Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Hiệu quả mô hình “Xây dựng Đội văn nghệ tổ, xóm” ở Thị xã

Thứ sáu 17/02/2012 09:00

Từ năm 2007, Phòng Văn hóa và Thông tin Thị xã đã tham mưu triển khai thực hiện mô hình về tổ chức thành lập các đội văn nghệ tổ, xóm nhằm định hướng và nâng cao nhận thức thẩm mỹ, âm nhạc, nét văn hoá tiêu biểu, giữ gìn, phát huy bản sắc các làn điệu văn hoá văn nghệ cổ truyền của dân tộc ở địa phương, tạo nên các hoạt động văn hoá sôi nổi, lành mạnh ở cơ sở.

Tiểu phẩm tự biên, tự diễn tuyên truyền về môi trường của Đội văn nghệ Tổ 15, phường Sông Bằng (Thị xã).

Với chỉ tiêu giao năm đầu thực hiện mô hình mỗi xã, phường tổ chức chỉ đạo thành lập và ra mắt được 1 đội văn nghệ tổ, xóm để nhân rộng. Phấn đấu sau 5 năm, Thị xã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 50 đội văn nghệ tổ, xóm. Các đội văn nghệ tổ, xóm được xây dựng và hoạt động phải thiết thực và có hiệu quả, được thành lập theo từng tổ, xóm hoặc liên tổ, xóm, đảm bảo số thành viên tham gia từ 15 - 25 người. Ngoài phần hỗ trợ, chuyên môn, mỗi đội được hỗ trợ kinh phí ban đầu từ nguồn ngân sách chi hoạt động văn hóa cấp xã, phường; huy động xã hội hoá và phát huy nguồn lực trong các tổ chức, lực lượng xã hội và nhân dân.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay, Thị xã đã có 57 đội văn nghệ được tổ chức thành lập, hoạt động có hiệu quả với trên 1.271 thành viên tham gia. Tính đến hết năm 2011, trên 1 tỷ đồng được chi cho lễ ra mắt và hoạt động ban đầu của các đội văn nghệ tổ, xóm, trong đó, 42,2 triệu đồng hỗ trợ từ ngân sách xã, phường; trên 50 triệu đồng từ ngân sách Thị xã (bình quân mỗi năm 10 triệu đồng); hơn 148 triệu đồng do các hộ dân đóng góp... Tổ chức được 206 buổi biểu diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ gắn với các hoạt động tuyên truyền,  ngày kỷ niệm lớn, các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội của đất nước, địa phương, nhất là Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc. Quy chế hoạt động đều được các đội xây dựng phù hợp với từng đặc điểm kinh tế - văn hoá - xã hội của tổ, xóm. Nội dung chủ yếu tập trung  biểu diễn, giới thiệu, phổ biến các làn điệu dân tộc, như: đàn, hát then, các làn điệu hát sli, lượn, Nàng ới, pựt lằn, xà sá, dá hai... ; ca ngợi truyền thống quê hương cách mạng, tuyên truyền về các ca khúc cách mạng, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là tuyên truyền về phòng, chống các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, môi trường, kế hoạch hoá gia đình, HIV/AIDS.

Nhiều đội tự sáng tác kịch bản tuyên truyền, đặt lời bài hát và tự biên đạo, dàn dựng chương trình; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ. Điển hình như các đội văn nghệ thuộc các phường Hợp Giang, Tân Giang, Ngọc Xuân, Đề Thám tổ chức nhiều hoạt động. Nhiều đội  chủ động khai thác các “hạt nhân” văn nghệ dân gian, các ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp để xây dựng và phát triển phong trào, góp phần vào việc khơi dậy, phát huy các giá trị nghệ thuật dân tộc, những bản sắc văn hoá độc đáo của địa phương. Để tìm nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động, các đội đã làm tốt công tác xã hội hóa, như Đội văn nghệ xóm 4 Hồng Quang, xã Hưng Đạo, ngoài đóng góp của các hộ dân đã tích cực vận động các doanh nghiệp trên địa bàn được 7,2 triệu đồng; Đội văn nghệ tổ 19 phường Hợp Giang vận động dân đóng góp được trên 13 triệu đồng; Đội tổ 27, phường Hợp Giang vận động dân đóng góp được 18,5 triệu đồng; nhiều đội  vận động xã hội hóa được trên 5 triệu đồng.

Đối với cấp Thị, để duy trì mô hình, năm 2009 đã tổ chức Liên hoan các đội văn nghệ tổ, xóm lần thứ nhất; năm 2010 tổ chức Liên hoan Tiếng hát trung - cao tuổi. Ngoài ra, hằng năm còn tổ chức thành lập các đoàn nghệ thuật quần chúng. Từ năm 2009 đến nay, Thị xã đã tổ chức trên 30 cuộc biểu diễn lớn, đặc biệt là Đêm văn nghệ chào mừng 510 năm thành lập tỉnh; Lễ công bố Thị xã lên đô thị loại III; Lễ đón nhận 3 xã của Hòa An về Thị xã; Lễ phát động phong trào thi đua “400 ngày đêm lập thành tích xây dựng thị xã Cao Bằng trở thành thành phố trực thuộc tỉnh”, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, được đánh giá cao.

Trong giai đoạn tiếp theo, Thị xã sẽ tiếp tục duy trì việc chỉ đạo thực hiện mô  hình, phối hợp với các ban, ngành chức năng đề xuất cơ chế hoạt động cho các đội văn nghệ tổ, xóm. Giới thiệu các đoàn khách, cơ quan, công ty, doanh nghiệp đến thăm và giao lưu. Xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi các đội văn nghệ gắn với Liên hoan các tổ, xóm văn hoá tiêu biểu xuất sắc hằng năm.

                           Lục Thị Nga

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh