Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nét đẹp chào cờ hát Quốc ca ở Lam Sơn thượng

Thứ hai 25/05/2020 06:00

Hơn 65 năm qua, truyền thống chào cờ, hát Quốc ca sáng mùng Một Tết ở xóm Lam Sơn thượng, xã Hồng Việt (Hòa An) trở thành nét đẹp văn hóa thể hiện bản sắc vùng quê cách mạng Lam Sơn - căn cứ địa của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhân dân xóm Lam Sơn thượng chào cờ, hát Quốc ca sáng mùng Một Tết.

Lam Sơn là vùng đất có nhiều địa danh gắn liền với lịch sử cách mạng. Thời kỳ cách mạng, người dân xóm Lam Sơn thượng có tinh thần anh dũng, bất khuất, đóng góp nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Pháp; được tặng Bằng “Có công với nước”. Từ nhiều năm nay, truyền thống chào cờ, hát Quốc ca vào sáng mùng Một Tết trở thành nét đẹp văn hóa được bà con gìn giữ.

Vào sáng sớm mùng Một Tết, người dân chuẩn bị những bộ quần áo đẹp nhất tập trung về nhà văn hóa xóm tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong khoảnh khắc thiêng liêng ngày đầu năm mới. Bà Hoàng Thị Lề, 83 tuổi phấn khởi cho biết: Gần như tôi chưa bỏ lỡ dịp chào cờ, hát Quốc ca sáng mùng Một Tết năm nào. Với tôi, đây là nét văn hóa truyền thống để luôn răn dạy con cháu phải ghi nhớ, giữ gìn.

Chương trình chào cờ, hát Quốc ca bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng. Trong không khí trang nghiêm ở một vùng quê núi non trùng điệp, tiếng hát âm vang trầm hùng của bài Quốc ca được những người dân chất phác, giàu lòng yêu nước xướng lên tạo cảm giác trang trọng, thể hiện đúng khí chất của vùng quê cách mạng truyền thống. Kết thúc phần hát Quốc ca là các tiết mục múa hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước của các hạt nhân văn nghệ trong xóm. Sau đó, mọi người cùng thăm hỏi những việc làm được trong năm cũ, cùng chúc nhau sức khỏe, nhiều thành công trong năm mới.

Ông Hoàng Đức Chiêm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hòa An phấn khởi hát cho chúng tôi nghe một đoạn bài hát “Về đây Lam Sơn” được nhiều người dân trong xóm thuộc lòng: “Về đây Lam Sơn vùng núi đá oai hùng. Về đây nương xanh ngàn bông lúa ngát hương… Tiếng ca chan hòa vào trong nắng chiều. Búa trên đe nhịp nhàng rèn bao cây thép. Anh công nhân ơi cười trong kháng chiến…”.

Ông Chiêm chia sẻ: Sau giải phóng Điện Biên năm 1954, người dân trong xóm rất phấn khởi, đã bàn nhau tổ chức hoạt động chào cờ, hát Quốc ca vào sáng ngày mùng Một Tết hằng năm. Thời điểm đó, dân cư thưa thớt, cả xóm chỉ có vài chục hộ dân nhưng các hoạt động diễn ra rất sôi động, trang nghiêm. Trước đây chưa có nhà văn hóa nên xóm chọn một bãi đất trống hoặc bãi ruộng để tổ chức.

Những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được cấp ủy, chính quyền xóm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc họp xóm, sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể. Nhờ đó, nhân dân phát huy tinh thần làm chủ, ý thức tự lực, tập trung cải tạo đồng ruộng, tiếp thu kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất...  

Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Lam Sơn thượng Triệu Văn Ấm thông tin: Từ năm 1954 đến nay, chỉ một vài năm là hoạt động chào cờ ngày Tết không thực hiện vì chiến tranh, còn gần như diễn ra thường xuyên. Hoạt động chào cờ sáng mùng Một Tết với mục đích giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng; xây dựng, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc cho các thế hệ ở địa bàn xóm. Xóm Lam Sơn hiện có 104 hộ, cả xóm còn 2 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Nhiều hộ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Nhân dân xóm Lam Sơn thượng hơn 65 năm qua luôn gìn giữ bản sắc văn hóa riêng là tổ chức chào cờ, hát Quốc ca vào sáng mùng Một Tết. Đây là nét đẹp văn hóa được nhân dân gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần phát huy tinh thần cách mạng, tình đoàn kết xóm làng, xây dựng quê hương Lam Sơn ngày càng giàu đẹp.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh