Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

48 học viên tham gia lớp tập huấn truyền dạy nghề làm đàn tính của dân tộc Tày, Nùng

Thứ ba 10/11/2020 14:00

Ngày 10 - 11/11, Vụ Văn hóa Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức tập huấn truyền dạy nghề thủ công truyền thống tiêu biểu cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Các học viên được nghe giới thiệu về cây đàn tính.

Đây là một trong 2 lớp tập huấn được Vụ Văn hóa Dân tộc triển khai tại 2 địa phương trong cả nước là Cao Bằng và Hòa Bình. Tại Cao Bằng mở lớp tập huấn truyền dạy nghề làm đàn tính của dân tộc Tày, Nùng.

Tham gia có 48 học viên là các nghệ nhân, học viên có năng khiếu, đam mê và tinh thần bảo tồn, gìn giữ, phát huy loại hình di sản phi vật thể hát Then - đàn Tính trên địa bàn các huyện, Thành phố.

Học viên được phổ biến lý thuyết sơ lược về nguồn gốc, xuất xứ, ý nghĩa của loại hình nghệ thuật hát Then - đàn Tính; giới thiệu về cây đàn Tính; phương pháp và thực hành chơi đàn Tính; những kiến thức cơ bản về giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề truyền thống tiêu biểu của dân tộc Tày, Nùng. Đến thực tế nhà của một số nghệ nhân tiêu biểu để tìm hiểu về quy trình chế tác đàn tính.

H.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh