Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Giữ gìn và phát huy các làn điệu dân ca

Chủ nhật 14/10/2018 07:00

Bằng tình yêu và lòng say mê với làn điệu dân ca dân tộc, những nghệ sỹ không chuyên của Chi hội Bảo tồn dân ca các dân tộc (BTDCCDT) huyện Hạ Lang đã sưu tầm những làn điệu dân ca truyền dạy cho những người có năng khiếu văn nghệ và tâm huyết với các loại hình văn hóa dân gian ở địa phương, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Huyện Hạ Lang thành lập nhiều đội văn nghệ tại cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Làn điệu dân ca cổ truyền cùng các loại hình sân khấu từ lâu trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân Hạ Lang, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của mỗi dân tộc, vùng miền và còn lưu giữ nhiều làn điệu truyền thống đặc sắc. Song do công tác bảo tồn gặp nhiều khó khăn nên các làn điệu truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Năm 2014, Chi hội BTDCCDT huyện Hạ Lang được thành lập, với 145 hội viên. Năm 2015, chi hội thành lập thêm phân chi hội xã Cô Ngân với 13 hội viên, nâng số hội viên chi hội lên 158 người, 100% xã, thị trấn có phân chi hội BTDCCDT.
Với phương châm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, các hội viên tích cực sưu tầm các thể loại dân ca, như: hát quan lang (đưa đón cô dâu), hát lượn tứ quý; then cổ (mừng thọ); phường bát âm (ca thán công lao của người đã khuất) và sách cổ hát pán rà (hay còn gọi là Nùng Khen lài...), mỗi làn điệu mang vẻ đẹp văn hóa riêng, phản ánh mọi khía cạnh của cuộc sống, từ niềm vui, nỗi buồn đến những ước vọng, hoài bão, nhằm hướng tới những điều bình an, tốt đẹp cho cuộc sống. Các hội viên sưu tầm, biên chép và tự sáng tác thành công nhiều bài hát lời cổ và lời mới với các làn điệu hát then đàn tính, sáo trúc, lượn then, phong slư, hà lều... truyền dạy cho thế hệ sau.
Cùng với công tác bảo tồn, phát huy và phát triển dân ca, Chi hội BTDCCDT còn quảng bá các làn điệu dân ca thông qua chương trình phối hợp với hoạt động “Đưa văn hóa thông tin về cơ sở” của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, qua các hội thi, hội diễn văn nghệ, chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia hát giao duyên cụm miền Đông, giao lưu giữa nghệ nhân các xóm giáp biên giới; tham gia Hội thi hát dân ca - trình diễn trang phục các huyện miền Đông; sưu tầm, sáng tác, biểu diễn văn nghệ và hát giao duyên tại Lễ hội xuân xã Bằng Ca, Lý Quốc... thu hút nhiều hội viên và đông đảo quần chúng nhân dân đến xem. Chi hội luôn chú trọng truyền dạy dân ca cho những người có năng khiếu văn nghệ và tâm huyết với các loại hình văn hóa dân gian. Từ chỗ còn ít người biết hát, nay nhiều xóm có đội văn nghệ riêng tổ chức biểu diễn trong các dịp lễ, hội. Qua đó, góp phần khơi dậy được ý thức, phong trào học tập, gìn giữ loại hình âm nhạc truyền thống dân tộc ở thế hệ trẻ và phát huy vai trò của các đội văn nghệ dân gian tại địa phương.
Anh Bạch Hùng Vay, hội viên Phân chi hội BTDCCDT xã Thị Hoa chia sẻ: Mỗi tháng các thành viên trong chi hội tổ chức sinh hoạt 1 lần tại nhà văn hóa để tập luyện. Tuy mới thành lập nhưng các thành viên đã phát huy được tinh thần đoàn kết, hăng say luyện tập. Sau mỗi ngày lao động vất vả, người dân lại cùng nhau cất lên những giai điệu quê hương, lời then cùng tiếng đàn tính hòa quyện sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc dưới mỗi nếp nhà. Các hội viên còn tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân trong xã và tham gia các cuộc thi văn nghệ do huyện tổ chức, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tại địa phương.
Để những làn điệu dân ca mang đậm chất trữ tình, sâu lắng chứa đựng hồn cốt dân tộc được gìn giữ, thời gian tới chi hội tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, sưu tầm và khai thác, phát huy giá trị dân ca các dân tộc; mở lớp truyền dạy dân ca ngắn ngày trong cộng đồng dân cư; xây dựng các chương trình dân ca phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; khích lệ hội viên tích cực tham gia vào các chương trình văn nghệ địa phương, giao lưu văn hóa, quảng bá dân ca, sáng tác các làn điệu dân ca của địa phương.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh