Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Mùa hoa phượng

Chủ nhật 26/05/2019 13:00

Mới đầu tháng Năm, vậy mà trời đã oi nồng, nắng vàng tràn khắp lối đi, chảy dài trên các ngõ phố, mênh mang khắp cánh đồng làm bung xòe sức sống của vạn vật. Hòa trong âm điệu của ánh nắng ấy là dàn đồng ca của những tiếng ve ngân dài. Những chùm phượng vĩ đỏ rực cũng hé nở những cánh hoa đầu tiên báo hiệu mùa hè đang đến.


Chẳng phải ngẫu nhiên, hoa phượng lại được nhiều người gọi bằng cái tên "Hoa học trò". Bởi lẽ phượng chỉ nở khi tiếng trống trường không còn vang lên những hồi thúc giục vào lớp. Đó cũng là khi sân trường bỗng vắng bóng học sinh bởi một kì nghỉ hè dài. 
Không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra việc trồng cây phượng vĩ trước sân trường mà đến mùa hè phượng cháy đỏ như tán ô màu lửa. Cây phượng giống như một vận động viên thể thao cầm trên tay bó đuốc chỉ rực cháy vào mùa hè để rồi làm nở bung bao cảm xúc ùa đến trong cuộc chạy nước rút trên đường đua chạm tới đích cuối cùng là mùa thi. Cây phượng giống như một chứng nhân của thời gian lặng lẽ mà âm thầm nuôi dưỡng, tích lũy, kết tụ, thu nhận bao âm thanh ríu rít của lứa tuổi học trò hồn nhiên, của bao trò chơi đuổi bắt rồng rắn, của giờ thể dục trong đồng phục tươi tắn.
Cây phượng li ti với mắt lá xanh rồi chờ đến một ngày hè tháng Năm những búp phượng chúm chím như búp tay một sớm mai bung xòe nở rộ, nở tưng bừng, nở kiêu hãnh, nửa như khoe sắc, nửa như níu giữ màu khăn quàng đỏ của gặp gỡ và chia tay ba tháng nghỉ hè. Phượng nở để sân trường bớt cô quạnh khi các dãy phòng học đã im ắng và làm dấy lên trong lòng mỗi người những hồi ức về nhịp trống trường vẫn âm vang nhịp đập nơi con tim.
Tôi bỗng nhớ những kỉ niệm lúc còn học cấp II. Mỗi khi hè về, phượng rụng đầy trên sân trường. Tôi cùng các bạn đi nhặt hoa, cẩn thận ngắt từng cánh hoa, tỉ mẩn ghép thành con bướm với đôi cánh đỏ rực, rồi lại nâng niu ép khô vào cuốn tập. Mỗi con bướm tượng trưng cho ước mơ của tôi. Chẳng biết cánh phượng năm ấy có đưa giấc mơ của mỗi đứa chúng tôi bay cao và biến thành sự thật hay không nhưng cánh phượng của những năm tháng đó đã lưu giữ hình ảnh của chúng tôi trở thành kỷ niệm.
Năm cánh phượng đỏ được đài hoa khéo léo ôm trọn, kèm thêm những đốm trắng như tô điểm cho loài hoa tươi tắn hơn, sang trọng hơn. Trong tán phượng đỏ rực ấy, xuất hiện những chiếc lá xanh như muốn làm dịu đi cái oi nồng của nắng hạ. Biết bao nhiêu mùa phượng nở có cảm giác lạ kì như thế này, tôi chẳng nhớ nổi nữa, chỉ nghĩ đến những cánh phượng nở đỏ cả mắt lại thấy lòng nao nao đến không yên. Có lẽ bởi vì mùa hè vừa sang, phượng lại thắp lửa những kí ức trong lòng thức dậy nên những đợt sóng cảm xúc cứ thế ùa về, kéo tôi lại những năm tháng học trò.
Nhìn sắc đỏ đang cháy lên với bao hồi ức của tuổi trẻ, khát vọng và niềm tin về tương lai tươi sáng nhưng cũng đầy thách thức. Mùa phượng vĩ lại về như đã hẹn. Lớp lớp học trò lại chia tay mái trường bước vào mùa thi để bắt đầu một hành trình mới.  
Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh