Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Bồi dưỡng và phát triển năng khiếu mỹ thuật cho trẻ

Thứ hai 23/11/2020 05:00

Ngày nay, cùng với những tiện nghi của đời sống xã hội hiện đại, trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện cả về đức - trí - thể - mỹ,  được tạo điều kiện bộc lộ khả năng, thế mạnh của bản thân ở mọi lĩnh vực. Với các môn năng khiếu, Mỹ thuật là một trong những môn học được nhiều người lựa chọn bồi dưỡng cho con em mình.

Học sinh ở Câu lạc bộ Mỹ thuật Hải Ly Art tham gia hoạt động vẽ tranh, trải nghiệm dã ngoại.

Môn năng khiếu chỉ chiếm một phần trong chương trình của học sinh nhưng luôn khiến các em hào hứng, thích thú. Qua mỗi bức tranh mang đến cho các em những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống, biết yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước, bảo vệ môi trường sống tốt đẹp hơn…
Học sinh lớp 1 học mỹ thuật theo bộ sách giáo khoa Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Học sinh từ lớp 2 đến lớp 4 học mỹ thuật theo định hướng phát triển năng lực, gồm các quy trình: vẽ cùng nhau, vẽ biểu đạt, vẽ theo nhạc, xây dựng cốt truyện, tạo hình 2D, 3D từ các vật tìm được, thực hành biểu diễn, sắm vai… Quá trình giảng dạy, giáo viên là người định hướng, động viên, khuyến khích học sinh phát triển năng khiếu của mình.

Cô giáo Lý Thị Thu Hiền, Trường Tiểu học Sông Hiến I (Thành phố) cho biết: Ở bậc tiểu học, các lớp chỉ có 1 tiết Mỹ thuật/tuần, thời lượng 40 phút/tiết. Mặc dù số tiết không nhiều nhưng tôi luôn soạn bài đầy đủ phù hợp với từng khối lớp và bám sát chương trình học. Các em được giải phóng khỏi khuôn mẫu, thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo. Hoạt động tạo hình sẽ khơi gợi và phát huy được năng khiếu thẩm mỹ vốn có ở trẻ, gây hứng thú cho các em trước cái đẹp, tiến tới hình thành thị hiếu thẩm mỹ của học sinh trong cuộc sống.

Tiết học Mĩ thuật của học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Sông Hiến I.

Đáp ứng nhu cầu học tập, bồi dưỡng năng khiếu hội họa, trên địa bàn Thành phố có một số lớp vẽ, câu lạc bộ (CLB) mỹ thuật thu hút đông đảo học sinh tham gia. Thành lập từ tháng 9/2020, CLB Mỹ thuật Hải Ly Art, Km3 Nà Cáp, phường Sông Hiến (Thành phố) là địa chỉ được khá nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình.

Chị Hoàng Thu Huyền, giáo viên CLB chia sẻ: Ngay từ lúc còn bé, tôi say mê hội họa. Tuy nhiên, cũng giống như bao đứa trẻ cùng thời khi ấy, CLB Mỹ thuật với những hộp bút đủ màu đủ loại, tập tranh vẽ rực rỡ bóng bẩy là khái niệm gì đó rất xa vời. Lớn lên, có điều kiện phấn đấu học hành, hiện thực hóa ước mơ, tôi trở thành giáo viên dạy Mỹ thuật. Xuất phát từ niềm đam mê vẽ, yêu trẻ và cảm thấy ở Cao Bằng không ít bạn có năng khiếu nhưng lại thiếu môi trường phát triển, tôi quyết định xây dựng CLB này với mục tiêu bồi dưỡng, ươm mầm tài năng, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các em ở mọi lứa tuổi.

Đến với lớp học, các bạn nhỏ được dạy kiến thức hội họa cơ bản. Trẻ độ tuổi mầm non học cách cầm bút vẽ, nhận biết và phân biệt màu sắc, tô màu theo chủ đề. Lớp cho trẻ tiểu học có các nội dung: cách phối màu nước, nâng cao kỹ năng vẽ. Riêng độ tuổi trung học được hướng dẫn nội dung chuyên biệt hơn như cách tìm ý tưởng, phát huy sự sáng tạo và nâng cao kỹ thuật sử dụng màu. Ngoài học vẽ tại lớp, các em còn được vẽ tranh không gian ngoài trời, trải nghiệm dã ngoại, làm đồ chơi, triển lãm tranh ở Phố đi bộ Kim Đồng…

Thỏa sức sáng tạo với màu, bút vẽ.

“Khoa học thực nghiệm chứng minh hội họa là cách giúp trẻ thể hiện tình cảm, suy nghĩ giống như giao tiếp bằng lời hay cử chỉ. Hội họa kích thích não bộ phát triển, nâng cao khả năng diễn đạt, quan sát, tập trung và tư duy. Những bài học vẽ tưởng chừng đơn giản như tô màu, nhận biết hình dạng đồ vật, cỏ cây, hoa lá… lại rất hữu ích trong việc nuôi dưỡng tâm hồn, hướng trẻ đến giá trị chân, thiện, mỹ”, chị Huyền bày tỏ.

Theo chị Lâm Thị Dịu, giáo viên CLB Mỹ thuật Happy Colors, phường Hợp Giang (Thành phố), phụ huynh đưa con đến học vẽ với mong muốn khác nhau. Có người muốn con mình có một môi trường vừa học vừa chơi bổ ích. Một số phụ huynh định hướng con đường hội họa cho con từ nhỏ nên muốn trẻ được đào tạo bài bản càng sớm càng tốt.

Do đó với các bé được đào tạo một thời gian nhất định và có năng khiếu hội họa sẽ có hình thức dạy riêng biệt so với những bé khác. Tùy sở thích, mỗi bé sẽ đi theo hướng tranh vẽ khác nhau như tranh phong cảnh, chân dung, tranh tĩnh vật; có bé thích vẽ màu nước, bé lại chọn màu chì, màu sáp dầu…

Triển lãm tranh thiếu nhi ủng hộ đồng bào Miền Trung tại phố đi bộ Kim Đồng.
Phụ huynh nên cân nhắc khi đưa con đến các lớp học vẽ, phải dựa trên mong muốn và sở thích của trẻ. Tuy việc học năng khiếu sẽ giúp trẻ tự tin hơn, nhưng nếu bé không thực sự yêu thích thì bố mẹ đừng nên ép buộc. Đồng thời cũng cần tham khảo ý kiến của những người đã cho con học vẽ, có thể đến tận nơi tham quan, học thử cùng con để chọn lớp phù hợp.                       
Linh An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh