Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Khơi dậy niềm tự hào văn hóa truyền thống dân tộc

Thứ sáu 23/03/2012 08:00

Hội thi Hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc và thi đấu thể thao các huyện miền Đông năm 2012 vừa được tổ chức tại huyện Trà Lĩnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Hội thi góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng.

Tiết mục dự thi của Đoàn Thị xã tại Hội thi Hát dân ca, trình diễn trang phục và thi đấu thể thao các huyện miền Đông, năm 2012.

Từ sáng sớm, hội trường UBND huyện Trà Lĩnh đã nhộn nhịp, tấp nập với  trên 200 diễn viên của 7 đoàn: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa, Thạch An và Thị xã khoe các bộ trang phục dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao đỏ, Kinh..., với đầy đủ sắc màu tô điểm cho hội thi thêm sôi động, hấp dẫn. Bà Lê Thị Niên, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Lĩnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi có 30 tiết mục múa, hát, trình diễn trang phục các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao đỏ, Kinh..., và thi đấu 3 môn thể thao: cầu lông, đẩy gậy, tung còn. Mỗi dân tộc, bản làng và con người ở các vùng miền có nét đặc trưng riêng khác nhau nhưng khi hội tụ về đây đều là “con một nhà”, các trang phục tái hiện một cách rõ nét và sinh động về cuộc sống, sinh hoạt của từng dân tộc. Hội thi là nơi các diễn viên thể hiện tài năng của mình, đồng thời giới thiệu những giá trị văn hóa của từng dân tộc ở mỗi vùng, miền đến với khán giả, khơi dậy niềm tự hào bản sắc văn hóa dân tộc ở từng địa phương.

Mỗi bộ trang phục đều có nét đẹp đặc trưng riêng, phản ánh sinh hoạt đời thường và lễ hội của dân tộc đó. Trang phục người Tày chủ yếu dùng màu chàm, đồng nhất trên trang phục nam và nữ cũng như lối mặc áo lót trắng bên trong áo ngoài màu chàm; những nét độc đáo ấy thể hiện trên những mẫu hoa văn, như trên thổ cẩm có hình quả trám để may mặt địu, thổ cẩm chữ nhật may mặt chăn, màn che, khăn đội, túi xách... Trang phục người Dao rất lộng lẫy, áo dài may xẻ ngực, không có khuy, không có cúc, gấu áo dài chấm đầu gối, áo dài thường được mặc với chiếc yếm. Tính thẩm mỹ, trang trí hoa văn rực rỡ với màu chàm đen là màu nền cơ bản, nổi bật trên nền màu ấy là gam màu tương phản, mạnh, sáng chói như màu đỏ lửa, hồng, vàng tươi, trắng tuyết... Nghệ nhân Ma Thị Đàn, dân tộc Tày, đoàn Quảng Uyên bộc bạch: Đây là lần thứ 2, tôi tham gia Hội thi Hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc. Đến với hội thi lần này, tôi và hơn 10 diễn viên trong đoàn biểu diễn tiết mục “Xo rặp lùa”, đây không chỉ là nét đẹp truyền thống, phong tục cưới xin của người Tày trong tỉnh nói chung mà còn là của người Tày Quảng Uyên nói riêng, mang đậm tính nhân văn.

Đan xen giữa các tiết mục trình diễn trang phục dân tộc là những bài hát, múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình bạn, tình yêu lứa đôi..., khiến cho hội thi càng sôi động, hấp dẫn, đem lại nhiều cảm xúc trong lòng người xem. Tiết mục “Khảm hải” của đoàn Phục Hòa nói lên niềm khát khao của con người muốn chinh phục trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Tiết mục “Người Mông ơn Bác” của đoàn Thạch An thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của người Mông đối với Bác Hồ kính yêu. Tiết mục “Nhớ chợ phiên” của đoàn Trùng Khánh khắc họa nét riêng biệt ở những phiên chợ quê... Diễn viên Vương Thị Hoa, đoàn Thạch An chia sẻ: Tôi rất vui khi được tham gia biểu diễn tại Hội thi Hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc; đây không chỉ là dịp quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đến với bạn bè gần xa mà còn là nơi giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Cả hội trường trở nên sôi nổi khi các diễn viên biểu diễn nhiệt tình, hăng say không chỉ với các bài hát dân ca, song ca, tốp ca có múa phụ họa, mà còn có nhiều làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng được thể hiện, như: Lượn then, Nàng ới, Dá hai, Sli Nùng, Sli giang, Hà lều cùng các trích đoạn tâm linh..., được cất lên ngọt ngào lúc trầm, lúc bổng như lời mời gọi thiết tha, chân thành, khiến cho khán giả không ngừng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt. Bà Vương Thị Chiến, xã Xuân Nội (Trà Lĩnh) cười rất tươi: Hôm nay, tôi dậy từ rất sớm, đi chợ chơi rồi đến xem hội thi hát dân ca, các tiết mục biểu diễn đều rất hay, toát lên vẻ đẹp và mang nét đặc trưng riêng của từng dân tộc...

Hội thi đã khép lại, những hình ảnh ấn tượng và sâu sắc còn vang mãi. Hội thi không chỉ tôn vinh những nét đẹp truyền thống mà còn góp phần gìn giữ và khơi dậy niềm tự hào bản sắc văn hóa của các dân tộc.

                                                                                                Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh