Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Bảo tồn và phát triển nền văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc

Thứ tư 24/02/2021 05:00

Là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, trong suốt quá trình xây dựng và hoạt động, Đoàn Nghệ thuật tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật, chất lượng biểu diễn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật (VHNT) của nhân dân, định hướng tư tưởng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển văn hóa, xã hội và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật tỉnh tại Lễ khai mạc Triển lãm Ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam.

LIÊN TỤC ĐỔI MỚI, NÂNG TẦM NGHỆ THUẬT

Với vai trò là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp duy nhất của tỉnh, những năm qua, Đoàn Nghệ thuật tỉnh luôn chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng nghệ thuật cho các chương trình biểu diễn. Quan tâm, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên, tạo điều kiện cử đi đào tạo tại các trường nghệ thuật hàng đầu cả nước.

Thường xuyên mời nhạc sĩ, biên đạo tài năng trong và ngoài tỉnh đến cộng tác, sáng tác nhiều ca khúc, múa phát triển dân gian các dân tộc có chất lượng. Đoàn Nghệ thuật tỉnh hội tụ được nhiều nghệ sĩ, diễn viên tài năng, tâm huyết với nghề. Nhờ vậy, các chương trình biểu diễn của Đoàn luôn đổi mới và nâng cao về chất lượng nghệ thuật.

Nghệ sĩ Ưu tú Ma Thị Hương Lan, Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh cho biết: Để có những chương trình đặc sắc, Đoàn quan tâm, đầu tư nghiêm túc, kỹ lưỡng về nội dung, hình thức các tiết mục, chương trình nghệ thuật. Thường xuyên sưu tầm, lựa chọn những tác phẩm giá trị nghệ thuật xây dựng thành các chương trình có chủ đề, tư tưởng rõ ràng.

Bên cạnh phục vụ cho nhân dân, hoạt động của Đoàn thường xuyên bám sát các sự kiện của tỉnh và đất nước. Từ đó lên kế hoạch tập luyện cụ thể, xây dựng các chương trình phù hợp với từng sự kiện, tổ chức dàn dựng, luyện tập nâng cao chất lượng cho từng tiết mục. Mỗi chương trình được đơn vị dàn dựng với những sắc màu riêng.

Đặc biệt, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của tỉnh và đất nước. Gắn với những sự kiện quan trọng đó, Đoàn xây dựng nhiều chương trình đặc sắc, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng và được dư luận đánh giá cao.

Đoàn biểu diễn phục vụ nhiều sự kiện quan trọng như: Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới  năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2020), Lễ khánh thành công trình đường phía Nam Thành phố, gắn biển đưa vào sử dụng trụ sở làm việc khối các cơ quan Đảng, trụ sở làm việc Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh, khởi công xây dựng Bảo tàng tỉnh, Lễ khởi công xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); phối hợp với Truyền hình Nhân dân thực hiện chương trình phim ca nhạc với chủ đề “Thanh âm còn mãi - Núi rừng vang mãi tiếng hát ơn Người” theo kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5…

Trong đó, nổi bật là chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với vai trò tổng đạo diễn chương trình, Đoàn thực hiện tốt việc chỉ đạo luyện tập màn nghệ thuật trong hơn 1 tháng, đảm bảo chất lượng nội dung và tiến độ theo kế hoạch.

Với chủ đề “Tự hào dưới cờ Đảng vinh quang”, chương trình được chia làm 3 phần: Lời ca dâng Đảng, Đảng cho ta một niềm tin, Cao Bằng vững bước tương lai; gồm 13 tiết mục đặc sắc thuộc các thể loại ca, múa được dàn dựng theo phong cách âm nhạc và ngôn ngữ nghệ thuật múa ballet và dân gian hiện đại, có sự góp mặt của hơn 200 ca sĩ, diễn viên biểu diễn. Chương trình thể hiện những bước chuyển mình mạnh mẽ của đất nước khi có Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đường, ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đồng thời, nêu bật sự phát triển của tỉnh trong thời kỳ đổi mới.

Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng và thực hiện những chương trình lớn phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương, Đoàn đảm bảo kế hoạch biểu diễn 90 buổi/năm, thu hút gần 50.000 lượt người xem, trong đó có 40 buổi biểu diễn tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều nội dung phong phú, được nhân dân đón nhận nồng nhiệt. Qua đó đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân, đồng thời bảo tồn và phát huy, giới thiệu nét đặc sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc đến với công chúng.

HẾT LÒNG VÌ NGHỆ THUẬT

Khác với những đơn vị sự nghiệp khác, Đoàn Nghệ thuật mang tính đặc thù, công việc chuyên môn là tập luyện và biểu diễn theo chủ đề các ngày lễ, sự kiện nổi bật trong năm, chương trình luôn được thay đổi, nâng cao chất lượng giá trị các tác phẩm nghệ thuật trước khi đưa ra biểu diễn tới công chúng. Vào những dịp lễ, công việc của Đoàn gần như kín lịch, thời gian nghỉ ngơi rất ít, các nghệ sĩ, diễn viên phải tập luyện cả ngày và tối, sẵn sàng biểu diễn không quản ngại khó khăn. 

Nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh luyện tập các tiết mục.

Phó trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp Đoàn Nghệ thuật tỉnh Trần Thúy Vinh cho biết: Từ những ngày đầu thành lập chỉ với 19 thành viên chủ yếu xuất thân là nghệ nhân tại các xóm, bản, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ biểu diễn, các nghệ nhân, diễn viên không ngừng sáng tạo, lao động nghệ thuật, đưa Đoàn phát triển ổn định và đúng hướng trên cả hai phương diện sáng tác nghệ thuật và biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân. Đến nay, cán bộ, diễn viên của Đoàn có 48 người, 100% được đào tạo cơ bản từ trung cấp trở lên. Hầu hết các chương trình biểu diễn của Đoàn đều do cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên tham gia sáng tác, dàn dựng và biểu diễn.

Là một trong những diễn viên trẻ của Đoàn, anh Lê Mạnh Hùng, diễn viên múa chia sẻ: Năm 2009, sau khi tốt nghiệp lớp trung cấp múa chuyên nghiệp, hệ dân sự tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, tôi về công tác tại Đoàn. Sau 11 năm gắn bó với nghề, tôi cho rằng đây không chỉ là nghề mà trở thành cái “nghiệp” để mỗi diễn viên, nghệ sĩ phải sống và gắn liền với nó.

Trong suốt quá trình công tác, biểu diễn, tôi nhớ nhất là những ngày đi biểu diễn xa hàng trăm cây số, có hôm gần 2 giờ sáng các nghệ sĩ mới về đến nhà, thế nhưng trên môi luôn nở nụ cười vì ai cũng biết rằng đó là công việc mình đã lựa chọn và luôn phát huy. Tôi vui vì được cống hiến những giá trị nghệ thuật cho khán giả, cho nhân dân.

Trên chặng đường mới, định hướng phát triển con đường nghệ thuật của Đoàn Nghệ thuật tỉnh là giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đồng thời, tiếp thu văn hóa hiện đại tạo nên bản sắc VHNT riêng của Đoàn.

Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, lòng yêu nghề, cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Nghệ thuật tỉnh sẽ khắc phục khó khăn, thách thức, sáng tạo, dàn dựng các chương trình chất lượng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức VHNT ngày càng cao của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát triển nền văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc Đông Bắc nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng, có sức vươn cao hơn, xa hơn trong mùa xuân mới.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh