Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống

Thứ sáu 10/02/2012 09:00

Hòa chung trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, ngày 4 - 5/2/2012, tại huyện Hòa An đã diễn ra Hội thi hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc, thi đấu thể thao các huyện miền Tây. Đây là Hội thi khu vực được tổ chức 2 năm một lần nhằm góp phần tuyên truyền, bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc trong tỉnh, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng.

Góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống

Tiết mục trình diễn trang phục cô dâu, chú rể của dân tộc Sán Chỉ và Lô Lô.

Từ sáng sớm, hội trường Nhà văn hóa huyện Hòa An đã đầy không khí náo nức, vui mừng đón chào các đại biểu của tỉnh, sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị tài trợ và 187 diễn viên của 6 đoàn: Hòa An, Thông Nông, Hà Quảng, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm xúng xính khoe các bộ trang phục dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô..., với đầy đủ sắc màu tô điểm cho ngày hội thêm phần sôi động, hấp dẫn. Hội thi bồi đắp cho kho tàng văn hóa, văn nghệ, thể thao các dân tộc thêm phong phú, đa dang, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục nhân cách, lý tưởng, đạo đức, rèn luyện sức khỏe cho mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân. Là dịp để các diễn viên, nghệ nhân, vận động viên gặp gỡ giao lưu, học tập kinh nghiệm và thắt chặt tình đoàn kết, tạo khí thế thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương

Mỗi bản làng, mỗi dân tộc và con người ở các vùng miền đều có nét đặc trưng riêng, tái hiện một cách rõ nét và sinh động về cuộc sống sinh hoạt của từng dân tộc. Bà Ma Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa An, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Năm nay, Hòa An vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thi. Huyện phối hợp với các ban, ngành xây dựng kế hoạch chi tiết, lựa chọn địa điểm biểu diễn, sân thi đấu thể thao. Hội thi có 32 tiết mục múa, hát, trình diễn trang phục các dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô và thi đấu 3 môn thể thao: Cầu lông, đẩy gậy, tung còn. Các diễn viên thể hiện tài năng của mình và giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng biệt của từng dân tộc ở mỗi vùng, miền với các đoàn bạn, khán giả. Ban tổ chức sẽ lựa chọn 15 tiết mục xuất sắc nhất để công diễn tại xã Hồng Việt vào buổi tối 5/2/2012.

Mỗi bộ trang phục truyền thống là một nét đẹp riêng, phản ánh sinh hoạt đời thường và lễ hội của dân tộc đó. Trang phục của dân tộc Mông chủ yếu may bằng vải lanh tự dệt, một bộ y phục cổ truyền của phụ nữ gồm: váy, áo xẻ ngực, tạp dề trước và sau, xà cạp quấn chân. áo có cổ là một miếng vải treo trên bả vai được thêu sặc sỡ; váy may và trang trí công phu, lá váy mở xếp nếp xòe rộng. Trang phục dân tộc Tày may bằng vải chàm tự dệt, tự nhuộm, đầu đội khăn xếp, đính chếch về phía sau, chân đi giày vải; phụ nữ Tày đầu vấn ngang, ngoài chùm khăn vuông mỏ quạ, áo dài màu chàm gài khuy đồng bên phải, ngang lưng thắt dải chàm, hai đuôi dải buông dài phía sau. Trang phục dân tộc Dao tiền và Dao đỏ rất đặc sắc và đa dạng với hình thức đặc trưng. Trang phục phụ nữ Dao đỏ lộng lẫy, các mảnh vải đỏ được thêu hoặc gắn vào áo sặc sỡ, khăn cà pha dài 8 sải quấn quanh đầu như vành nón, bên người quấn che một dải vải thêu nhiều họa tiết bằng chỉ đỏ, thắt lưng xi lơ chin thêu công phu với nhiều hoa văn cầu kỳ quấn vòng quanh eo phủ xuống đằng sau ngang tà áo, áo dài quá đầu gối, hở ngực, bên trong mặc yếm màu sáng nhạt, có hai chuỗi bông ngù mỗi bên 8 bông, ống tay rộng trang trí viền; quần hầu tảo ống rộng trang trí các ô vuông xanh, đỏ, nâu, trắng. Em Đặng Mùi Nhậy, dân tộc Dao đỏ, diễn viên đoàn Nguyên Bình bộc bạch: Đây là lần thứ 3 em tham gia Hội thi Hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc bằng bộ quần áo do em tự làm; em rất vui khi được giới thiệu trang phục truyền thống của dân tộc mình với hội thi.

Đan xen các tiết mục trình diễn trang phục dân tộc là những bài hát, múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu lứa đôi, gây ấn tượng và cảm xúc trong lòng khán giả. Tiết mục “Lễ đầy tháng” của đoàn Hòa An thể hiện rõ nét những thủ tục cần thiết trong buổi lễ; tiết mục “Múa khèn” của đoàn Bảo Lạc phản ánh sinh động những tài năng của các chàng trai dân tộc Mông; tiết mục “Làm lễ trưởng thành” của đoàn Bảo Lâm giúp người xem hiểu thêm về một nghi lễ của người Sán Chỉ... Em Hoàng Văn Viển, 12 tuổi, dân tộc Sán Chỉ, diễn viên trẻ nhất Hội thi ở đoàn Bảo Lâm chia sẻ: Lần đầu tiên em được tham gia Hội thi, tiết mục biểu diễn “Làm lễ trưởng thành” là nét độc đáo chỉ dân tộc em mới có, em rất tự hào khi có mặt tại Hội thi hôm nay.

Không khí hội trường càng sôi nổi khi các diễn viên biểu diễn nhiệt tình, hăng say không chỉ với các bài hát dân ca, song ca, tốp ca có múa phụ họa, mà còn có nhiều làn điệu mượt mà, sâu lắng được thể hiện như: hát Then, Nàng ới, Dá hai, Lượn cọi, hát ru, Sli Giang, hát giao duyên..., được cất lên như lời mời gọi thiết tha, đằm thắm, chân thành. Bà Hoàng Thị Bé, thị trấn Nước Hai (Hòa An) chia sẻ: Tôi rất vui khi đi xem Hội thi Hát dân ca được tổ chức lần đầu tiên tại huyện, các tiết mục biểu diễn đều rất hay giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội thi đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, đồng thời có tính giáo dục sâu rộng, góp phần gìn giữ những nét đẹp truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa của các dân tộc.

                                                                                                                                      Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh