Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Hà Quảng đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng

Thứ sáu 05/10/2018 06:00

Những năm gần đây, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng (VHVNQC) tại huyện Hà Quảng có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh cho cộng đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư.

Tiết mục văn nghệ quần chúng tại Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2018 thị trấn Xuân Hòa.

Bà Bàng Thị Lan, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện Hà Quảng cho biết: Phong trào VHVNQC được cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể huyện Hà Quảng quan tâm phát triển, thể hiện rõ nét qua việc chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tích cực đẩy mạnh phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ. UBND huyện ban hành Công văn số 336/UBND-VH-TT ngày 2/4/2018 về việc kiện toàn, thành lập đội văn nghệ quần chúng (VNQC) xóm, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Chỉ đạo Phòng VH-TT huyện chủ động phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các xóm, xã, thị trấn thành lập các tổ, đội văn nghệ.
Để phong trào VHVNQC lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, Phòng VH-TT huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhân dịp chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, tại các lễ hội xuân, hội thi hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc (tổ chức 2 năm 1 lần);  tham mưu, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, lễ hội tại các địa phương, biểu diễn các làn điệu dân ca dân tộc tạo không khí phấn khởi, sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.     
Đến nay, huyện thành lập được 102 đội VNQC tại các xóm, tổ dân phố, 10 đội văn nghệ xã, thị trấn. Mỗi tổ, đội văn nghệ được thành lập có từ 10 - 15 thành viên thường xuyên luyện tập và biểu diễn, đem đến niềm hứng khởi, tạo sân chơi thiết thực cho người dân địa phương. Để duy trì hoạt động, các tổ, đội văn nghệ được các cấp chính quyền tạo điều kiện để lao động gây quỹ và vận động các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ. Qua các phong trào VHVNQC, Hà Quảng giành được nhiều thành tích đáng khích lệ. Gần đây nhất, đoàn văn nghệ huyện dự Hội thi hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc cấp tỉnh năm 2018 đoạt giải nhì toàn đoàn và 2 giải A, 3 giải B, 2 giải C cho các tiết mục.
Ông Hoàng Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Hòa - một trong những địa phương có phong trào VHVNQC phát triển mạnh và đạt được nhiều thành tích, chia sẻ: Để phong trào văn nghệ phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân, thị trấn Xuân Hòa luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ, đội văn nghệ hoạt động. Ngoài ra, còn triển khai nhiều chương trình nhằm duy trì tốt các hoạt động văn nghệ, như: Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn nghệ; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, biểu diễn văn nghệ; khuyến khích nhân dân cùng tham gia sáng tạo, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương. Đến nay, 100% xóm, tổ dân phố thành lập đội văn nghệ thường xuyên luyện tập, dàn dựng các tiết mục hay, hấp dẫn người xem với nhiều hạt nhân văn nghệ tiêu biểu, như: Nghệ nhân hát Then Hoàng Thị Bích Thu; Hoàng Bích Hạnh, xóm Đông Chương; Triệu Thị Bình, xóm Khuổi Pàng...
Phong trào VHVNQC ở Hà Quảng phát triển sâu rộng với nhiều hoạt động phong phú đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tích cực bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn và bảo tồn những phong tục tập quán, các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh