Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Làng văn hóa Thôm Sẳn

Thứ hai 13/02/2012 09:00

Làng Thôm Sẳn, thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình) có 19 hộ, 108 nhân khẩu đều là dân tộc Dao đỏ. Làng  nhiều năm là điển hình trong thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Làng văn hóa Thôm Sẳn

Phong tục tập quán trong lễ đón dâu của người Dao đỏ luôn được bà con Thôm Sẳn giữ gìn.

Trong tiết trời giữa đông, những giọt mưa phùn càng làm cho cái rét thêm lạnh buốt. Theo chân trưởng bản, chúng tôi vào một gia đình, chủ nhà là cụ bà  Lý Mùi Chảy đã 104 tuổi. Bên bếp lửa ấm áp, chúng tôi cùng trò chuyện về văn hóa, phong tục tập quán và nếp sống con người nơi đây. Bà cụ thành thực nói bằng tiếng dân tộc: Ngày xưa, nhà có con trai lớn thì lo lắm. Chuẩn bị lấy dâu về, mời khách đến ăn ở mấy ngày, mấy đêm. Khách về còn phải lo quà  là một lít rượu và 1 kg thịt lợn... (dân bản vẫn gọi là lễ sinh cha mà nhà trai phải chuẩn bị cho nhà gái). Nhiều gia đình không có tiền phải đi vay nợ để đến đời con, đời cháu trả nợ dần.

Ngay từ những năm 2000, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” của huyện Nguyên Bình bắt đầu lan rộng, nhưng đối với làng Thôm Sẳn người dân không hiểu xây dựng làng văn hoá là cái gì. Mặc dù là địa bàn thuộc thị trấn, nhưng Thôm Sẳn là một bản làng tách biệt. Các gia đình sống thưa thớt, có nhiều ngôi nhà phải vượt đèo chừng 2 km mới đến nơi, không ai nghĩ làng mình sẽ xây dựng thành công làng văn hoá. Ban đầu còn gặp nhiều trở ngại, được cấp trên tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình: Có xây dựng làng văn hoá, các phong trào phát triển đi lên thì đời sống của bà con mới có sự đổi thay, thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu. Nghe hay, cả làng đã quyết tâm vào cuộc. Mọi hủ tục từ hiếu, hỉ đã được dân làng hạn chế, hủy bỏ dần; các phong tục tập quán lành mạnh được bà con gìn giữ và phát huy. Trang phục của dân tộc Dao đỏ luôn được người lớn tuổi hướng dẫn truyền lại cho con cái trong gia đình, nhất là con gái. Từng đường kim mũi chỉ liên kết các gam màu, thể hiện đức tính chuyên cần được truyền từ đời này qua đời khác.

Với nền tảng trên, làng Thôm Sẳn xây dựng được quy ước làng, tạo dựng những nét văn hoá lành mạnh và đặc sắc của vùng quê. Quyết tâm làm giàu cho quê hương bằng chính sức mình, chi bộ, chính quyền Thôm Sẳn bàn nhau học hỏi những kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt, tích cực vận động nhân dân thực hiện đưa các giống lúa mới có năng suất cao vào sản xuất phù hợp với đồng đất địa phương, đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế hộ đem lại hiệu quả. Ngoài thu nhập từ ruộng nước, Thôm Sẳn còn chủ trương phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng gừng, rau sạch, cải tạo rừng đồi trồng trúc. Như hộ anh Triệu Văn Chiêu với mô hình chăn nuôi, cải tạo đất đồi trồng trúc, mua được xe ô tô để kinh doanh vận tải... Nổi bật trong thực hiện CVĐ gắn với phát triển kinh tế gia đình, làng Thôm Sẳn còn có 50 ha đất đồi trồng thông và sa mộc đang sinh trưởng và phát triển tốt. Mọi người gọi là “Vườn đồi của làng”,  “Vốn của làng” vì cả làng chung sức trồng và chăm sóc, năm 2011 đã cho thu hoạch hơn 53 triệu đồng.

Từ định hướng đó, thu nhập bình quân đầu người làng Thôm Sẳn năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2011, thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/người/năm. Trong làng có nhiều máy xay xát, máy tuốt lúa, xe gắn máy và phương tiện nghe nhìn;  6 hộ có thu nhập khá. 100% trẻ em trong độ tuổi được tới trường; hằng năm, các em đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến được tặng thưởng từ quỹ xây dựng Làng văn hoá. Kinh tế phát triển, làng không có tệ nạn xã hội, 100% gia đình trong làng đạt Gia đình văn hóa. Dẫu là vùng quê thuần nông, nhưng nay làng Thôm Sẳn đã nỗ lực vươn lên, giảm số hộ nghèo còn 1 hộ, nhiều năm liền chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh. Ba năm liền (2009 - 2011), làng Thôm Sẳn đạt  danh hiệu Làng văn hoá cấp tỉnh.

                         Bế Phương Mai

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh