Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Đổi mới hoạt động đưa “ánh sáng tri thức” đến bạn đọc hiệu quả

Thứ ba 19/01/2021 05:00

Cuộc sống số ngày càng phát triển, độc giả có nhiều lựa chọn trong việc tiếp cận thông tin, nhất là từ mạng Internet. Trước thực trạng đó, Thư viện tỉnh đã có những cách làm mới để đưa “ánh sáng tri thức” đến với bạn đọc, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân, nhất là thanh, thiếu niên, nhi đồng.

Thư viện tỉnh phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng trí thức” tại Phố đi bộ Kim Đồng (Thành phố).

Sân trường Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Phục Hòa (Quảng Hòa) rộn ràng với hơn 200 học sinh và cán bộ, giáo viên hào hứng tham gia hoạt động ngoại khóa Ngày hội đọc sách với chủ đề “Sách cùng em đến trường”. Đây là hoạt động nhiều ý nghĩa của Thư viện tỉnh phối hợp với nhà trường tổ chức.

Tại ngày hội, cán bộ Thư viện tỉnh giới thiệu những cuốn sách mới hay và ý nghĩa, cách đọc sách hiệu quả; hướng dẫn truy cập máy tính và sử dụng Internet phục vụ nhu cầu học tập và tìm kiếm tài liệu hiệu quả; thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về chủ đề Bác Hồ và phần thi cảm nhận về cuốn sách em đã đọc. Bên cạnh đó, các học sinh được xem phim hoạt hình thiếu nhi chiếu trên tivi của xe thư viện lưu động.

Em Nông Quốc An, 14 tuổi, phường Sông Bằng (Thành phố) chia sẻ: Em mong đến tối thứ Sáu hằng tuần để được đọc sách, truyện trên xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh. Có nhiều tài liệu, kiến thức mới em có thể cập nhật, bổ sung thông qua các cuốn sách hay tại đây, giúp em tích lũy nhiều kinh nghiệm phục vụ học tập và cuộc sống.

Hiện nay, Thư viện tỉnh có 185.140 bản sách phục vụ bạn đọc với đầy đủ các thể loại: Văn học, Lịch sử, khoa học, tự nhiên, xã hội, chính trị, luật, Tiếng Anh, báo, tạp chí… và các loại sách, truyện dành cho thiếu nhi. Thư viện tỉnh đang đẩy mạnh xã hội hóa, mở rộng liên kết với các nhà xuất bản, nhà sách, các tổ chức đoàn thể ủng hộ sách, báo cho thư viện. Không chỉ phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh mà còn thực hiện phương châm “Sách tìm bạn đọc” để phục vụ lưu động tại các tủ sách ở khu dân cư, tủ sách gia đình, dòng họ…; thực hiện luân chuyển sách đến các thư viện cơ sở và các điểm bưu điện văn hóa xã.

Cùng với đó là xây dựng, thành lập các tủ sách cơ sở tại các phường Hợp Giang, Ngọc Xuân, Trại tạm giam Công an tỉnh (Thành phố); xóm biên giới Háng Thoang, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh); Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Phục Hòa, Trường Tiểu học Quảng Uyên (Quảng Hòa)… Đặc biệt, Thư viện tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Phố đi bộ Kim Đồng (Thành phố) tổ chức phục vụ độc giả tối thứ Sáu hằng tuần (thu hút hơn 200 độc giả/tối).

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Phục Hòa (Quảng Hòa) tham gia Ngày hội đọc sách.

Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ bạn đọc tất cả các ngày trong tuần để bạn đọc tiếp cận với sách nhiều hơn, nhất là phòng đọc sách thiếu nhi được trang trí đẹp, bố trí sách truyện khoa học, hợp lý, tạo điều kiện cho các học sinh hứng thú khi đến đọc sách. Năm 2020, Thư viện tỉnh cấp hơn 2.560 thẻ bạn đọc, phục vụ trên 50.000 lượt bạn đọc với 137.562 lượt sách, báo; luân chuyển sách đến 44 điểm bưu điện văn hóa xã; tổ chức cuộc thi “Kể chuyện sách online năm 2020” thu hút hàng trăm độc giả trên địa bàn tỉnh tham gia.

Bên cạnh đó, thực hiện Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”, Thư viện tỉnh được trang bị 20 máy tính phục vụ bạn đọc. Phối hợp với các ngành, các đơn vị tổ chức hoạt động thông tin tuyên truyền trưng bày sách kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương…

Giám đốc Thư viện tỉnh Phạm Ngọc Khoa cho biết: Thư viện luôn coi trọng việc đổi mới hoạt động, dịch vụ để thu hút độc giả, xây dựng môi trường đọc thân thiện, gần gũi; đồng thời từng bước nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, góp phần xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu thông tin về nhiều mặt, nâng cao nhận thức của nhân dân.

Thời gian tới, hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở đang dần khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, thực hiện xã hội hóa để làm phong phú nguồn sách, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các hoạt động, các cuộc thi tìm hiểu về sách, dần xây dựng thói quen đọc sách cho người dân, nhất là các học sinh, sinh viên, góp phần khơi dậy văn hóa đọc và thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh