Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Khởi công Công trình phục hồi, tôn tạo chùa Phố Cũ

Thứ bảy 06/04/2019 16:00

Ngày 6/4, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND Thành phố tổ chức khởi công Công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ. Dự lễ khởi công có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ; Thành ủy, UBND Thành phố và đông đảo nhân dân.

Các đại biểu tham gia Lễ động thổ khởi công Công trình phục hồi, tôn tạo chùa Phố Cũ.

Chùa Phố Cũ là một trong những ngôi chùa lâu đời ở Cao Bằng. Ngoài giá trị kiến trúc, nghệ thuật, chùa còn có giá trị lịch sử cách mạng to lớn. Theo sách xưa, chùa được xây dựng vào thời Lê, năm Vĩnh Trị thứ 3 (năm 1679), có tên gọi là Quan Đế Miếu, thờ Quan Vân Trường, một võ tướng nổi tiếng thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Đến thời nhà Nguyễn (1802 - 1820), chùa được sửa chữa lại, có xây thêm gian hậu cung, có bàn thờ Tam cấp để thờ Phật và được đổi tên thành chùa Phố Cũ.

Hiện chùa còn lưu giữ 5 tấm bia đá khắc bằng chữ Hán của 4 đời nhà Nguyễn là các vua Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Thành Thái, ghi nhận công đức, cống hiến tiền của cho chùa. Trải qua thời gian, chùa bị xuống cấp, năm 1945 nhân dân Thị xã (nay là Thành phố) đã quyên góp trùng tu lại. Hiện nay, chùa Phố Cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho hoạt động phật sự, tín ngưỡng của nhân dân.

Công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí trên 11 tỷ 200 triệu đồng, bao gồm phục hồi, tôn tạo Tam Quan, Miếu Quan Đế, Tam Bảo, nhà Mẫu, nhà Tăng và các công trình phụ cận theo kiến trúc truyền thống với tổng diện tích 447m2. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào đầu năm 2020.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh