Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Gìn giữ, phát huy nét đẹp áo dài truyền thống

Thứ bảy 14/03/2020 06:00

Nhằm phát huy giá trị truyền thống của tà áo dài Việt Nam, các cấp Hội Phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực hưởng ứng hoạt động “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động.

Cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố hưởng ứng hoạt động “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Bắt đầu từ đầu giờ sáng thứ Hai, ngày 2/3/2020, toàn thể cán bộ, chị em phụ nữ Hội LHPN tỉnh mặc áo dài trong buổi làm việc như trang phục công sở truyền thống. Trang phục áo dài được hưởng ứng trong suốt "Tuần lễ Áo dài Việt Nam" từ ngày 2 - 8/3/2020, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN nữ tỉnh Lục Thị Nga cho biết: Đây là việc làm thiết thực hưởng ứng sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Là cơ quan đại diện cho chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã sớm triển khai hoạt động "Tuần lễ Áo dài Việt Nam" đến các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh.

Theo đó, tổ chức hoạt động hưởng ứng sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” theo các nội dung: Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nữ mặc áo dài tại công sở làm việc, trường học hoặc khi tham dự các hoạt động, các sự kiện của địa phương, đơn vị, các sự kiện trong gia đình và xã hội. Riêng đối với cán bộ Hội mặc áo dài trong các dịp hội họp, tập huấn và tổ chức các hoạt động của cơ quan, đơn vị. Khuyến khích cán bộ Hội, nữ công chức, viên chức mặc áo dài vào sáng thứ Hai hằng tuần.

Thực hiện “Tuần lễ Áo dài Việt Nam”, trong đó, cán bộ chuyên trách các cấp Hội mặc áo dài từ ngày 2 - 8/3/2020; đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” diễn ra vào ngày 6/3/2020 tại công sở hoặc tham dự các hoạt động phù hợp, gắn với hoạt động kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh áo dài của phụ nữ Việt Nam, góp phần khẳng định chủ quyền áo dài Việt Nam. Chủ động vận động, kết nối các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ, các nhà may trên địa bàn tổ chức hoạt động tặng áo dài cho phụ nữ nghèo.

Hoạt động được các cấp Hội, chị em phụ nữ hưởng ứng và tự giác thực hiện. Theo bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố, sau khi nhận được Công văn do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các cơ sở Hội chủ động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” và tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Hoạt động này không chỉ thu hút cán bộ Hội mà các chị em, hội viên phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam”.

Bên cạnh các hoạt động do Hội LHPN tỉnh, Thành phố, các cơ sở Hội tổ chức hưởng ứng, trên các trang mạng xã hội, như: Facebook, Zalo, Instagram…, cộng đồng mạng cũng rầm rộ hưởng ứng tuần lễ áo dài bằng việc đăng những bức ảnh, video clip mặc áo dài lên trang cá nhân của mình. Thời điểm này, các nhà may, cửa hàng kinh doanh áo dài trên địa bàn nhộn nhịp người ra vào. Các cửa hàng tổ chức giảm giá từ 5 - 35% cho khách hàng.

Chị Đặng Thị Thanh Hương, chủ Nhà may áo dài Thanh Hương, phường Hợp Giang (Thành phố) vui vẻ nói: Từ cuối tháng 2 đến nay, các cơ quan, đơn vị đặt may nhiều bộ áo dài làm quà tặng cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Các đơn vị, trường học cũng đặt may từ đầu năm hoặc đặt từ năm ngoái để làm đồng phục, có cả khách lẻ đặt may để dự sự kiện, hội nghị…

Để chuẩn bị cho “Tuấn lễ Áo dài Việt Nam”, nhà may đã may sẵn nhiều bộ áo dài để phục vụ khách, mỗi bộ có giá trung bình từ 800 nghìn đồng - 2 triệu đồng, loại cao cấp hơn có giá từ 3 - 5 triệu đồng. Ngoài mẫu áo dài trơn, nhà may còn có nhiều loại khác may bằng chất liệu gấm, tơ lụa, voan nhung, kết hợp đính đá, hạt cườm, vẽ in 3D…

Chiếc áo dài là trang phục không thể thiếu của người phụ nữ hiện đại ngày nay. Nó không chỉ là trang phục truyền thống mà còn rất phù hợp với trang phục công sở của giáo viên, nữ sinh, nhân viên ngân hàng... Áo dài là biểu tượng, là nét đẹp trong văn hóa của dân tộc, là di sản văn hóa vật thể cần được bảo tồn, phát huy trong bối cảnh đất nước đang phát triển và hội nhập. Đối với phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Cao Bằng nói riêng, mặc áo dài toát lên nét đẹp thùy mị, thướt tha vừa hiện đại, vừa e ấp, vừa đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc.

Hiện nay, do dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới, phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và khuyến cáo của Bộ Y tế về hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, đảm bảo sức khỏe cho người dân và không để dịch bệnh lây lan, việc tổ chức các hoạt động, sự kiện huy động đông hội viên, phụ nữ hưởng ứng Tuần lễ “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” cũng như các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng tạm lùi thời gian để tổ chức vào thời điểm thích hợp.

Hoạt động hưởng ứng “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” góp phần khẳng định và tôn vinh giá trị, vẻ đẹp của áo dài trong đời sống xã hội. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa áo dài Việt Nam trong mỗi người phụ nữ, người dân, hướng tới đề xuất công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh