đó gắn kết giữa giáo dục gia đình với giáo dục ở nhà trường, xã hội. Hệ thống nhà văn hoá ở các địa phương đã phát huy tác dụng trong việc tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ... góp phần bảo tồn vốn văn hoá truyền thống độc đáo, đa dạng của từng vùng, miền trong tỉnh.
Nhạc cụ thực hiện các nghi lễ của đồng bào dân tộc Dao luôn được bảo tồn, phát huy.
Các địa phương còn chú trọng tổ chức hội nghị biểu dương, trao thưởng cho các gia đình văn hoá, làng văn hoá tiêu biểu. Từ việc làm này đã kịp thời động viên, khích lệ những điển hình tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển toàn diện. Hầu hết các địa phương đều thành lập những đội văn nghệ, thể thao, trong đó quan tâm đến việc xây dựng các câu lạc bộ văn nghệ truyền thống để giữ gìn và truyền dạy các tinh hoa văn hoá, các làn điệu dân ca với việc xây dựng và phát triển đội văn nghệ xóm, xã...
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo được sức lan tỏa, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh. Kết quả đó không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết các gia đình, dòng họ, tạo động lực thúc đẩy người dân thi đua lao động, sản xuất và đó cũng là tiền đề vững chắc để các địa phương tiếp tục gặt hái những thành tựu trong năm mới. 
Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh