Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Bảo Lạc phát triển phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng

Chủ nhật 21/04/2019 05:00

Phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng (VNTTQC) huyện Bảo Lạc có bước phát triển với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Người dân Thị trấn huyện Bảo Lạc thi đấu môn bóng chuyền hơi.

Để đẩy mạnh phong trào VNTTQC phát triển và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho nhân dân, năm 2019, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Lạc tham mưu cho huyện tổ chức nhiều hoạt động có quy mô, như: Lễ hội Lồng tồng Xuân Kỷ Hợi; Ngày hội văn hóa thể thao dân tộc Mông năm; Ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc và Chợ tình phong lưu; Giao lưu văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân; Chương trình văn nghệ Hướng về biên giới; Chương trình văn nghệ phục vụ Đêm giao lưu “Chung tay vì người nghèo - Xây dựng nông thôn mới”...

Các nghi lễ cầu mùa, đón xuân với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các dân tộc: Tày, Lô Lô, Sán Chỉ, Mông, Dao; các trò chơi dân gian..., tạo nên phong trào sinh hoạt văn hóa, văn nghệ sôi nổi, góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần cho nhân dân và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, tạo không khí phấn khởi, sôi nổi, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, góp phần tạo khí thế thi đua lao động sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển.
Trong phong trào VNTTQC, được sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, các hoạt động thể dục thể thao quần chúng của huyện có nhiều khởi sắc. Ngày càng có nhiều giải đấu được tổ chức.

Hiện Bảo Lạc có hơn 12.000 người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, chiếm 24% dân số. Toàn huyện có 35 sân tập luyện thể thao (cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, tennis); Câu lạc bộ quần vợt, bóng đá, cầu lông và câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh hội người cao tuổi thu hút trên 100 hội viên tham gia. Huyện có 24% đội văn nghệ quần chúng của các xóm, xã, thị trấn. Năm 2018, có 84% hộ dân đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 70,3% xóm, tổ dân phố và 93,1% cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa...
Nhằm thúc đẩy, khơi dậy phong trào phát triển ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, từ năm 2015 đến nay, huyện đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ về cơ sở vật chất và các hoạt động VNTTQC được trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, chất lượng nghệ thuật biểu diễn trong hoạt động văn nghệ quần chúng và phương pháp tổ chức các cuộc hội diễn, liên hoan giao lưu văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ còn hạn chế; một số lễ hội được khôi phục, song việc tổ chức các hoạt động, nhất là nội dung văn hóa truyền thống chưa được phát huy, kế thừa đầy đủ và phong phú.

Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, hầu hết cán bộ phụ trách phong trào VNTTQC ở cơ sở do cán bộ văn hóa kiêm nhiệm nên quá trình thực hiện còn có những hạn chế nhất định.
Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Lạc Nông Toàn Thắng cho biết: Để duy trì và phát triển phong trào VNTTQC phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công Chiến lược Phát triển thể thao đến năm 2020, trong thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu cho huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức tới mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tác dụng của việc rèn luyện thể thao thường xuyên, duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng đến mọi tầng lớp nhân dân, xây dựng cơ sở vật chất dành cho văn nghệ, thể thao.

Gắn phong trào VNTTQC với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tăng cường công tác xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân để đưa phong trào VNTTQC phát triển toàn diện. Tăng cường các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm văn hóa văn nghệ dân gian, chú trọng công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của địa phương và nhiều mô hình sinh hoạt như câu lạc bộ bóng chuyền hơi, bóng đá, tennis, bóng bàn, cầu lông.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh