Tăng cường công tác quản lý, sử dụng các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ tư 15/01/2020 11:00

UBND tỉnh vừa ban hành công văn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, sử dụng các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Để thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội diễn ra trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 10/12/2019 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2020, trong đó có nhiệm vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm chủ trương cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo Nghị định số 36/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 2/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 4289/KH-BCĐ ngày 9/12/2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Cao Bằng về việc phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tổ chức cho cán bộ và nhân dân ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là đối với các hộ kinh doanh, lái xe, học sinh, sinh viên, đối tượng có tiền án, tiền sự... Giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nếu buông lỏng trong công tác quản lý, chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm, để xảy ra tình trạng đốt pháo tràn lan trong đêm giao thừa và các ngày lễ hội sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Nắm chắc tình hình địa bàn, rà soát, lên danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn sản xuất, mua bán, vận chuyển, đốt pháo trái phép để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Kịp thời xác lập chuyên án để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm đối với đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về pháo, nhất là trên các tuyến biên giới, khu vực cửa khẩu... Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân điều tra, truy tố các vụ án điển hình, tổ chức xét xử lưu động để răn đe, giáo dục chung. Huy động lực lượng đến địa bàn cơ sở trong ngày 29, 30, mùng 1 Tết Nguyên đán, Lễ hội Thanh Minh 2020 để tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, vận động, ngăn chặn hành vi đốt pháo trái phép, không để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự. Xây dựng, triển khai các phương án cụ thể bảo vệ trật tự công cộng tại khu vực bến xe, khu dân cư, nơi vui chơi, giải trí, địa điểm bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2020.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí tăng cường phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, nhân dân để mọi người nắm rõ các quy định về quản lý, sử dụng pháo, cùng những nguy cơ và tác hại của việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện phổ biến, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đến từng cá nhân, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 06/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh