Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Khúc ca nghệ thuật mãi vang vọng trên non nước Cao Bằng

Thứ năm 05/07/2018 10:00

Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc (lần 1) với sự tham gia của 12 đoàn nghệ thuật thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ được tổ chức tại Cao Bằng đã đem đến cho công chúng một không gian lễ hội âm nhạc đặc sắc. Nhiều tiết mục nghệ thuật độc đáo đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng yêu âm nhạc.

Ca múa nhạc cảnh giàu chất tạo hình của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc.
Là đơn vị chủ nhà, Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng đã khai mạc chương trình với 14 tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Với chủ đề “Sắc chàm miền non nước”, mở đầu là màn múa hát “Hội tụ Bản Giốc” khiến khán giả như chìm đắm trong lễ hội của non nước Cao Bằng. Nội dung tiết mục ca ngợi cảnh đẹp và con người Cao Bằng. Lời bài hát trong sáng, từng nội dung trong ca khúc theo chất liệu Then được phát triển theo hướng dân gian đương đại. Phối cảnh cho ca khúc hợp lý, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng, hình ảnh màn hình LED tạo không gian nghệ thuật đặc sắc. Mỗi câu hát, điệu múa hiện đại xen giữa truyền thống lôi cuốn người xem. Giữa đất trời bao la của mây ngàn núi biếc, không gian chợt như bừng tỉnh bởi những khúc ca vang vọng núi rừng...
Với nguồn cảm hứng từ tác phẩm “Vợ chống A Phủ” của nhà văn Tô Hoài, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc trong ca múa nhạc cảnh phản ánh cốt truyện về cuộc sống đồng bào vùng cao dưới ách thống trị tàn bạo của thực dân nửa phong kiến. Chất liệu nhạc cụ dân tộc Mông nguyên bản phát triển theo thị hiếu âm nhạc hiện đại, trong đó có phát triển về tiết tấu, cao độ và hình thức thể hiện giai điệu. Ca múa nhạc cảnh gồm 12 tiết mục có kết cấu, bố cục chặt chẽ, hợp lý, dẫn dắt những tình tiết đan xen kết hợp một cách khéo léo tạo sức lôi cuốn. Đặc sắc nhất là cảnh “Chợ phiên gặp gỡ”, sáng tác của Nghệ sỹ Nhân dân Nông Xuân Ái, biên đạo múa Tuyết Minh; “Trai bản” sáng tác Nghệ sỹ Ưu tú Mạnh Tiến, biên đạo múa Tuyết Minh và Anh Đức có nội dung mô tả bức tranh mùa xuân làm say đắm lòng người. Tiếng sáo dập dìu trong phiên chợ gọi mùa xuân về của tình yêu và tuổi trẻ; đồng thời, các hình ảnh gió rét, sắc vàng của thiên nhiên, sự biến đổi màu sắc kỳ ảo của các loài hoa; âm nhạc kết hợp với vũ điệu tạo hình cao, giàu chất điện ảnh đã xây dựng nên tiết mục vô cùng đặc sắc và ấn tượng.
Tham dự với 12 tiết mục ca múa nhạc, Đoàn Nghệ thuật Lào Cai đưa người xem đến với chương trình nghệ thuật “Khúc tự tình Phansipan” với Lễ hội Gầu tào của người Mông, Lễ hội Lồng tồng của người Tày… cùng với rất nhiều phong tục, tập quán khác: Nghi lễ cưới, mừng nhà mới, cầu mùa… Trong các nghi lễ, lễ hội đó đều gắn với các hoạt động nghệ thuật trình diễn dân gian hết sức công phu, điêu luyện, được kết hợp hài hòa với các giai điệu âm thanh độc đáo ít nơi có được như khèn Mông, kèn lá, tính tẩu người Tày, trống của người Dao, sáo, nhị.  Trong đó, liên khúc hát múa “Lào Cai - Tây Bắc bồng bềnh lễ hội trên mây”, sáng tác Doãn Hợp, Doãn Nho, Hồ Trọng Tuấn với vũ điệu múa của những thiếu nữ tạo “bồng bềnh phố xá trong mây... sương trắng lách qua vách đá như là cõi tiên”. Cảnh mùa xuân, cảnh trai gái đi chơi ngày Tết… Từ không khí, con người đến phong tục đều mang đậm bản sắc miền núi. Đặc trưng là tiếng sáo có nhiều cung bậc, sắc thái có trường độ từ xa đến gần, khi thực khi hư và thế giới nội tâm góp phần thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm, đồng thời cũng làm nổi bật sắc thái văn hóa đặc trưng của Tây Bắc.
Một tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đậm chất dân gian đương đại.
Các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu âm nhạc. Chị Nông Thị Hoa (Thành phố) cho biết: Trước đây tôi chỉ biết đến văn hóa văn nghệ trên phương tiện thông tin đại chúng, bây giờ được trực tiếp xem tại chính quê hương mình. Điều tuyệt vời nhất là mỗi đoàn có bản sắc riêng và đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng. Hi vọng Cao Bằng sẽ tiếp tục tổ chức những sự kiện có ý nghĩa như thế trong tương lai.
Để có được những buổi biểu diễn chất lượng, các nghệ sỹ trong đội nhạc, đội ca, đội múa của các đoàn đã dày công luyện tập... Nhạc sỹ Trần Sòi, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cao Bằng cho biết: Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc được tổ chức ở Cao Bằng là dịp tốt để giới chuyên môn có điều kiện giao lưu, nâng cao thêm trình độ nghiệp vụ. Đồng thời làm cho công chúng thấy được sự phát triển âm nhạc dân tộc trong thời kỳ mới.
Liên khúc hát múa “Mời anh lên Cao Bằng quê em” của Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng.
Mỗi buổi diễn đối với công chúng đều đem lại những cảm xúc khác nhau. Tiết mục liên khúc hát múa “Mời anh lên Cao Bằng quê em” sáng tác Thuận Yến, Tân Huyền, Đàm Thanh, biên đạo Minh Huệ kết thúc buổi diễn của đoàn chủ nhà với đủ sắc thái tình cảm gửi đến lòng người, tình quê: “Bạn về quê xa nhớ ngày hôm nay... Non nước của Cao Bằng”, với trang phục dân tộc cách điệu phù hợp nội dung bài hát; đạo cụ biểu diễn mang đặc trưng của núi rừng vùng cao Việt Bắc khiến mỗi người càng thấy có trách nhiệm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. 
Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh