Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Du xuân đền, chùa mùa dịch

Thứ ba 23/02/2021 06:00

Đi lễ đền, chùa đầu xuân là nét văn hóa của người Việt Nam. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhân dân trong tỉnh tuân thủ các quy định phòng dịch cũng như hạn chế tập trung đông người tại đền, chùa. Những ngày Tết Tân Sửu 2021, lượng khách đổ về đền, chùa không đông như mọi năm, các đền, chùa đã chủ động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Biển nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại cổng đền Kỳ Sầm (Thành phố).

Tại đền Kỳ Sầm, xã Vĩnh Quang (Thành phố) chiều mùng 10 tháng Giêng tập trung khá đông du khách và người dân về dâng hương. Thực hiện tinh thần phòng, chống dịch, ngay cổng vào đền đặt biển nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, bên trong khuôn viên chùa bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn. Lễ hội Di tích lịch sử đền Kỳ Sầm hằng năm đều tổ chức các hoạt động vui xuân, trò chơi dân gian, văn nghệ, thể thao… Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động và nghi thức lễ chùa được giảm bớt, thay vào đó chỉ tổ chức phần lễ, mở cửa đền để du khách và nhân dân lên lễ đền và ghi công đức.

Anh Quách Hữu Tình, Phó trưởng Ban Tổ chức lễ hội Di tích lịch sử đền Kỳ Sầm cho biết: Về vấn đề tâm linh, nhân dân và du khách vẫn lên đền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ban Tổ chức đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ca trực từng chốt, nếu lượng khách ít không quá 50 người du khách có thể vào. Nếu lượng khách quá đông, chúng tôi sẽ phân thành từng tốp 10 người, luân phiên lên lễ đền. Ước tính lượng khách từ sáng mùng 9 đến chiều mùng 10 tháng Giêng có khoảng 1.000 lượt, đa số nhân dân và du khách có ý thức thực hiện và chấp hành tốt các yêu cầu của Ban Tổ chức.

Cùng gia đình đến đền Kỳ Sầm đúng ngày hội xuân hằng năm, anh Hoàng Văn Hùng, phường Ngọc Xuân (Thành phố) tuân thủ đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh, thực hiện sát khuẩn theo hướng dẫn của Ban Quản lý đền. Anh Hùng tâm sự: Năm nào tôi cũng đi hội đền Kỳ Sầm, bình thường hằng năm du khách và nhân dân đến trẩy hội rất đông. Năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19 nên ít người đi du lịch, du khách đến lễ đền cũng thưa hơn; mọi người đều thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay theo quy định để phòng, chống dịch. Tôi mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi để mùa năm sau mọi người lại được vui xuân, trẩy hội.

Du khách được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi lên đền Kỳ Sầm (Thành phố).

Theo ghi nhận, không chỉ riêng đền Kỳ Sầm, tại một số đền, chùa khác trên địa bàn tỉnh như: chùa Phố Cũ, chùa Đống Lân, chùa Đà Quận, Đền Dẻ Đoóng… công tác phòng, chống dịch cũng được đề cao hơn bao giờ hết. Nhà chùa, Ban Tổ chức lễ hội các đền đều nhắc nhở người dân đến dâng lễ phải thực hiện theo nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế.

Phong tục đi lễ đền, chùa đầu xuân đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh gắn liền với tín ngưỡng của người Việt Nam nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng. Vẫn phong tục đó, nhưng với năm mới Tân Sửu 2021, mọi người đi lễ không chỉ cầu tài lộc cho bản thân mà đều có chung một mong ước cầu sức khỏe, bình an và dịch bệnh tiêu tan trong một ngày gần nhất.

Hồng Son

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh