Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Đêm hội Hoa đăng ở Thông Huề

Thứ sáu 09/03/2012 09:00

Cứ vào những năm nhuận, nhân dân phố Thông Huề, xã Thông Huề  (Trùng Khánh) lại tổ chức Đêm hội Hoa đăng để cầu tài, cầu lộc, cầu tự, cầu duyên… Đây là lễ hội giàu bản sắc dân tộc, độc đáo với việc thả hàng trăm chiếc hoa đăng làm lung linh cả một dòng sông với quan niệm người nào vớt được đèn sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc.

Rước tượng Long Vương ra chúc phúc các gia đình trong phố Thông Huề, xã Thông Huề (Trùng Khánh).

Sáng sớm 1/3/2012 (mùng 9/2 âm lịch), phố Thông Huề khang trang, sạch sẽ. Mọi người ăn chay, không sát sinh, vì vậy không có hàng quán bán các loại thịt. Trên khắp các ngả đường dồn về phố Thông Huề náo nức không khí lễ hội, từ các cụ già, em nhỏ, nhất là thanh niên ở các xã lân cận và khách thập phương về đây dự hội. Bà Hoàng Thị Sủi, 74 tuổi, cư trú ở huyện Eh Leo, tỉnh Đắc Lắc vui vẻ bộc bạch: Tôi sinh ra, lớn lên ở Thông Huề, đã hơn 30 năm vào Đắc Lắc làm ăn sinh sống. Mặc dù đường sá xa xôi, người thân đã không còn ai ở đây, nhưng năm nào nhuận thì tôi cũng trở về để được sống trong tình cảm của quê hương, dự Lễ hội Hoa đăng cầu sức khỏe, may mắn cho gia đình, được gặp anh em, bạn bè, đặc biệt được hát Dá hai... Bà Giang Thị Mẫu, trú tại phường Sông Bằng (Thị xã) nói: Vào dịp này, lễ hội nào tôi cũng về quê để được tham gia lễ hội thả Hoa đăng trên sông Bắc Vọng, thưởng thức sự ngọt ngào của các làn điệu Dá hai.

Lễ hội Hoa đăng là lễ hội lớn và độc đáo đã có từ lâu đời của người dân phố Thông Huề, với nhiều hoạt động gắn với các yếu tố tâm linh của miếu Long Vương - ngôi miếu rất linh thiêng trong tâm thức người dân Thông Huề và các vùng lân cận. Miếu Long Vương nằm bên bờ sông Bắc Vọng, dưới chân núi "Ba cô tiên", thuộc phố Thông Huề. Miếu được xây dựng từ thời nhà Lê; năm 2005, người dân Thông Huề góp công sức xây dựng lại. Trước cổng có sân tiền đường, hoành phi câu đối. Trên cổng khắc ba chữ "Long Vương miếu", trong miếu thờ tượng Nam Hải Long Vương ngao thuận. Bên trái tượng có câu đối: "Thủy giới páo dạu xiên gia thái"; bên phải có câu: "Long vương phù tì vạn dân an"; phía sau tượng có ba chữ: "Thủy tinh cung"; phía trước (trên đầu tượng) thờ hai con mãng xà. Tương truyền, ngày xưa, người dân đi lại qua sông Bắc Vọng (đầu phố Thông Huề), năm nào cũng có người gặp nạn, thủy quái bắt từ 1 - 2 người về thủy cung. Trong phố Thông Huề, có hai vợ chồng làm nghề quét chợ, không có con. Do ăn ở hiền lành, tu nhân tích đức, vua Thủy Tề cho Nam Hải Long Vương đầu thai làm con. Một hôm, người con nói với bố mẹ: Mai con về thủy cung, bố mẹ và bà con ở lại mạnh khỏe, con về xin vua cha hằng năm sẽ không cho bắt những người dân đi qua cầu Thông Huề nữa. Nói rồi đêm đó người con chết. Từ khi người con của ông bà quét chợ chết, người dân qua lại sông Bắc Vọng không bị gặp nạn nữa. Bố mẹ và nhân dân thương người con, lập miếu thờ ghi nhớ công ơn cứu mạng muôn dân.

Người dân làm lễ cầu tự, cầu phúc tại miếu Long Vương, phố Thông Huề, xã Thông Huề (Trùng Khánh).

Chủ lễ là người cao tuổi, có đức độ, uy tín trong vùng. Trong phần lễ không thể thiếu thầy Tào làm lễ, bên cạnh đó có múa lân, một người đánh trống, một người đánh thanh la; hai đôi nam nữ khiêng tượng Nam Hải Long Vương và hai nhi đồng rước đèn hai bên. Chủ lễ thắp hương vái thiên địa thần linh và Long Vương, cầu xin Long Vương phù hộ độ trì cho con cháu bình an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Những năm không phải năm nhuận thì lễ hội chỉ diễn ra trong 1 ngày (13/6 âm lịch). Riêng năm nhuận, lễ diễn ra trong 3 ngày (từ mùng 8 - 10/2 âm lịch). Phần hội được tổ chức tại sân cạnh miếu với nhiều trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, như: múa lân, tung còn, hát Dá hai, cờ tướng, đẩy gậy, thi làm bánh khảo, làm tương.

Ông Chung Văn Huần, 68 tuổi, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Phần lễ gồm một con lợn không có đầu, mâm xôi, ngũ quả và trăm chiếc bánh dày. Sau 2 ngày làm lễ tại miếu, đến chiều mùng 10, đoàn rước kiệu tượng Nam Hải Long Vương, đi trước là đội lân, có hai thiếu niên cầm đèn lồng rước kiệu đi vào thổ công,  sau đó lần lượt đến từng nhà trong phố Thông Huề chúc phúc. Sau khi đi hết các gia đình chúc phúc, đoàn lại rước kiệu quay trở lại miếu chờ đến 20 giờ thì ra sông làm lễ thả đèn Hoa đăng. Trước khi thả đèn, thầy Tào làm lễ ngay tại bờ sông, sau đó thả 200 ngọn Hoa đăng xuống dòng sông. Hàng nghìn người từ khắp các vùng lân cận về tụ tập hai bên bờ sông mong muốn vớt được đèn Hoa đăng để gặp may mắn. Đặc biệt những đôi vợ chồng lấy nhau nhiều năm mà chưa có con thì về đây cầu tự, mong muốn vớt được đèn.

Lễ hội Hoa đăng ở phố Thông Huề thu hút đông đảo du khách thập phương tham dự với không khí tưng bừng, trang nghiêm. 

                                                                   Mông Văn Bốn

                  

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh