Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nét đẹp phong tục trao nón cầu may trong lễ rước dâu của người Tày

Chủ nhật 15/03/2020 06:00

Mùa xuân không chỉ là thời điểm cây cối đâm chồi, nảy lộc mà còn là mùa kết đôi, trao duyên của rất nhiều đôi trai gái. Mỗi dân tộc có phong tục độc đáo riêng trong lễ cưới mang nét bản sắc. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tuy có nhiều đổi thay nhưng lễ cưới của dân tộc Tày Cao Bằng vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống độc đáo, đó là phong tục trao nón cầu may trong lễ rước dâu giữa các cô dâu gặp nhau trên đường về nhà chồng.

Hai cô dâu trao nón cưới cho nhau khi gặp nhau trên đường về nhà chồng.

Trong lễ cưới của người Tày, chiếc nón lá mang ý nghĩa và vị trí rất quan trọng, chiếc nón không chỉ là vật tượng trưng, điểm nhấn trang trí trong bộ trang phục của các cô dâu trong ngày cưới mà còn là món quà của bố mẹ đẻ gửi gắm đến người con gái đi làm dâu nhà chồng. Chiếc nón mang ý nghĩa như một mái nhà mới mà bố mẹ trao cho con, từ nay trở đi, cô dâu và chú rể sẽ có cuộc sống mới, trở thành một gia đình nhỏ trong xã hội.

Trong đám cưới của người Tày, khi cô dâu bước ra cửa, bố mẹ tặng một chiếc nón mới cho con gái, phong tục này đến nay vẫn được gìn giữ. Người đội nón cho cô dâu không phải là mẹ ruột mà là người anh trai hoặc em trai trong gia đình, nếu trong gia đình không có anh hoặc em trai thì bố sẽ là người đội nón cho cô dâu. Trong trường hợp nếu không còn bố hoặc không có anh trai hoặc em trai thì người con trai trưởng bên họ nội trong dòng họ sẽ là người đội nón cho cô dâu. Sự quy củ trong lề lối, dòng họ được hiện thực hóa rõ ràng thông qua phong tục cưới và trở thành nét đẹp riêng của dân tộc Tày.

Sau khi cô dâu được đón về nhà chồng, suốt dọc đường đi, cô dâu không được tháo nón, không ngoảnh đầu nhìn lại. Người Tày quan niệm rằng, người con gái khi bước ra cửa, đội một chiếc nón mới nếu quay đầu nhìn lại thì sẽ làm cho bố mẹ lưu luyến, không muốn con rời đi. Mặt khác, nếu như cô dâu quay đầu nhìn lại luôn nhớ về ngôi nhà cũ, không chăm lo chu toàn cho cuộc sống mới ở bên nhà chồng. Vì vậy, khi đội chiếc nón lên đầu nghĩa là cô dâu giờ đây đã rời khỏi nhà và có một gia đình mới.

Trên đường rước dâu về nhà trai, nếu như gặp một chiếc xe hoa khác thì hai cô dâu sẽ xuống xe để đổi nón cho nhau. Trong đám cưới xưa của người Tày, khi hai cô dâu cùng ra cửa và gặp nhau trên đường về nhà chồng họ sẽ đổi cho nhau chiếc khăn hồng dắt đai bụng. Nhưng ngày nay các cô dâu về nhà chồng không còn lựa chọn những bộ trang phục truyền thống, vì vậy để phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hiện đại, phong tục trao khăn hồng chuyển thành đổi nón cho nhau. Chiếc nón chính thức trở thành vật cầu may, chúc phúc của hai cặp đôi, là vật kỷ niệm, biểu trưng cho cuộc gặp gỡ.

Sau khi về đến nhà chồng, cô dâu vào cửa chính bước qua một chậu than hồng, mẹ chồng sẽ là người trực tiếp đỡ nón xuống cho con dâu. Cũng giống như hành động đội nón cho cô dâu trước khi ra cửa ở nhà gái, nếu gia đình chồng không còn mẹ thì chị ruột hoặc em gái ruột sẽ là người thay mẹ đỡ nón xuống cho cô dâu, trong trường hợp gia đình không có mẹ, chị, em gái thì hành động tháo nón sẽ do người nữ trưởng họ nội trong gia đình thay thế. Hành động này giống như lời mời chào đón, từ nay cô dâu là con trong nhà, cùng ăn, cùng ở với gia đình và được che chở trong tình yêu thương của chồng, gia đình nhà chồng.

Dù ở thời đại nào, chuyện cưới hỏi là phong tục truyền thống của mỗi dân tộc. Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, nhiều tập tục trong việc cưới hỏi của người Tày đã có nhiều đổi thay, không còn vẹn nguyên những phong tục đặc sắc như xưa nhưng nét đẹp trong đám cưới của người Tày luôn tồn tại và trở thành nét độc đáo riêng của dân tộc. Những nét văn hóa đó cần được lưu giữ không chỉ cho hôm nay mà cho các thế hệ mai sau hiểu rõ hơn, tự hào hơn về nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh