Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Lễ hội đền Kỳ Sầm

Thứ tư 01/02/2012 17:00

Hôm nay, ngày 1/2 (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch), tại xã Vĩnh Quang, Thị xã Cao Bằng diễn ra Lhội Đền Kỳ Sầm - một trong các lễ hội lớn của địa phương, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương đến trẩy hội, vui xuân.

Lễ hội đền Kỳ Sầm

Đông đảo du khách trảy hội đền Kỳ Sầm.

          Đền Kỳ Sầm thờ Khâu Sầm Đại Vương Nùng Trí Cao (1025 - 1055), dân tộc Tày, nhân vật lịch sử có công trong sự nghiệp bảo vệ đất nước ở thời Lý (vua Lý Thái Tông thế kỷ XI). Ông là con của thủ lĩnh Nùng Tn Phúc và bà A Nùng. Vốn thông minh, được về kinh đô Thăng Long theo học, Nùng Trí Cao trở thành người có tài thao lược, đánh tan giặc Tống xâm lược nước ta, được vua phong chức Thái Bảo và cho trấn giữ châu Quảng Nguyên. Sau khi ông mất, Vua phong là Khâu Sầm Đại Vương. Đền Kỳ Sầm được xây dựng từ thời nhà Lý. Lễ hội được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng giêng Âm lịch hằng năm, là dịp để mọi người đi vãn cảnh và hái lộc đầu xuân.

Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, những năm gần đây, công tác quản lý lễ hội được tăng cường, tập trung và diễn ra an toàn, vui vẻ, tiết kiệm, lành mạnh. Thông qua lễ hội là dịp để giáo dục truyền thống lịch sử, quảng bá văn hoá của quê hương. Hng năm, trước khi vào mùa lễ hội, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch đã ban hành các văn bản hướng dẫn công tác quản lý, tổ chức lễ hội; phối hợp cùng các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương triển khai tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động văn hoá - thể thao phong phú đa dạng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, khách thập phương tham dự. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Thị xã cho biết: Năm nay, Đền được xây mới một số hạng mục, tạo cảnh quan đẹp và thuận lợi cho du khách tham quan. Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng từ đêm mùng 9, phần hội với các trò chơi dân gian như cờ tướng, cờ người, nhảy bao bố, bóng chuyền, giao lưu văn nghệ... tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho du khách đến trẩy hội.

Hòa trong dòng người đông vui trảy hội, ông Chu Đại Tân, Phó Cục trưởng Cục Du lịch, huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) vui vẻ cho biết: Đây là lần thứ 2 ông đưa khách du lịch Trung Quốc sang tham dự lễ hội Đền Kỳ Sầm, bản thân ông cũng như nhiều người dân Trung Quốc biết đến và cảm phục nhân vật lịch sử Nùng Trí Cao. Năm nay, Đền thờ được tu sửa khang trang, công tác tổ chức quy mô, chu đáo hơn, nhân dân đến dự hội đông vui.

P.V

Một số hình ảnh của Lễ hội:

  Đền Kỳ Sầm thờ Khâu Sầm Đại Vương Nùng Trí Cao.
  Du khách nước ngoài thắp hương trước đền thờ.
 Xin cành lộc cầu may, cầu phúc.
  Chơi cờ tướng tại Lễ hội.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh