Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Khánh thành phục dựng chùa Phố Cũ và Lễ cầu quốc thái dân an

Chủ nhật 23/02/2020 12:00

Sáng 23/2, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng tổ chức khánh thành phục dựng chùa Phố Cũ và Lễ cầu quốc thái dân an.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, một số sở; HĐND, UBND Thành phố, phường Hợp Giang cùng các tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương.

Công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ được khởi công xây dựng từ ngày 6/4/2019 bằng nguồn vốn xã hội hóa với tổng kinh phí hơn 12 tỷ 300 triệu đồng, gồm các hạng mục: chính điện, nhà mẫu, nhà tam quan, nhà khách, phòng tăng và các công trình phụ cận theo kiến trúc truyền thống với tổng diện tích 447 m2.

Văn phòng Tỉnh ủy chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.

Công trình hoàn thành đáp ứng các yêu cầu về mặt bằng, kết cấu, kiến trúc và vật liệu xây dựng, tạo điều kiện để tổ chức tu học phật pháp, làm trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trao đổi văn hóa và tìm hiểu giáo lý phật đà cho tất cả mọi người.

Các đại biểu cắt băng khánh thành phục dựng chùa Phố Cũ và Lễ cầu quốc thái dân an.

Theo lịch sử ghi lại, chùa Phố Cũ được khởi dựng từ thế kỷ XVII có tên gọi là Quan Đế Miếu, thờ Quan Vân Trường - một võ tướng nổi tiếng thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Đến thời nhà Nguyễn (1802 - 1820), chùa được sửa chữa lại, có xây thêm gian hậu cung, có bàn thờ Tam cấp để thờ Phật và được đổi tên thành chùa Phố Cũ. Tháng 8/1945, đây là nơi diễn ra lễ mít tinh thành lập Ủy ban Lâm thời Thị xã và ra mắt Ủy ban Lâm thời tỉnh.

Hiện, chùa còn lưu giữ 5 tấm bia đá khắc bằng chữ Hán của 4 đời nhà Nguyễn là các vua: Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Thành Thái, ghi nhận công đức, cống hiến tiền của cho chùa. Với những giá trị lịch sử cách mạng, giá trị văn hóa tiêu biểu, chùa Phố Cũ đã được công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

K.X

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh