Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Miếu Thổ công - Thần Tài - Ông bà Trương

Thứ bảy 28/10/2017 07:00

Thị trấn Bảo Lạc vừa hoàn thành khôi phục Miếu Thổ công - Thần Tài - Ông bà Trương tại tổ dân phố 3. Công trình tạo cảnh quan cho khu xóm, giữ gìn môi trường trong sạch ở khu dân cư, góp phần giữ gìn trật tự trị an, tạo điều kiện cho tổ dân phố phấn đấu trở thành khu phố văn hóa, văn minh.

Miếu Thổ công - Thần Tài - Ông bà Trương tại thị trấn Bảo Lạc vừa được xây dựng lại.
Tương truyền vào khoảng đầu thế kỷ XIX, vùng Bảo Lạc xa xôi hẻo lánh, đất rộng người thưa, hoang vu. Dưới thung lũng Tương Yên có một phố nhỏ gồm 6 dãy nhà cột gỗ, mái lợp cỏ gianh lúp xúp nằm bên bờ sông Gâm gọi là phố Bảo Lạc. Phố Bảo Lạc ngày xưa chỉ có 4 xóm nhỏ với mấy chục nóc nhà. Cũng như mọi địa phương khác, nhân dân phố Bảo Lạc sống nghèo khó, nhưng người dân thật thà chất phác, đoàn kết giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất. 
Vào thời đó có vợ chồng ông bà họ Trương từ vùng Kinh Bắc - Lạng Giang lên làm ăn sinh sống tại phố Bảo Lạc. Ông bà Trương làm nghề buôn bán, trao đổi hàng hóa, chuyển lâm, thổ sản từ miền núi xuống miền xuôi và đem những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống, như: vải vóc, kim chỉ, muối, dầu... lên Bảo Lạc. Tất cả được chuyển bằng những phương tiện giao thông lúc bấy giờ là ngựa thồ, mở đầu thời kỳ giao thương miền núi và miền xuôi.
Ông bà Trương không có con, sống hòa thuận với nhân dân phố Bảo Lạc, giúp đỡ người nghèo và những gia đình hoạn nạn, truyền kinh nghiệm làm ăn cho mọi người để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Hai ông bà Trương lần lượt qua đời tại phố Bảo Lạc. Trước khi nhắm mắt, ông Trương để lại tất cả tài sản, nhà cửa cho nhân dân phố Bảo Lạc. Cảm tạ tấm lòng hào hiệp của ông bà Trương, người dân phố Bảo Lạc lập miếu nhỏ khuất dưới chân núi Vân Trung để thờ. Ngôi miếu có diện tích khoảng 50 - 60 m2, mái lợp ngói âm dương, tường gạch đất nung được xây bằng loại vữa tam hợp, gồm cát, vôi và đường mật. Ngôi miếu quay mặt theo hướng Tây Nam, xung quanh ngôi miếu là khoảng sân rộng, trồng nhiều cây, gọi là miếu "Cháng Cúng Giả" (Am Trương Công). Miếu không có tượng thờ, vào các ngày rằm, mùng 1, người dân đến thắp hương cầu may mắn trong làm ăn.
Đến cuối thế kỷ XIX, ngôi miếu Thổ công ở đầu phố Bảo Lạc bị sập đổ do thiên tai, người dân mới chuyển tượng Thổ công vào ngự trong miếu "Cháng Cúng Giả". Tượng Thổ công bằng đất quay mặt về hướng Đông theo phong thủy và lấy ngày rằm tháng Tám làm ngày lễ chính cho ngôi miếu để lễ cầu may mắn, bình an, cầu mưa thuận gió hòa.
Sau Cách mạng Tháng Tám, ngôi miếu được dân sử dụng làm nơi học chữ "Bình dân học vụ" và cũng trở thành sân chơi của trẻ em phố Bảo Lạc. Trải qua năm tháng, ngôi miếu đã đổ nát hoang tàn, chỉ còn trơ lại hai góc tường gạch cũ rêu phong và một gốc cổ thụ xù xì. Khuôn viên bị thu hẹp lại do lấn chiếm, sau này ngôi miếu hoang trở thành nơi tụ tập của các tệ nạn xã hội, vừa gây ô nhiễm và mất trật tự trị an trong khu vực. 
Nguyện vọng của người dân thị trấn Bảo Lạc là muốn khôi phục lại ngôi miếu để tạo cảnh quan cho khu xóm, giữ gìn môi trường trong sạch ở khu dân cư. Tạo điều kiện cho bà con có nơi văn hóa tâm linh cầu an, cầu tài, cầu sức khỏe cho con cháu. Thể theo nguyện vọng của người dân, tháng 2 năm Đinh Dậu 2017, được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể thị trấn Bảo Lạc, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, nhân dân tổ dân phố 3 chung sức góp công xây dựng lại ngôi miếu. Đến tháng 4 năm Đinh Dậu 2017, ngôi miếu đã được xây dựng xong và cơ bản vẫn giữ nguyên kiến trúc ban đầu. Hai bức tường gạch cũ vẫn được giữ nguyên và gia cố thêm cho chắc chắn để tạo dáng dấp cổ kính rêu phong của ngôi miếu lâu năm. Lấy ngày rằm tháng 8 làm ngày lễ chính cho ngôi miếu "Miếu Thổ công - Thần Tài - Ông bà Trương".
Ngôi miếu mới có diện tích trên 65 m2, mái lợp bằng tôn dày, nền lát gạch vuông màu nâu, trong miếu đặt 3 bàn thờ. Ban chính giữa quay mặt hướng Tây Nam là ban thờ ông bà Trương, bài vị mới do người dân cung tiến. Ban thờ thứ 2 bên phải quay mặt hướng Đông là ban thờ Thổ công, tượng mới bằng gỗ mít sơn son, chạm khắc tinh xảo. Ban thứ 3 nhỏ hơn quay mặt theo hướng Tây là ban thờ Thần Tài. Biển hiệu mới của Miếu làm bằng đồng chạm chữ Việt theo lối thư pháp với tên gọi mới là "Miếu Thổ công - Thần Tài - Ông bà Trương". Hai bên cửa miếu treo đôi hoành phi câu đối "Nam sơn thịnh thọ - Địa cửu thiên trường". Xung quanh miếu được xây tường bao, có cổng riêng tạo cho ngôi miếu có khuôn viên riêng biệt. 
Việc hoàn thành khôi phục "Miếu Thổ công - Thần Tài - Ông bà Trương" đã đáp ứng nguyện vọng của bà con nhân dân thị trấn Bảo Lạc, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Bài và ảnh: Dương Bình Luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh